Báo Israel: Trung Quốc quay lưng trước khó khăn của Nga

15:52 27/08/2015

(Bình luận quốc tế) – Khi phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng, Nga tăng cường quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc lại “quay lưng” với quốc gia này.

Tin tức từ RT ngày 25/8 cho hay, theo cổng thông tin сalcalist.co.il, Israel, nền kinh tế Nga đang đối mặt với tình trạng suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ năm 2003, nhưng nước mà Moscow xem là quan trọng nhất lại đang quay lưng với quốc gia này.

Kể từ khi phương Tây bắt đầu cô lập Nga, Moscow đã quyết định tăng cường quan hệ với các nước đang phát triển, bao gồm cả Trung Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng quốc gia sở hữu nguồn dự trữ ngoại tệ lên tới 3.700 tỉ USD sẽ là một đối tác tuyệt vời thay thế phương Tây.

Ông Tập Cận Bình và Tổng thống Putin

Vì lý do này, Nga đã tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Á Châu do Bắc Kinh khởi xướng và trở thành cổ đông lớn thứ ba của nó.

Nga cũng nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải nhằm tìm kiếm các đồng minh kinh tế, chính trị và an ninh. Trong tất cả các dự án, Moscow đều xem Bắc Kinh là đối tác chính.

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc còn ký kết một số thỏa thuận song phương lớn có thể giúp nền kinh tế Nga vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong tháng 12 năm ngoái, hai bên đã đồng ý tổ chức trao đổi tiền tệ với số tiền là 24 tỷ USD, đồng ý giao dịch thương mại bằng đồng tiền của nhau không thông qua đồng đô la Mỹ.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tỏ ra ít nhiệt tình với các dự án này.

Nga đã ký cam kết sẽ cung cấp cho Trung Quốc lượng khí đốt trị giá 400 tỷ USD trong 30 năm với một mức giá khá hời so với trước kia. Nhưng do sự sụt giảm giá khí đốt gần đây, Trung Quốc đang xem xét việc hủy bỏ hợp đồng này.

1 Lý do nữa khiến Trung Quốc muốn hủy bỏ hợp đồng là do các điều kiện của Nga khá cao. Nga yêu cầu Trung Quốc chi phần lớn kinh phí xây dựng các đường ống dẫn, một điều kiện Trung Quốc cực kỳ bất bình vì nền kin

Tag: Israel
Bạn đang đọc bài viết Báo Israel: Trung Quốc quay lưng trước khó khăn của Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục