Xâm phạm chủ quyền Việt Nam, TQ đã vi phạm điều khoản, luật nào?

Xâm phạm chủ quyền Việt Nam, TQ đã vi phạm điều khoản, luật nào?

Thứ 6, 19/06/2015 | 11:13
PGS.TS Nguyễn Bá Diến – Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu Khoa học biển và Hải đảo đánh giá cao tầm quan trọng của báo chí trong công tác tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có những diễn biến leo thang bởi những hành động ngang ngược của phía Trung Quốc, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Bá Diến – Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu Khoa học biển và Hải đảo, Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hải đảo quốc tế để làm rõ hơn những việc làm sai trái của Trung Quốc. Đồng thời, đưa ra những tư vấn, kiến nghị, giải pháp về mặt pháp lý cho Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo chính đáng của mình trên Biển Đông.

“Chuỗi hành vi phi pháp cần ngăn chặn”

Thưa PGS. TS Nguyễn Bá Diến, dưới góc độ luật học, ông đánh giá như thế nào về những hành động của Trung Quốc khi đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo trên một số thực thể tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, ngày 10/6 có 4 tàu Trung Quốc tấn công và cướp phá tàu cá mang số hiệu QNg 90657 của 1 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi đang đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam?

Xã hội - Xâm phạm chủ quyền Việt Nam, TQ đã vi phạm điều khoản, luật nào?

PGS.TS Nguyễn Bá Diến – Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu Khoa học biển và Hải đảo, Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hải đảo. (Ảnh: Đình Tuệ)

PGS.TS Nguyễn Bá Diến: Cho dù là một người dân bình thường cũng không thể chấp nhận được lối hành xử của Trung Quốc đối với tàu cá của ngư dân Việt Nam. Đó là một trong chuỗi các hành vi phi pháp mà Trung Quốc đang đơn phương tiến hành tại vùng biển này, đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông rồi cho tàu ra cướp phá tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam. Nghiêm trọng hơn cả, đó là việc nước này từ hơn một năm nay đã xây dựng và mở rộng nhiều thực thể ngầm ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt

Cùng chuyên mục

Afghanistan: Taliban bắt giữ vị giáo sư xé bằng cấp trên truyền hình

Thứ 7, 04/02/2023 | 21:16
Một quan chức Taliban đã xác nhận việc giam giữ vị giáo sư, với lý do ông đã có những hành động khiêu khích chống lại hệ thống.

Ngày 4/2: Ghi nhận 16 ca mắc Covid-19

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:29
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/2 của Bộ Y tế cho biết, có 16 ca mắc Covid-19, trong ngày thông tin số bệnh nhân khỏi là 1.382 ca.

Nâng cao chất lượng dịch vụ công về lãnh sự để góp phần phục hồi, phát triển kinh tế hậu Covid-19

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:28
Quyền Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh vừa trả lời phỏng vấn báo chí về một số kết quả của công tác lãnh sự trong năm 2022, cùng những phương hướng nâng cao hiệu quả cung ứng các dịch vụ hành chính công trong lĩnh vực lãnh sự thời gian tới. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn.

Hàng nghìn người dân leo núi xem trai làng đấu vật ở lễ hội Vua Mai

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:18
Những trận đấu vật kịch tính, hấp dẫn của các trai làng ở lễ hội Vua Mai, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thu hút hàng nghìn người dân theo dõi.

Nghệ An: Hơn 517 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Thứ 7, 04/02/2023 | 15:30
Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vận động được các đơn vị, cá nhân ủng hộ hơn 517 tỷ dồng.