Bán độ: 74 cầu thủ và quan chức bị FIFA tăng án phạt

Hôm qua, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định tăng án phạt đối với 74 cầu thủ và quan chức do liên quan đến scandal dàn xếp tỷ số tại Italia và Hàn Quốc.

Cụ thể, 70 cầu thủ và nhân vật liên quan trực thuộc quyền quản lý của LĐBĐ Italia (trong đó có 11 trường hợp đã nhận án cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn) bị tăng nặng án phạt: Cấm tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá trên phạm vi toàn thế giới do những vụ việc bị phát giác sau 3 cuộc điều tra hồi năm 2012. Tương tự, 4 trường hợp tham gia vào các hoạt động bán độ, dàn xếp tỉ số trong làng bóng đá Hàn Quốc bị phát hiện giữa năm 2011 cũng phải nhận án phạt ở cấp độ tương đương.

Theo kết luận của FIFA, những người này được cho là “có liên quan trực tiếp hoặc lờ đi không báo cáo về việc dàn xếp tỷ số, cá cược bất hợp pháp và tham nhũng”.

Đáng lưu ý, thông tin này của FIFA được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi họ tuyên bố 58 cầu thủ cũng như quan chức của bóng đá Trung Quốc sẽ bị cấm hoạt động liên quan đến bóng đá trên toàn thế giới.

Động thái cứng rắn của FIFA được cho là một lời tuyên chiến tới các hành vi làm lệch lạc đi sự công bằng trong làng túc cầu thế giới.

FIFA đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề trấn áp tham nhũng kể từ sau khi cơ quan chống tội phạm châu Âu Europol thông báo hôm 4/2 vừa qua: Có tới 680 trận đấu trên toàn thế giới bị nghi là có dàn xếp tỷ số bởi một tổ chức tội phạm toàn cầu từ Singapore.

Cũng nên biết thêm rằng, bóng đá châu Á trước đó cũng bị chấn động bởi một vụ bê bối dàn xếp tỷ số khác khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) điều tra xử phạt 24 cầu thủ Lebanon do bị cáo buộc tham gia vào trò gian lận tỷ số. Tuần trước, AFC cũng khẳng định đã thiết lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm giúp đấu tranh triệt để với vấn nạn dàn xếp tỷ số ở châu lục này.

Thủy Tiên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thể thao xem nhiều

  • Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

    Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

  • Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

    Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

  • Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford

    Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford