Bão Jebi sắp đổ bộ sẽ gây mưa 'rất khủng khiếp'

09:05 02/08/2013

“Cơn bão mạnh cấp 10 chứng tỏ lượng mưa sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều so với vùng áp thấp vừa rồi”.

Đó là nhận định của ông Lê Thanh Hải - phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương về cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ. Theo ông Hải, cơn bão số 5, có tên quốc tế là Jebi, hình thành ngay trên biển Đông, mà đặc điểm của những cơn bão hình thành trên biển Đông thông thường là những cơn bão phức tạp.

Ông Hải dự báo đêm 2/8, sáng ngày 3/8, bão sẽ vượt qua đảo Hải Nam đi vào Vịnh Bắc bộ. Toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp là các tỉnh phía Bắc, cả Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Xã hội - Bão Jebi sắp đổ bộ sẽ gây mưa 'rất khủng khiếp'

Bão Jebi đã ở trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa.

“Bên cạnh đó, bão đi qua đảo Hải Nam vào Vịnh Bắc bộ thường sẽ mạnh lên. Nhiều khả năng bão sẽ đạt đến cấp 10 khi vào Vịnh Bắc bộ. Thứ hai, khi đi qua đảo Hải Nam, bao giờ bão cũng có sự thay đổi về tâm: khuynh hướng lệch về phía nam so với đường đi một chút. Thứ ba, hiện trong bối cảnh gió mùa tây nam tương đối mạnh, bão sẽ tạo ra đới mưa rất rộng”, ông Hải cho biết thêm.

Quan sát trên vệ tinh có thể thấy, hầu khắp các vùng giữa biển Đông bị cơn bão bao trùm. Chính vì thế khi bão đổ bộ, vùng ảnh hưởng rất rộng. 

Đợt mưa vừa rồi chỉ do hoàn lưu một vùng áp thấp đã tạo ra một lượng mưa từ 200-300mm ở khắp các tỉnh phía Bắc đến Thanh Hóa, Nghệ An. Như vậy, cơn bão mạnh cấp 10 chứng tỏ lượng mưa sẽ rất khủng khiếp. Tổng lượng mưa cơn bão này đem lại dự kiến có thể lên đến 300-400mm, lớn hơn rất nhiều so với vùng áp thấp vừa rồi, ông Hải cảnh báo.

Cũng theo ông Hải, toàn bộ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đều nằm trọn trong vùng ảnh hưởng của mưa bão. Đặc biệt, các tỉnh miền núi phía bắc, Tây Bắc bộ, vùng núi của Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa có lượng mưa cực lớn, khả năng lũ quét và sạt lở đất rất lớn.

Mực nước ở các con sông đang ở mức cao báo động. Do vậy, khả năng lũ trên các con sông có thể xảy ra. Ông Hải lưu ý các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến của bão để có các biện pháp ứng phó phù hợp.

Hồi 13 giờ chiều nay, 01/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Xã hội - Bão Jebi sắp đổ bộ sẽ gây mưa 'rất khủng khiếp' (Hình 2).

Hầu khắp các vùng giữa biển Đông bị cơn bão bao trùm.

Chi tiết cho các vùng ngày và đêm 2/8

Phía Tây Bắc bộ

Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ, cao nhất 31 - 34 độ.

Phía Đông Bắc bộ

Mây thay đổi, ngày có mưa rào và giông vài nơi, đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3, riêng vùng ven biển gần sáng mai gió sẽ mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 31 - 34 độ.

Hà Nội

Mây thay đổi, ngày có mưa rào vài nơi, đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2 - 3.

Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ, cao nhất 31 - 34 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Mây thay đổi, ngày có mưa rào và giông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác. Gió Tây đến Tây Nam cấp 3.

Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 30 - 33 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Bắc ngày có mưa rào và giông rải rác. Gió Tây Nam cấp 3.

Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ, cao nhất 30 - 33 độ.

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông. Gió Tây Nam cấp 3.

Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ, cao nhất từ 26 - 29 độ.

Nam bộ

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông. Gió Tây Nam cấp 3.

Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 30 - 33 độ.

Phú Sang

Bạn đang đọc bài viết Bão Jebi sắp đổ bộ sẽ gây mưa 'rất khủng khiếp' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục