Bạc Hy Lai lăng mạ nhân chứng trước tòa

Chính trị gia Bạc Hy Lai tỏ ra rất nóng tính đồng thời có nhiều lời lẽ lăng mạ những người làm chứng khi phản cung trong phiên tòa xét xử ông ngày hôm nay (22/8).

Cựu bí thư Trùng Khánh bị cáo buộc nhận 1,1 triệu Tệ từ Đường Tiêu Lâm, Tổng giám đốc công ty phát triển quốc tế Đại Liên. Tại phiên tòa, ông phản cung lại rằng “tôi đã làm trái với lòng mình trong cuộc điều tra xét xử của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khi thừa nhận ông Đường Tiêu Lâm đưa tiền cho tôi ba lần liền. Hiện giờ, tôi đủ tâm lý, sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm pháp luật tuy nhiên ở thời điểm đó tôi không biết đang có chuyện gì đang xảy ra, tâm trí tôi hoàn toàn trống rỗng”.

Ông Bạc đã sử dụng nhiều từ ngữ không hay ho để gọi ông Đường và cho rằng ông này muốn đổ tội cho ông vì lợi ích riêng của mình. Nhà chính trị một thời oai nghiêm Trung Quốc nói ông Đường là “con chó điên” muốn khai chống lại ông để nhận được khoan hồng với các tội ác của riêng mình. Ông nói, “bằng chứng này quá ít để có thể cấu thành nên tội của tôi”. Ông kêu oan rằng “tôi chỉ là người bị lừa. Tôi nghĩ đó hoàn toàn là một vụ làm ăn chính thức”.

Bà Cốc Khai Lai không xuất hiện tại phiên tòa song lời khai của bà được đọc bởi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa. Trong thư gửi tới tòa án của bà Cốc, bà có viết bà đã nhìn thấy một số tiền mặt lớn trong các két an toàn ở hai ngôi nhà của họ, số tiền bà đưa ra hoàn toàn trùng khớp với số tiền mà ông Bạc nhận được từ ông Đường.

Tuy nhiên, sau khi nghe những lời trên, ông Bạc khẳng định bằng chứng đó quá “nực cười”.

Ngôn ngữ của ông Bạc trong phiên tòa cho thấy ông cực lực phản bác lại những cáo buộc chống lại ông. Cho đến nay, Tòa án tại tỉnh Tế Nam vẫn chưa thông tin rõ liệu ông đã và sẽ nhận tội đối với bất cứ cáo buộc nào được đưa ra như trên hay không.
Nhận hối lộ là một trong ba tội danh mà ông Bạc đối mặt tại phiên tòa khai mạc vào hôm nay, 22.8. Hai tội danh còn lại là tham nhũng và lạm quyền.

Phiên tòa xét xử ông kéo dài trong hai ngày bắt đầu từ ngày 22/8. Đây được coi là Phiên tòa đánh dấu đỉnh điểm vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc kể từ năm 1976 sự sụp đổ của Tứ nhân bang vào cuối cuộc cách mạng văn hóa.

Trang Trần (Theo Reuters, BBC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo