Bán điện bậc thang cho người thuê nhà

16:47 09/04/2013

Mức giá điện sinh hoạt sẽ áp dụng lũy tiến, khởi điểm là 600 đồng/kWh với 50kWh đầu tiên, người thuê nhà được hưởng giá điện bậc thang, giá bán điện được quy định theo thời gian sử dụng điện trong ngày…

Đó là quy định mới nhất của bộ Công Thương về giá điện từ 1/3/2009.

Chủ nhà ký hợp đồng mua bán điện với người thuê

Theo Thông tư 05 của Bộ Công Thương ban hành ngày 26/2 quy định về giá bán điện năm 2009 và hướng dẫn sử dụng điện, giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang được quy định cụ thể như sau:

600 đồng/kWh áp dụng cho 50kWh đầu tiên; từ 51 - 100 kWh là 865 đồng/kWh; từ 101 - 150kWh là 1.135 đồng/kWh; từ 151 - 200 là 1.495 đồng/kWh; từ 201 - 300 kWh là 1.620 đồng/kWh; từ 301 - 400 kWh là 1.740 đồng/kWh; từ 401 trở lên là 1.790 đồng/kWh (Giá trên chưa bao gồm VAT).

Xã hội - Bán điện bậc thang cho người thuê nhà

600 đồng/kWh áp dụng cho 50kWh đầu tiên.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt được áp dụng với các hộ gia đình sử dụng điện cho nhu cầu sinh hoạt có hợp đồng mua bán điện trực tiếp với bên bán điện. Trường hợp bên mua điện sinh hoạt có các hộ sử dụng điện dùng chung công tơ (có hộ khẩu riêng) thì áp dụng điện bậc thang cho các hộ sử dụng theo nguyên tắc định mức bậc thang chung của bên mua điện bằng định mức điện năng của từng bậc thang nhân với số hộ sử dụng điện dùng chung công tơ.

Như vậy, với cách tính này vẫn sẽ bảo đảm được quyền lợi người mua điện của mỗi hộ gia đình đang dùng chung công tơ.

Đáng chú ý là trong thông tư quy định sẽ áp dụng cả việc ký hợp đồng mua bán điện đối với trường hợp cho thuê nhà để sử dụng vào mục đích sinh hoạt như đối với các hộ gia đình thuê nhà.

Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hơp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng.

Trong trường hợp này, cứ 4 người (căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú dài hạn) tính là một hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang. Trường hợp thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.

Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, trong đó bao gồm cả các cơ quan bộ ngành, bệnh viện, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học phổ thông, chiếu sáng công cộng sẽ áp dụng giá bán điện trong khoảng từ 950 - 1.135 đồng/kWh, không áp dụng hình thức ba giá hoặc bậc thang.

Bán điện theo giờ

Cũng theo thông tư trên, giá bán điện được quy định theo thời gian sử dụng điện trong ngày (hay còn gọi là hình thức ba giá). Trong đó, giờ bình thường được quy định như sau: từ 4h đến 9h30, 11h30 đến 17h, 20h - 22h đối với các ngày thứ hai đến thứ bảy; từ 4h đến 22h đối với ngày Chủ nhật.

Giờ cao điểm được quy định: từ 9h30 đến 11h30, 17h đến 20h đối với các ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Giờ thấp điểm là tất cả các ngày trong tuần từ 22h đến 4h sáng ngày hôm sau.

Giá bán điện theo hình thức ba giá được áp dụng với ba nhóm đối tượng sau: bên mua sử dụng điện vào mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được cấp điện qua máy biến áp chuyên dùng từ 25kVA trở lên hoặc có sản lượng điện sử dụng trung bình ba tháng liên tục từ 2000 kWh/tháng trở lên;

Bên mua điện sử dụng vào mục đích bơm tưới, tiêu phục vụ sản xuất lúa, rau, màu, cây công nghiệp ngắn ngày trồng xen canh trong vùng lúa, rau, màu; Khuyến khích mua điện theo hình thức ba giá đối với bên mua sử dụng điện vào mục đích sản xuất, kinh doanh dịch vụ có máy biến áp và sản lượng điện sử dụng dưới mức quy định 2.000kWh/tháng.

Điểm đáng chú ý là mức chênh lệch giữa các loại giờ khá lớn, với cùng 1 kWh thì nếu sử dụng vào giờ cao điểm sẽ phải trả tiền gấp đôi so với giờ bình thường và gấp khoảng bốn lần so với giờ thấp điểm.

Chẳng hạn như giá bán điện dành cho sản xuất, nếu cấp điện áp từ 110kV trở lên thì giờ thấp điểm có giá 455 đồng/kWh, giờ bình thường là 835 đồng/kWh và giờ cao điểm là 1.690 đồng/kWh.

Đối với giá bán lẻ cho điện kinh doanh, nếu cấp điện áp từ 22kV trở lên thì giờ thấp điểm là 835 đồng/kWh, giờ bình thường là 1.540 đồng/kWh, trong khi đó giờ cao điểm thì giá lên tới 2.830 đồng/kWh…

Để thực hiện được bán điện theo hình thức ba giá, bộ Công Thương cho biết, bên bán phải chuẩn bị đủ công tơ đo đếm điện để lắp đặt cho bên mua điện thuộc đối tượng áp dụng hình thức ba giá. Trong thời gian bên bán điện chưa có điều kiện lắp đặt công tơ ba giá thì áp dụng giá bán điện theo giờ bình thường.

Đối với các công tơ đang bán điện theo hình thức ba giá thì chậm nhất đến ngày 31/5/2009, bên bán phải cài đặt lại thông số thời gian của công tơ điện tử. Trong thời gian chưa cài đặt lại thông số thời gian của công tơ, tạm thời được áp dụng giờ cáo điểm, thấp điểm và giờ bình thường theo quy định tại thông tư số 11/2006/TT-BCN của bộ công nghiệp.

Trường hợp bên mua thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng hình thức ba giá nhưng từ chối việc thực hiện lắp đặt công tơ, bên bán điện được áp dụng giá bán điện giờ cao điểm cho toàn bộ sản lượng điện tiêu thụ cho đến khi lắp đặt công tơ ba giá.

Bán điện bậc thang cho người thuê nhà

UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 08 về việc thực hiện giá bản lẻ điện tại các điểm cho thuê nhà để ở, nhằm đảm bảo cho người thuê nhà hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thuộc Tổng Công ty Điện lực TP và các đơn vị phân phối bán lẻ điện rà soát tất cả các khách hàng của mình có nhà cho thuê để ở. Đồng thời, phổ biến các điều kiện để được áp dụng tăng định mức áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang.

Mức giá theo hướng dẫn thực hiện giá điện ban hành kèm theo Thông tư số 38, ngày 20/12/2012, của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Đối với trường hợp công suất sử dụng lớn lắp đặt công tơ 3 pha để cung cấp điện, số định mức được áp dụng tùy theo số lượng người thuê nhà.

UBND Thành phố yêu cầu thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh về các chính sách hỗ trợ của nhà nước để hộ cho thuê nhà và người thuê nhà để ở biết, thực hiện. Đồng thời, đặt hòm thư tiếp nhận phản ánh của người thuê nhà, chủ hộ cho thuê nhà về khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang...

Xã hội - Bán điện bậc thang cho người thuê nhà (Hình 2).

Người thuê nhà được dùng giá điện bậc thang (Ảnh minh họa)

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố phối hợp với Công an xã, phường, thị trấn kiểm tra, rà soát các hộ cho thuê nhà để ở. Yêu cầu chủ hộ ký cam kết thực hiện việc đăng ký tạm trú và liên hệ với bên bán điện để ký hợp đồng, tính định mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang, lắp đặt công tơ, áp giá điện đúng theo quy định.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng có trách nhiệm phổ biến và triển khai các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị, nhằm đảm bảo thực hiện chính sách của Chính phủ hỗ trợ đúng đối tượng nghèo, khó khăn, người lao động, sinh viên thuê nhà để ở.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo Thông tư số 38/2012/TT-BCT, ngày 20/12/2012, của Bộ Công Thương:

1. Giá bán lẻ điện bậc thang cho mục đích sinh hoạt như sau:

STT

Mức sử dụng của một hộ trong tháng

Giá bán điện
(đồng/kWh)

1

Cho 50 kWh (cho hộ nghèo và thu nhập thấp)

       993  

2

Cho kWh từ 0 - 100 (cho hộ thông thường)

    1.350  

3

Cho kWh từ 101 - 150

    1.545  

4

Cho kWh từ 151 - 200

    1.947  

5

Cho kWh từ 201 - 300

    2.105  

6

Cho kWh từ 301 – 400

    2.249  

7

Cho kWh từ 401 trở lên

    2.307  

2. Giá điện cho bậc thang đầu tiên (0 - 50 kWh) chỉ áp dụng cho hộ nghèo và hộ thu nhập thấp, thường xuyên có mức sử dụng điện không quá 50kWh/tháng và có đăng ký với bên bán điện. Các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp để được mua điện theo giá của bậc thang đầu tiên đăng ký theo hướng dẫn của bên bán điện.

3. Biểu giá từ bậc thang thứ hai trở đi được áp dụng cho các hộ thông thường và cho các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp có đăng ký cho sản lượng điện sử dụng từ kWh thứ 51 trở lên.

4. Giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt cho các đối tượng mua điện tạm thời và mua điện ngắn hạn theo hình thức sử dụng thẻ trả trước là: 1.902 đồng/kWh (giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT).

P.Sang (t/h)
 

Bạn đang đọc bài viết Bán điện bậc thang cho người thuê nhà tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục