Bạo lực đẫm máu làm rúng động Iraq

Bạo lực chỉ riêng hôm qua tại Iraq đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng. Tình hình căng thẳng giáo phái đẫm máu tại đây đang lan rộng.

Ngay sáng sớm ngày hôm qua, ba chiếc xe gài bom đã làm nổ tung các khu chợ đông đúc nằm rải rác ở các huyện phía Đông và Đông bắc thủ đô Iraq, làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 26 người bị thương.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát địa phương cho biết, những kẻ tấn công đã dùng vũ khí giảm thanh bắn chết một thủ lĩnh bộ tộc Sunni lúc ông đang ở trong xe tại miền nam Baghdad và khiến lái xe bị thương nặng.

Bạo lực đẫm máu làm rúng động IraqNgày hôm qua đã có ít nhất 25 người thiệt mạng do bạo lực tại Iraq

Tại thành phố Mosul, một kẻ đánh bom liều chết bằng xe ô tô đã tấn công trạm kiểm soát quân sự làm hai binh lính thiệt mạng, làm bị thương ba người. Đồng thời, một vụ tấn công bằng xe gài bom khác cũng làm bị thương hai cảnh sát tại đồn.

Tiếp đó, tại nhà thờ trong thành phố Kirkuk nơi sinh sống pha trộn nhiều bộ tộc, đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết khiến 8 người thiệt mạng trong số những người đi đưa tang đứng tụm lại, bày tỏ lòng thương tiếc với những người đã bị giết trong một vụ đánh bom một ngày trước đó.

Các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo Sunni và Shi’ite, lực lượng an ninh, các lãnh đạo bộ tộc đã lan nhanh kể từ sau khi các lực lượng an ninh đột kích một trại biểu tình của giáo phái Sunni gần khu vực Kirkuk một tháng trước, làm thổi bùng các cuộc đụng độ giáo phái và gia tăng nỗi lo sợ chiến tranh giáo phái.

Không bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về bạo lực lan tràn thời gian gần đây.

Theo LHQ, tháng tư là tháng tang thương nhất của Iraq trong vòng năm năm trở lại đây với số người thiệt mạng là 712 người.

Căng thẳng giữa phái thiểu số Hồi giáo phái Sunni và phái Shi'ites hiện nắm quyền tại Iraq đang ở giai đoạn đỉnh điểm kể từ sau khi quân đội của Mỹ rút khỏi đất nước này năm 2011, đồng thời những mối quan hệ ngày càng bị áp lực sau xung đột sắc tộc rộng khắp từ nước láng giềng Syria.

Trang Trần (Theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]