'Bão lửa' BM-21 Grad và Pháo đa nòng TOS-1A khai hỏa tiêu diệt IS

10:20 30/10/2015

Quân đội Syria đã sử dụng pháo phản lực đa nòng TOS-1A và BM-21 Grad vào các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo (IS) ở vùng núi phía đông bắc của Latakia, Syria.

Video dưới đây ghi lại hình ảnh lực lượng quân đội chính phủ Syria đã sử dụng pháo phản lực đa nòng TOS-1A và BM-21 Grad và khai hỏa vào các mục tiêu là phiến quân Hồi giáo IS tại vùng núi phía đông bắc tỉnh Latakia, Syria:

Hệ thống pháo phản lực đa nòng TOS-1A Solntsepyok (hay còn được gọi là “Mặt trời chói sáng” ), là hệ thống phóng nhiều tên lửa cùng một lúc, được thiết kế để đánh bại kẻ thù ở những công sự kiên cố, khu vực hiểm trở mà các phương tiện cỡ lớn như xe tăng, xe bọc thép không thể tiếp cận được.

TOS-1A có thể bắn 30 tên lửa trong một đợt và kèm theo súng phun lửa để tiêu diệt máy bay phản lực.

Sức mạnh của TOS-1A nằm ở các đầu đạn nhiệt áp thermobaric. Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí nhiệt áp này là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Vụ nổ xảy ra cũng rút cạn không khí trong khu vực rộng lớn và có thể gây sát thương rất lớn.

Pháo phản lực đa nòng TOS-1A

TOS-1A có thể bắn 30 tên lửa trong một đợt và kèm theo súng phun lửa để tiêu diệt máy bay phản lực. Loại hóa chất gây cháy chứa trong đầu đạn của hệ thống TOS-1A được phun ra theo dạng sương, có thể len lỏi tới những nơi tưởng chừng như không thể, rồi bị đốt cháy khi có tia lửa phát ra từ chất nổ. Chính vì điểm đặc biệt này mà TOS-1A được đánh giá là công cụ quân sự thật sự hiệu quả.

Pháo phản lực BM-21 Grad

BM-21 Grad xuất hiện hầu hết trong mọi cuộc xung đột trên toàn thế giới, với sức mạnh hỏa lực áp đảo. Trong vòng 20 giây, BM-21 có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm lên bầu trời với phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 20km và hủy diệt hoàn toàn một khu vực rộng lớn chỉ sau một lượt phóng.

Bạn đang đọc bài viết 'Bão lửa' BM-21 Grad và Pháo đa nòng TOS-1A khai hỏa tiêu diệt IS tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục