Vụ 'một mảnh đất, hai ngôi đình' vẫn chưa đến hồi kết

15:47 03/05/2013

Người dân không đồng tình với phương án chuyển đình sang vị trí mới, còn chính quyền địa phương lại cho rằng chuyển đình sang vị trí mới sẽ thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, phù hợp với không gian của khuôn viên.

Sự việc cứ thế kéo dài hơn một năm nay mà người dân và chính quyền địa phương chưa tìm ra tiếng nói chung.

Một mảnh đất, hai ngôi đình

Sau loạt bài Đình Ngu Nhuế bị "bức tử", báo Người Đưa Tin tiếp tục nhận được phản ánh của người dân thôn Vĩnh An, xã Vĩnh Khúc (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) về việc chính quyền địa phương giải thích và đưa ra phương án khắc phục sai phạm chưa thỏa đáng đối với một di tích cấp quốc gia. Sự việc bắt đầu vào tháng 3/2012, đình Ngu Nhuế được "trùng tu" bằng cách đập đi xây mới rồi chuyển sang một vị trí mới, dẫn đến một công trình kiến trúc cổ, được xếp hạng di tích quốc gia gần như đã bị xóa sạch, dù chưa được sự cho phép của bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. Thanh tra của Bộ vào cuộc và khẳng định việc di chuyển sang vị trí mới của di tích lịch sử đình Ngu Nhuế chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Hơn một năm trôi qua, dù kết luận của Thanh tra bộ VH-TT&DL đã rõ nhưng đến nay mọi việc vẫn đâu vào đấy. Một mảnh đất hai ngôi đình, đình mới "đắp chiếu" chỉ còn một ít hạng mục nữa là hoàn thành, đình cũ còn duy nhất phần hậu cung do người dân kiên quyết giữ. Ngày 25/4 vừa qua, chính quyền địa phương cho dỡ phần hậu cung để chuyển sang ngôi đình mới mà không giải thích thỏa đáng trước người dân. Chính quyền nói rằng, người dân đồng thuận nhất trí cao; còn người dân lại nói chưa thỏa đáng và yêu cầu chuyển đình về vị trí cũ.

Miền bắc - Vụ 'một mảnh đất, hai ngôi đình' vẫn chưa đến hồi kết

Phần hậu cung đình Ngu Nhuế cổ nay đã bị phá dỡ chuyển sang vị trí mới

 Người dân không đồng ý vẫn làm

Ông Hoàng Khắc Dược, thôn Vĩnh An (Vĩnh Khúc, Văn Giang, Hưng Yên) bức xúc: "Sáng 25/4, huyện Văn Giang cho lực lượng tiến hành dỡ phần hậu cung của ngôi đình cũ, dù người dân không đồng ý. Trước đó, chính quyền xã Vĩnh Khúc thông báo với người dân rằng UBND huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên đã cho phép dỡ phần hậu cung và chuẩn bị cất nóc đình mới. Mặc dù người dân đã phản đối quyết liệt và yêu cầu văn bản cho phép của bộ VH-TT&DL nhưng chính quyền địa phương vẫn tiến hành. Hơn một năm qua, người dân thôn Vĩnh An liên tục phản ánh và yêu cầu chính quyền địa phương trả ngôi đình về vị trí ban đầu để người dân có nơi thờ tự, nhưng mọi việc vẫn đâu vào đấy. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm đơn lên Bộ và Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết".

Ông Vũ Văn Duấn, Chánh thanh tra sở VH-TT&DL tỉnh Hưng Yên cho biết: "Cơ quan chức năng của xã, huyện, tỉnh sau khi xem xét đã thống nhất việc di chuyển đình về vị trí mới sẽ thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, phù hợp với không gian của khuôn viên đình và khang trang hơn. Việc di chuyển đình về vị trí mới khó mà giữ nguyên được những giá trị ban đầu. Bộ VH-TT&DL cũng có văn bản đồng ý cho chuyển đình sang vị trí mới, nhưng phải đảm bảo sự đồng thuận của nhân dân, kết cấu công trình văn hóa, minh bạch tài chính. Chúng tôi vừa tiến hành hạ giải phần hậu cung theo phê duyệt của UBND tỉnh tên cơ sở phương án xây dựng đầu tháng tư vừa qua và được sự đồng thuận cao từ phía người dân".

Thiên Vũ

Bạn đang đọc bài viết Vụ 'một mảnh đất, hai ngôi đình' vẫn chưa đến hồi kết tại chuyên mục Miền bắc của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục