Bài học cay đắng của Thái Lan khi mua tàu chiến Trung Quốc

14:11 15/07/2013

Trong quân đội một số quốc gia Đông Nam Á, tàu chiến lớp Giang Hồ II (053H1) của Trung Quốc đang được sử dụng với cương vị chủ lực. Tuy nhiên, chất lượng của những tàu chiến này đang ngày càng xuống cấp và không ít quốc gia đã phải đặt dấu hỏi.

Myanmar đã từng bị coi phụ thuộc vào Trung Quốc ở Đông Nam Á, tuy đang từng bước cải cách đất nước, nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu với quốc gia này. Và một lẽ dễ hiểu, khí tài quân sự của Myanmar mang đậm dấu ấn của ngành công nghiệp vũ khí Trung Quốc.
 
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Hồ II (Type 053H1) của Trung Quốc hiện diện trong biên chế Hải quân Myanmar với cái tên F-21 Mahar Bandoola, sắp tới, tàu chiến này sẽ tham gia triển lãm hải quân Langkawi. Một quan chức hải quân Myanmar cho biết là họ còn có kế hoạch trong năm nay sẽ đến thăm nhiều nước Đông nam Á, quốc gia đầu tiên hải quân nước này xét đến là Singapore.
 
Ngoài tàu hộ vệ tên lửa F-21 Mahar Bandoola, Hải quân Myanmar cũng còn 1 chiếc tàu cùng lớp do Trung Quốc viện trợ là chiếc F23 Mahar Thiha Thura.

Tiêu điểm - Bài học cay đắng của Thái Lan khi mua tàu chiến Trung Quốc

Tàu hộ vệ tên lửa lớp 053H1 (Giang Hồ II) số hiệu F23 Mahar Thiha Thura

Tàu này dài 103,22 m; rộng - 10,83 m; lượng choán nước nước, tiêu chuẩn/toàn phần 1565/1960 tấn; độ mướn nước 3,19 m; tốc độ 25,5 hải lý/giờ; phạm vi hoạt động 3.000 dặm với tốc độ 18 hải lý/giờ và 1.750 dặm với tốc độ 25 hải lý/giờ; biên chế 195 người; hai động cơ diesel 12E390VA (16.000 mã lực).
 
Nhưng vì lý do kinh phí dành cho hải quân có hạn nên Myanmar chỉ có thể trang bị tên lửa hạm đối hạm C-802 có tầm phóng 120 km thay vì trang bị tên lửa C-802A có tầm phóng 180 km. Ngoài ra, F-21 không được trang bị tên lửa hạm đối không, máy định vị bằng sóng âm thanh.

Như vậy để thấy, do bản thân tiềm lực của quốc gia sở hữu mà tàu chiến của Trung Quốc không phát huy được hết sức mạnh của bản thân.
 
Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi và là cái cớ để Trung Quốc có thể thanh minh cho chất lượng sản phẩm của mình. Tấm gương cho các nước mua tàu chiến cổ lỗ sĩ của Trung Quốc là Thái Lan.
 
Họ sở hữu 2 tàu hộ vệ tên lửa HTMS Naresuan và HTMS Taksin thuộc lớp tàu hộ vệ 053H2 (Lớp Giang Hồ III) Trung Quốc xuất khẩu sang Thái Lan. Chiếc HTMS Naresuan được bàn giao tháng 12/1994 và chiếc HTMS Taksin hoàn thành giữa năm 1995.
 
Đây là lớp tàu hộ vệ thế hệ kế tiếp, thậm chí còn hiện đại hơn chiếc F-21 lớp Giang Hồ II (053H1) của Myanmar.
 
Song, Hệ thống điện lực của 053H2 thiết kế phi khoa học đã dẫn đến rất nhiều sự cố, hệ thống động lực thiếu tin cậy, hệ thống kiểm soát rủi ro trên tàu cũng có nhiều hạn chế, thiết kế vỏ tàu không chắc chắn, rất dễ gặp sự cố thủng thân tàu hoặc rò rỉ nước.
 
Thái Lan đã phải nhờ đến sự can thiệp của các công ty Thụy Điển để cứu 2 tàu chiến này thoát khỏi cảnh nghỉ hưu sớm. Đồng thời, hệ thống vũ khí, điện tử, trang thiết bị đi kèm của Trung Quốc cũng bị dỡ bỏ. Có thể nói tàu chiến của Trung Quốc trong quân đội Thái Lan chỉ là cái xác không hồn.

Tiêu điểm - Bài học cay đắng của Thái Lan khi mua tàu chiến Trung Quốc (Hình 2).

Tàu chiến "made in China" của Thái Lan phải "thay máu" toàn bộ

Thái Lan đã duyệt chi 1 tỷ USD để bổ xung tàu chiến, tuy nhiên quân đội nước này đã nghĩ ngay đến vũ khí của Âu, Mỹ thay vì hàng giá rẻ của Trung Quốc. Bài học với 2 tàu hộ vệ tên lửa đã là quá đủ.
 
Trung Quốc đã vươn lên là quốc gia xuất khẩu vũ khí thứ 5 thế giới, và khách hàng chủ yếu của Trung Quốc là những nước nghèo với ngân sách quốc phòng hạn hẹp. Vũ khí của Trung Quốc đáp ứng được yếu tố “rẻ”cho đối tác. Tuy nhiên, rẻ thường đi kèm với kém chất lượng.
 
Các quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu như Nga, Mỹ luôn có một quy chuẩn cho sản phẩm xuất khẩu của mình. Ví dụ như Su-35, S-400 phiên bản xuất khẩu sẽ được rút bớt một số tính năng mang tính độc quyền cho quân đội Nga.
 
Mẫu tàu chiến Giang Hồ II đã khiến nhiều quốc gia có vũ khí Trung Quốc phải giật mình khi đứng trước nguy cơ tiền mất tật mang.

Theo Đất Việt

Bạn đang đọc bài viết Bài học cay đắng của Thái Lan khi mua tàu chiến Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục