Bạc Hy Lai vẫn còn khả năng quay lại chính trường

Theo báo Reuters, các nhân vật cấp cao trên chính trường Trung Quốc lo sợ chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai một ngày nào đó có thể quay trở lại nếu ngay bây giờ ông không phải chịu một bản án mạnh tay vì tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Ông Bạc là một ngôi sao đang nổi mà theo các nhà phân tích ông được xem là đối thủ đáng gờm cho vị trí lãnh đạo Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi sự nghiệp của ông sụp đổ vì vụ bê bối giết người có liên quan tới vợ ông, bà Cốc Khai Lai.

Một nguồn tin thân cận với ban lãnh đạo Trung Quốc giàu tên cho biết, “ông Bạc là đối thủ lớn nhất của ông Tập Cận Bình. Nếu ông Bạc không bị hành quyết hay không qua đời vì bệnh tật, khả năng một ngày nào đó ông Bạc quay lại chính trường là hoàn toàn có thể”.

Các nhân vật cấp cao trên chính trường Trung Quốc lo sợ chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai một ngày nào đó có thể quay trở lại chính trường

Kênh truyền hình nhà nước CCTV cho biết dự kiến phán quyết sẽ được đưa ra vào đầu tháng Chín tới. Phiên tòa 5 ngày đã kết thúc vào ngày hôm qua (26/8).

Một ví dụ điển hình minh chứng cho khả năng có thể lật ngược tình thế này là trường hợp ông Đặng Tiểu Bình. Ông Đặng bị khai trừ khỏi Đảng trong thời gian Cách mạng Văn hóa tuy nhiên sau khi Mao Trạch Đông qua đời năm 1976, ông đã quay trở lại và tiếp tục vị trí cấp cao Phó thủ tướng Trung Quốc trong gần hai thập kỷ cho đến qua đời vào năm 1997.

Trong một diễn biến khác, một ngày sau khi phiên xét xử cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai kết thúc, Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết sẽ tổ chức phiên họp quan trọng vào tháng 11 nhằm thảo luận về đường hướng thúc đẩy cải cách.

Vân Trang (Theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo