Báo Đài Loan: TQ ngăn ‘leo thang’ căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên

(Bình luận quốc tế) - Bắc Kinh đã gây sức ép lên Bình Nhưỡng để ngăn cuộc “leo thang” của Bình Nhưỡng, chấm dứt căng thẳng ở biên giới liên Triều.

Tin tức từ tờ The Diplomat hôm 27/8 cho hay, theo ông Adam Cathcart, sáng lập viên trang SinoNk.com chuyên đăng tải thông tin về quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cho rằng Trung Quốc đã có những tác động lên Triều Tiên và đã ra tay dàn xếp vụ xung đột ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên

Chuyên gia nghiên cứu về lịch sử Trung Quốc ở Đại học Leeds, Anh này dẫn lại một bài xã luận của Hoàn Cầu Thời báo nói rằng Trung Quốc không hài lòng về cách ứng xử của Triều Tiên trong vụ bắn “loa tuyên truyền biên giới” của Hàn Quốc.

Trung Quốc cũng cảm thấy khó chịu việc chính quyền của ông Kim Jong-un “làm ngơ” trước yêu cầu của Bắc Kinh, vẫn tiếp tục gây căng thẳng ở biên giới chỉ vì "cái loa".

“Nếu Triều Tiên không đếm xỉa đến yêu cầu của Trung Quốc, Trung Quốc buộc phải thực thi trách nhiệm của một cường quốc tiếp giáp với bán đảo Triều Tiên”, ông Cathcart dẫn lại bài xã luận trên Hoàn Cầu Thời báo trong bài nhận định của mình trên The Diplomat. “Trung Quốc chắc chắn không cho phép bất kỳ nước nào gây rối trước cửa nhà mình”, ông này viết tiếp.

Theo ông Cathcart, những tác động của Bắc Kinh lên Triều Tiên có tác dụng, được thể hiện ở tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận. Tuyên bố cho biết đại diện Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc duyệt binh của Bắc Kinh vào tuần tới nhân 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai.

Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Bí thư đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae sẽ tham dự cuộc duyệt binh. Sự hiện diện của ông Choe được ông Cathcart nhận định là dấu hiệu tốt cho cả cuộc đàm phán 6 bên liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bị gián đoạn từ nhiều năm nay do “sự bất thường” của Bình Nhưỡng.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]