Báo chí, truyền thông giúp văn bản pháp luật được ban hành có hơi thở cuộc sống

Báo chí, truyền thông giúp văn bản pháp luật được ban hành có hơi thở cuộc sống

Thứ 5, 16/06/2022 | 18:22
Các cơ quan thông tấn báo chí đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương tới địa phương.

Ngày 16/6 tại trụ sở Bộ Tư pháp, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức tọa đàm về vai trò của truyền thông báo chí trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Thực hiện Quyết định số 215/QĐ-BTP ngày 16/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch công tác năm 2022 của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); nhằm xác định giải pháp tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa Bộ Tư pháp và các cơ quan thông tin, báo chí trong công tác truyền thông, PBGDPL.

Tập trung vào truyền thông hưởng ứng 10 năm ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 gắn với tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và truyền thông dự thảo chính sách pháp luật, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm chuyên đề "Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật trên báo chí hưởng ứng 10 năm ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022".

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng vụ PBGDPL - Bộ Tư pháp nhấn mạnh: Bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng pháp luật với công tác tổ chức thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật; tạo cơ chế, điều kiện để người dân, tổ chức, doanh nghiệp góp ý, phản biện trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo hướng lấy người dân làm trung tâm, tăng cường dân chủ, phát huy quyền con người, quyền công dân trong tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, hướng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, của dân, do dân, vì dân.

Vụ trưởng một lần nữa đánh giá cáo vai trò quan trọng của báo chí trong công tác truyền thông chính sách pháp luật đến người dân. Việc thực hiện truyền thông nhanh chóng, đầy đủ sẽ giúp chính sách pháp luật của nhà nước ngay trong quá trình dự thảo xây dựng được nhân dân đồng thuận, góp ý kiến trên tinh thần cởi mở, công khai, minh bạch. Từ đó, văn bản pháp luật được ban hành sẽ mang hơi thở cuộc sống.

Pháp luật - Báo chí, truyền thông giúp văn bản pháp luật được ban hành có hơi thở cuộc sống

Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng vụ PBGDPL - Bộ Tư Pháp chủ trì buổi tọa đàm

Thời gian vừa qua, các cơ quan truyền thông báo chí đã đóng góp công sức vô cùng quan trọng đối với công tác PBGDPL từ Trung ương đến địa phương, góp phần xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN. Với vai trò là cơ quan truyền thông, các cơ quan báo chí đã làm tốt công tác tuyên truyền hòa giải ở cơ sở, giúp ổn định an ninh trật tự địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. 

Ông Lê Vệ Quốc mong rằng các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm tác nghiệp để lan tỏa các hoạt động này kịp thời, đầy đủ, sâu rộng trong cả nước. Nhân dịp này, ông Lê Vệ Quốc đã gửi lời tri ân tới các cơ quan truyền thông báo chí trong suốt thời gian qua luôn đồng hành cùng Bộ Tư pháp và Vụ PBGDPL để thực hiện nhiệm vụ mà Quốc hội, Chính phủ giao.

Tại buổi tọa đàm, ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng vụ PBGDPL - Bộ Tư pháp đề xuất một số giải pháp cần thực hiện như: tiếp tục nâng cao nhận thức của các cơ quan, báo chí, những người làm báo về vai trò của báo chí trong công tác PBGDPL và truyền thông dự thảo chính sách theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ).

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của các cơ quan quản lý báo chí trong chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị báo chí thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông về dự thảo chính sách theo quy định Quyết định số 407/QĐ-TTg.

Pháp luật - Báo chí, truyền thông giúp văn bản pháp luật được ban hành có hơi thở cuộc sống (Hình 2).

Ông Phan Hồng Nguyên - Phó vụ trưởng vụ PBGDPL - Bộ Tư pháp

Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các cơ quan thông tin, báo chí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trọng tâm là tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam và truyền thông dự thảo chính sách; đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong tổ chức thực hiện.

Tại Tọa đàm, các phóng viên, nhà báo đã đề xuất các loại hình, sản phẩm truyền thông, phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các cơ quan báo chí để hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, trao đổi một số giải pháp nhằm phát huy vai trò cơ quan báo chí trong thực hiện truyền thông dự thảo chính sách pháp luật và những vấn đề đặt ra và chia sẻ những kinh nghiệm huy động sự tham gia, đóng góp nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ truyền thông, PBGDPL nói chung, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam nói riêng.

Bộ trưởng Tư pháp: Chọn vấn đề thiết yếu để gỡ vướng mắc

Thứ 2, 10/01/2022 | 16:34
Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật chứ không phải 9, hay 10 dựa trên cơ sở của những vấn đề bức xúc, mang tính độc lập.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Bộ Tư pháp: Cần nghiên cứu cẩn trọng chính sách giảm thuế GTGT

Thứ 6, 13/08/2021 | 14:23
Bộ Tư pháp cho rằng, cần phải nghiên cứu cẩn trọng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.
Cùng tác giả

Xét xử "đại án" Bình Dương: Chối bỏ việc thuê người bán thịt lợn đứng tên công ty

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:11
Đến nay, Văn phòng tỉnh ủy, Thường trực tỉnh ủy đang quyết liệt giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được làm rõ.

Con rể cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3/2 giúp sức đắc lực cho bố vợ

Thứ 3, 16/08/2022 | 20:33
VKS kết luận, Nguyễn Đại Dương giữ vai trò xuyên suốt, thúc đẩy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho bố vợ và đồng phạm gây thất thoát số tiền hơn 964 tỷ đồng.

Vụ án "đất vàng" Bình Dương: Cuộc họp gây thất thoát 984 tỷ đồng

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:53
Khi biết Tổng Công ty 3/2 đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú trái với quy định pháp luật, ông Trần Thanh Liêm không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng này.

Vụ bạo hành, nhốt bé trai vào tủ cấp đông: Có thể khởi tố tội Giết người

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Sau khi nhốt cháu bé N.H.Đ. vào tủ cấp đông, đối tượng Nguyễn Trường Giang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tại Tp. Hà Nội.

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ lĩnh án 7,5 năm tù

Chủ nhật, 14/08/2022 | 12:31
HĐXX khẳng định cựu Đại tá Phùng Anh Lê "không oan", tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ" tại Điểm c, Khoản 2 Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Cùng chuyên mục

Bắt giam nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:55
Đang là nhân viên thử việc của ngân hàng, Pháp hướng dẫn các thủ tục vay vốn cho khách rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Làm rõ vụ việc bé gái 14 tuổi mất tích, từng nhận tiền từ người lạ

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:51
Sau khi được một người lạ chuyển khoản 5 triệu đồng, em Hoàng Minh Thư (14 tuổi) nhờ người quen rút tiền dùm, sau đó mất tích hơn 15 ngày qua.

Diễn biến mới nhất vụ cô gái tử vong trong căn hộ tại Hà Nội

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:54
Quá trình khám nghiệm hiện trường vụ cô gái tử vong trong căn hộ ở Hà Nội, cảnh sát đã thu giữ gần 5kg chất bột, viên nén nghi ma túy.

Phá đường dây đánh bạc qua mạng với tổng số tiền hơn 1,5 triệu USD

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:26
Từ ngày 1/3 đến khi bị bắt, gần 8.000 lượt người chơi cá cược đường dây này với số tiền tổ chức đánh bạc trong các tài khoản là 1,5 triệu USD.
     
Nổi bật trong ngày

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.