Bản án nào dành cho cựu tổng thống Morsi?

Mohammed Morsi, vị tổng thống bị lật đổ của Ai Cập hôm nay bị xét xử cùng với 14 nhân vật cấp cao khác của Huynh đệ Hồi giáo.

Ông Morsi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa ở Học viện Cảnh sát ở thủ đô Cairo vào chiều nay theo giờ Việt Nam.

Ông Morsi và 14 nhân vật cấp cao bị buộc tội kích động vụ sát hại những người biểu tình trong cuộc xô xát bên ngoài Dinh tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái.

Phiên tòa được dự báo sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong lòng người dân Ai Cập và sẽ gây ra thêm bạo loạn và bất ổn cho đất nước này.

Ông Mohammed Morsi

Khoảng 20.000 sỹ quan an ninh được triển khai để gìn giữ trật tự trong lúc phiên tòa diễn ra. Các nhà ga xe lửa và trạm xe buýt được theo dõi sát sao đề phòng việc tụ tập của những người Hồi giáo. Một loạt các trạm xe điện ngầm gần địa điểm diễn ra phiên tòa cũng bị đóng cửa.

Các chuyên gia pháp luật cho biết nếu bị kết tội ông Morsi sẽ bị tù chung thân hoặc tử hình.

Trước thềm phiên tòa, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi chấm dứt mọi bạo lực và tiến đến dân chủ hoàn toàn ở Ai Cập. Ông cũng nói rằng Mỹ cam kết sẽ làm việc với những người đang nắm quyền ở Ai Cập được quân đội hậu thuẫn.

“Hoa Kỳ tin rằng mối quan hệ đối tác Mỹ-Ai Cập sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi Ai Cập có một chính phủ dân sự được bầu cử dân chủ với sự tham gia của đầy đủ các phe phái dựa trên nền tảng pháp trị, các quyền tự do cơ bản và một nền kinh tế cởi mở và có sức cạnh tranh,” ông phát biểu.

Tổng thống Morsi đã bị quân đội lật đổ hồi tháng Bảy vừa qua sau các cuộc biểu tình chống lại quyền lực của ông. Trong suốt 13 tháng nắm quyền, ông Morsi đã có mối quan hệ xấu với các cơ quan nhà nước chủ chốt.

Sau khi Morsi bị hạ bệ, cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông đã bị quân đội dùng bạo lực giải tán khiến cho hàng trăm người chết. Chính phủ lâm thời Ai Cập cũng trấn áp Huynh đệ Hồi giáo mà ông Morsi là một thành viên cấp cao. Tổ chức này bị cấm hoạt động và hàng chục nhân vật cấp cao bị bắt giữ.

Bách Nhật (Theo BBC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'