Bạo lực đẫm máu tại Ai Cập trong ngày lễ Chiến thắng

Đúng như lo ngại của giới phân tích và nhận định của chính quyền Ai Cập, bạo lực đẫm máu đã bùng phát trong ngày 6/10, tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Chiến thắng Israel trong cuộc chiến giải phóng bán đảo Sinai.

Tại thủ đô Cairo, đụng độ dữ dội đã xảy ra giữa những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị truất quyền Mohamed Morsi và lực lượng an ninh tại một số tuyến phố dẫn vào quảng trường trung tâm Tahrir, nơi hàng chục ngàn người đang tổ chức các hoạt động mừng lễ Chiến thắng.

Người biểu tình bỏ chạy khỏi bom khói (Ảnh: AFP)

Nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, đụng độ xảy ra khi những người biểu tình quá khích dùng gạch đá, pháo hoa, chai xăng và súng tự chế, tấn công lực lượng an ninh triển khai tại khu vực nhằm ngăn chặn người biểu tình tiến vào quảng trường Tahrir. Theo Bộ tế Ai Cập, ít nhất 34 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong cuộc đụng độ kéo dài nhiều giờ đồng hồ này.
Ngoài khu vực quảng trường trung tâm, đụng độ cũng được ghi nhận xảy ra giữa những người biểu tình ủng hộ ông Morsi với lực lượng an ninh và cư dân địa phương tại một số quận khác thuộc Cairo như Ma'adi, Helwan, Dokki, Mohandessin và thành phố Giza, khiến hàng chục người bị thương.
Tại nhiều tỉnh thành khác của Ai Cập như Alexandria, Ismalia, El Menia, Port Said…, đụng độ cũng đã nổ ra giữa người biểu tình thuộc phe Hồi giáo với lực lượng an ninh và cư dân địa phương trong ngày lễ kỷ niệm Chiến thắng hôm qua, khiến nhiều người chết và bị thương. Tuy nhiên, con số thương vong chính thức cuối cùng chưa được công bố.
Cho tới đêm 6/10, tức sáng sớm nay giờ Hà Nội, nhiều cuộc đụng độ trong phạm vi nhỏ lẻ giữa người biểu tình thuộc phe Hồi giáo với những người ủng hộ Chính quyền, vẫn tiếp tục nổ ra ở cả thủ đô Cairo và một số địa phương khác. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc đụng độ này không kéo dài và không dẫn tới thương vong nghiêm trọng.
Theo giới chức Ai Cập, hơn 200 phần tử quá khích chống đối đã bị lực lượng an ninh bắt giữ trên toàn lãnh thổ Ai Cập trong ngày hôm qua, khép lại một trong những ngày đẫm máu nhất trong gần 2 tháng qua tại quốc gia Bắc Phi đang chìm trong khủng hoảng

Theo VOV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp