Sẽ báo cáo Bí thư Thành uỷ TP.HCM về vấn đề quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sẽ báo cáo Bí thư Thành uỷ TP.HCM về vấn đề quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Nguyễn Thị Lành
Thứ 4, 09/05/2018 | 22:49
Cuộc tiếp xúc cử tri tại quận 2, TP.HCM kết thúc lúc 20h30 ngày 9/5. Càng về cuối, cử tri càng bày tỏ những bức xúc về những vấn đề liên quan việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Trần Kim Long (ngụ phường Bình Khánh, quận 2) cho biết, hơn 10 năm qua, ông và con trai phải đi thuê nhà trọ ở. Bởi, nhà đột nhiên bị giải tỏa, phía chính quyền không hề có thông báo trước, gia đình cũng không nhận được thông báo giải tỏa. Đến nay, gia đình chưa nhận được đồng tiền nào bồi thường và chưa từng ký bất cứ giấy tờ nào liên quan tới căn nhà đã bị giải tỏa.

Gia đình ông đã khiếu kiện khắp nơi nhưng hiện chưa được giải quyết. Bao nhiêu năm nay, ông cùng con trai sống cuộc sống khổ cực vì không có giấy tờ, hộ khẩu, không có công ăn việc làm, nơi ở ổn định… Và, ông Long đã bật khóc trước đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM và cử tri quận 2.

Sẽ báo cáo Bí thư Thành uỷ TP.HCM về vấn đề quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM ngày 9/5.

Cùng quan điểm với ông Long, cử tri Lê Thị Thảo (ngụ quận 2) cũng rất nóng lòng muốn biết vì sao căn nhà của mình lại bị cưỡng chế, thu hồi không một lời giải thích. Bà Thảo xúc động không kể thành lời rồi ngất xỉu trước các cử tri, đoàn Đại biểu Quốc hội.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, cả buổi tiếp xúc cử tri hôm nay tại quận 2 bà đã lắng nghe 50 ý kiến của người dân, từ đó tập hợp thành 4 vấn đề chính:

Thứ nhất là cơ sở pháp lý để thành phố tổ chức thu hồi đất người dân.

Thứ hai là chính sách cơ sở nào để lập hồ sơ đền bù cho người dân. Theo người dân, việc đền bù chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác. Cần làm rõ vấn đề này để bảo vệ quyền lợi ích cho người dân.

Thứ ba là đề nghị đại biểu Quốc hội báo cáo với Quốc hội thanh tra toàn diện dự án Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt, 4 con đường trong khu đô thị được thanh toán bằng quỹ đất lớn.

Thứ tư là yêu cầu HĐND TP.HCM bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Sẽ báo cáo Bí thư Thành uỷ TP.HCM về vấn đề quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (Hình 2).

Đông đảo người dân quận 2 tham gia tiếp xúc cử tri (Ảnh: Lành Nguyễn).

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ với người dân: “Bà con hỏi có day dứt không? Có day dứt! Chính quyền có những vấn đề lớn mà làm chưa thấu đáo. Nhân dân chưa đồng tình, còn khiếu nại thì rất buồn. Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đốc thúc, giám sát”.

Bà Tâm cũng đề nghị UBND quận 2 sau buổi tiếp xúc cử tri, gặp lại người dân để lắng nghe ý kiến liên quan đến mâu thuẫn về cơ sở pháp lý triển khai dự án… Sau khi rà soát kiểm tra lại, nếu ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Bà Tâm hứa trước cử tri rằng sẽ tiếp tục giám sát vấn đề để giải quyết tận cùng.

Đồng thời, vị Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định sẽ đưa tất cả những vấn đề cử tri góp ý hôm nay về báo cáo với Bí thư Thành ủy TP.HCM, yêu cầu UBND báo cáo với Thường vụ Thành ủy và có câu trả lời với người dân.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, qua buổi tiếp xúc cử tri, ông lắng nghe những tiếng nói, đề bạt nguyện vọng phù hợp pháp luật của cử tri. Đồng thời đề xuất cơ quan quản lý có hướng giải quyết thấu đáo hợp lý, đặt quyền lợi người dân lên trên.

Vần đề nóng về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được báo cáo với Bí thư Thành ủy TP.HCM

Đất bán 350 triệu đồng/m2 nhưng bồi thường 18 triệu đồng/m2 cho dân Thủ Thiêm?

Thứ 4, 09/05/2018 | 17:29
Chiều 9/5, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2. Đa số cử tri rất bức xúc về vấn đề đất đai tại quận 2, đặc biệt là khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc sống cùng cực của người dân tạm cư tại khu đô thị Thủ Thiêm

Thứ 3, 08/05/2018 | 19:12
Theo tìm hiểu của PV, khu tạm cư tại khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) hiện có hơn 20 hộ dân sống tạm bợ trong những căn nhà xập xệ, xuống cấp trầm trọng. Cạnh đó, có hàng chục hộ nằm ngoài quy hoạch nhưng cũng phải sống chật vật vì không được xây dựng, sửa chữa nhà.

Những phát ngôn 'nức lòng' cử tri TPHCM của Bí thư Đinh La Thăng

Thứ 7, 21/05/2016 | 08:03
Tại các buổi tiếp xúc cử tri vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có nhiều phán ngôn chỉ đạo quyết liệt làm "nức lòng" cử tri TPHCM và người dân cả nước...
Cùng tác giả

Tp.HCM: Sập cửa hàng tiện lợi, nhiều người mắc kẹt, một nữ sinh tử vong

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:38
Nguyên nhân ban đầu khiến cửa hàng tiện lợi bị sập được cho là để hàng hóa quá tải. Đến chiều tối 18/1, cơ quan chức năng xác định một nữ sinh đã tử vong.

Đường hoa xuân giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:35
Đường hoa xuân tại bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai mạc đã giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38
Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.

Tp.HCM: Bác sĩ chia sẻ cách phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả

Thứ 4, 01/06/2022 | 15:49
Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo, mùa dịch sốt xuất huyết tăng cao, phụ huynh cần biết những biện pháp phòng ngừa tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Bác sĩ Lê Quang Trung được giao phụ trách Sở Y tế Đồng Nai

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:00
Ngày 17/5, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tại Sở Y tế tỉnh này diễn ra lễ trao quyết định về công tác cán bộ.
Cùng chuyên mục

Chính phủ đồng ý quy định các trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần chủ dữ liệu cho phép

Thứ 4, 08/02/2023 | 16:15
Chính phủ đồng ý quy định một số trường hợp được sử dụng dữ liệu cá nhân mà không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu khi xây dựng Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Mạnh tay xử lý doanh nghiệp nợ BHXH

Thứ 4, 08/02/2023 | 15:00
Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện có 200.000 NLĐ đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH trong những DN phá sản, có chủ bỏ trốn.

Phòng thí nghiệm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn nuôi cấy SARS-CoV-2?

Thứ 6, 03/02/2023 | 15:30
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các đơn vị có phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp III mới đủ điều kiện thực hiện việc nuôi cấy, phân lập SARS-CoV-2.

Quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần

Thứ 6, 03/02/2023 | 14:10
Có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, Thông tư 18/2022/TT-BYT của Bộ Y tế đã sửa hướng dẫn về các trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần.

Hơn 95% người lao động đã quay lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Thứ 5, 02/02/2023 | 15:00
Tính đến ngày 30/1, cả nước đã có hơn 95% người lao động quay trở lại làm việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp diễn ra bình thường.
     
Nổi bật trong ngày

Chính phủ đồng ý quy định các trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần chủ dữ liệu cho phép

Thứ 4, 08/02/2023 | 16:15
Chính phủ đồng ý quy định một số trường hợp được sử dụng dữ liệu cá nhân mà không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu khi xây dựng Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Mạnh tay xử lý doanh nghiệp nợ BHXH

Thứ 4, 08/02/2023 | 15:00
Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện có 200.000 NLĐ đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH trong những DN phá sản, có chủ bỏ trốn.