Bài toán khó trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với TT Putin

07:16 06/07/2017

Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình khó tạo nên những bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Song theo giới phân tích, điều đáng quan tâm giữa 2 nhà lãnh đạo là mục đích chính trị

“Nóng” vấn đề Triều Tiên

Ông Tập Cận Bình đã có hơn 20 lần gặp người đồng cấp, ông Putin kể từ khi nắm quyền năm 2012. Dẫu vậy, sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và Nga dường như chưa được như mong đợi.

Tuy nhiên, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bắt đầu từ ngày 3/7 được đánh giá là “sự kiện của năm”. Chuyến thăm diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức này “hai nước láng giềng tìm cách tăng cường quan hệ song phương, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng và ổn định toàn cầu”, Tân Hoa Xã nhận định.

Tiêu điểm - Bài toán khó trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với TT Putin

 Ông Tập Cận Bình đã có hơn 20 lần gặp người đồng cấp, ông Putin kể từ khi nắm quyền năm 2012.

Trước đó, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Li Huilai, cho biết các hợp đồng trị giá tổng cộng 10 tỷ USD và hơn 10 thỏa thuận khác được ký kết trong chuyến thăm Nga của lãnh đạo Trung Quốc.

Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin cũng đưa vấn đề mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng lên bàn nghị sự. Bởi cả Nga và Trung Quốc đều đang “đau đầu” tìm cách đối phó với các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng nhận định.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: "Kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược với chính quyền Triều Tiên đã thất bại. Sự kiên nhẫn đó đã thực sự kết thúc". Tuyên bố này của Washington khiến Bắc Kinh và Moscow lo ngại căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể sẽ vượt tầm kiểm soát và Mỹ có thể sẽ cân nhắc nghiêm túc về một cuộc tấn công phủ đầu ở Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, cả Nga và Trung Quốc đều mong muốn các giải pháp nhằm giải quyết tình hình hiện tại ở Triều Tiên chỉ nên xây dựng dựa trên một số biện pháp trừng phạt từ Liên Hợp Quốc.

Giới quan sát cho rằng cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Putin không phải là cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo của các siêu cường kinh tế. “Trung Quốc liên tục thúc đẩy sức mạnh quyền lực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Còn về phía Nga dù liên tục khẳng định ảnh hưởng chính trị, tuy nhiên, kinh tế Nga đang đi xuống”, ông Ian Bremmer, Chủ tịch tập đoàn Eurasia nhận định.

Nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa Bắc Kinh và Moscow được bắt đầu từ năm 2014, khi Nga chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến vấn đề xung đột tại Ukraine. Nga cần đến Trung Quốc như một điểm tựa.

Năm 2014, sau nhiều năm đàm phán, Moscow và Bắc Kinh đã ký hợp đồng cung ứng khí đốt tự nhiên vào thị trường kinh tế mới nổi lớn nhất của thế giới trong thời hạn 30 năm, hợp đồng khoảng 400 tỷ USD. Hợp đồng mang đến lợi ích cho cả hai bên. Trung Quốc cần nguyên liệu và không muốn phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Đông.

Theo các nhà quan sát, đối với Nga, hợp đồng với Bắc Kinh không mang lại nhiều lợi nhuận. "Nga luôn thể hiện mong muốn xoay trục châu Á, nhưng phần lớn không đạt được kỳ vọng như Kremlin mong muốn”, ông Gustav Gressel, nhà phân tích tại Hội đồng đối ngoại châu Âu nhận định.

Trung Quốc không thể giúp Nga đẩy lùi các lo lắng về các lệnh trừng phạt từ phương Tây cũng như giá dầu sụt giảm. Quá trình hồi phục kinh tế Nga vẫn đang tiếp tục và Quỹ tiền tệ quốc tế đang kỳ vọng nền kinh tế Nga có thể tăng trưởng khoảng 1.5% mỗi năm trong 3 năm tới.

Vì mục đích chính trị trong nước

Quan hệ thương mại giữa Nga,Trung Quốc đã thất bại trong những năm gần đây và mối quan hệ vẫn chưa được hồi phục. Nga thúc đẩy quan hệ thương mại với Trung Quốc nhiều hơn bất cứ nước nào ngoài châu Âu. Dẫu vậy, Nga lại không nằm trong danh sách 10 đối tác thương mại đứng đầu của Trung Quốc.

“Nga không phải là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Trung Quốc bởi vì các rủi ro và thiếu tính minh bạch”, Andrew Kenningham, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty nghiên cứu Capital Economics chia sẻ.

Tiêu điểm - Bài toán khó trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với TT Putin (Hình 2).

 Điện Kremlin vẫn luôn lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với các nước Trung Á.  

Trung Quốc hiện đang trong quá trình thực hiện chính sách “Vành đai-con đường” nhằm thúc đẩy thương mại khắp châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, dường như Nga không có trong chính sách phát triển của Trung Quốc.

Nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng mặc dù ông Tập Cận Bình và ông Putin thể hiện tình hữu nghị, song Điện Kremlin vẫn luôn lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với các nước Trung Á mà họ vẫn coi là sân sau của mình và hoài nghi là nhân tố đang cản trở đáng kể khả năng hợp tác của hai nước.

Bởi những tuyên bố đôi khi không đi cùng với thực tế và kế hoạch mà Bộ Thương mại Trung Quốc công bố trước thềm chuyến công du lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng “chỉ là để thể hiện mối quan tâm trong việc thúc đẩy quan hệ song phương”, chứ không phải là đánh dấu bước đột phá then chốt giữa Nga và Trung Quốc.

Trong một bài viết được trang mạng của Gulf News đăng tải, nhà nghiên cứu Andrew Hammond, làm việc tại Trường Kinh tế London, cho rằng với sự nghèo nàn trong quan hệ song phương thời gian qua, người ta không nên quá kỳ vọng vào kết quả chuyến thăm này dù hai nước đều có những tuyên bố tỏ ý muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược trong các vấn đề từ Trung Đông cho tới châu Á-Thái Bình Dương.

Điều đáng quan tâm là diễn biến sau cuộc gặp. “Đối với Tổng thống Putin, cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình có thể vẫn là một động lực về chính trị, mở đường cho thuận lợi trong bầu cử Tổng thống Nga 2018”, nhà phân tích Gressel nhận định về cuộc gặp.

Với khả năng khía cạnh kinh tế-thương mại khó có những bước đột phá quan trọng, cuộc gặp lần này giữa hai nhà lãnh đạo, ông Putin và ông Tập Cận Bình chủ yếu là vì mục đích chính trị trong nước.

Xem thêm >> Tham vọng và trùng hợp đáng sợ những vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Bài toán khó trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với TT Putin tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục