Bão chồng bão, người trồng hoa Tây Tựu long đong

15:31 16/08/2013

Với gần 120 ha hoa bị úng ngập, ước tính sơ bộ sau vụ lũ vừa qua, người trồng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) thiệt hại khoảng 21 tỷ đồng và để khôi phục lại như cũ cần phải tốn thêm nhiều tiền của, công sức hơn.

Làng hoa ảm đạm

Ảnh hưởng của bão số 6, mưa lớn cộng với nước ở các vùng lân cận đổ về đã làm cho 280ha hoa của xã Tây Tựu ngập sâu trong nước. Tới Tây Tựu những ngày sau lũ ai cũng phải xót xa, chỉ trước đó ít ngày những cánh đồng hoa tươi tốt đang khoe sắc giờ đã héo úa, nẫu và chết dần chỉ sau một đêm úng ngập. Những ngày này không còn cảnh người dân nô nức cắt tỉa hoa cho những phiên chợ sớm, thay vào đó là cảnh lấm lem vớt vát những gì còn sót lại sau lũ.

Việt Nam Xanh - Bão chồng bão, người trồng hoa Tây Tựu long đong

Chị Nguyễn Thị Chiêu ở làng hoa Tây Tựu đang hút nước cứu hoa

Trên những cánh đồng cao nước đã rút để lại những luống hoa cúc, hoa ly… ủ rũ chuyển sang màu thâm xám vì ngâm lâu trong nước. Những luống hoa hồng bị nắng mưa liên tiếp đã bắt đầu héo lá, búp cũng bắt đầu tàn. Khắp cánh đồng không còn màu xanh mát như trước nữa.

Để vớt vát lại chút vốn, sau khi nước rút chừng nửa thân cây, nhiều người dân đắp bờ bao dùng máy bơm nước liên tục hút nước ra khỏi ruộng. Nhưng dường như nỗ lực đó cũng không được đền đáp là bao khi tất cả ruộng hoa đã chuyển sang màu xám. Ông Lê Văn Việt, chủ tịch xã Tân Lập cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục cho vận hành hết công suất 2 trạm bơm cùng với việc phân công người trực các cửa xả lũ khi nào thấy nước sông xuống thì lập tức xả nước cứu được cây nào hay cây đấy.”

Ngay sau bão số 6 lại đến cơn bão số 7 khiến người dân trồng hoa Tây Tựu thêm lo lắng cho số hoa ít ỏi còn sót lại. Đây là nguồn giống để tái sản xuất cho vụ hoa sau của bà con.

Việt Nam Xanh - Bão chồng bão, người trồng hoa Tây Tựu long đong (Hình 2).
Hoa cúc ngập trong nước

Nỗi lo “cụt vốn”

Bà con nơi đây cho biết, nhiều hộ phải thuê đất để trồng hoa với giá hơn 1 triệu đồng/sào, nếu vậy những người đi thuê đất trồng hoa sẽ thiệt hại nặng nề. Theo tính toán với mỗi sào hoa không chết, ngoài chuyện không có thu trong khoảng 3 tháng, người trồng hoa còn phải đầu tư khoảng 2-3 triệu đồng tiền phân bón, thuốc trừ sâu để chăm sóc cây, “vực” lại. Những ruộng hoa chết phải trồng lại, thời gian mất từ 8-10 tháng, rồi tiền vốn giống.

Không chỉ có vậy, người nông dân còn phải chi đủ loại tiền như tiền công cày đất, tiền nứa, tiền lưới và tiền điện, sau đợt lũ này làm lại từ đầu thì ít nhất cũng phải tốn vài chục triệu đồng. Bác Nguyễn Hữu Phương, người trồng hoa tại đây cho biết: “Năm nay gia đình tôi làm hơn 1 mẫu hoa nhưng giờ thì mất cả chì lẫn chài. Không biết nay mai nước rút lấy đâu ra tiền mà tái sản xuất. Ước tính hơn mẫu hoa chúng tôi thiệt hại gần trăm triệu.”

Ông Lê Văn Việt cũng cho biết, “ước tính sơ bộ thiệt hại đối với làng hoa Tây Tựu khoảng 21 tỉ đồng”. Lý giải về việc vì sao công tác xử lý tiêu nước diễn ra chậm, ông Việt cho biết thêm: “Việc tiêu nước ra sông Pheo phụ thuộc vào nước sông Nhuệ, nếu nước sông Nhuệ lên cao thì việc tiêu úng là rất khó.

Theo An ninh Thủ đô

Bạn đang đọc bài viết Bão chồng bão, người trồng hoa Tây Tựu long đong tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục