Báo Mỹ: Ngang ngược trên Biển Đông khiến Trung Quốc lao vào lối mòn

05:26 30/07/2016

Cùng sự kiện

Học giả Mỹ nói rằng hành động của Bắc Kinh nếu còn tiếp diễn sẽ khiến cho nước này tự cô lập mình với thế giới.

Trong một bài bình luận trên tờ Forbes hôm 26/7, giáo sư thuộc khoa Kinh tế tại đại học Long Island, Panos Mourdoukoutas bày tỏ quan ngại về những giọng điệu ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra hôm 12/7.

Tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh Internet.

Theo ông Mourdoukoutas, đó là tin xấu đối với các nhà đầu tư, bởi một cuộc đối đầu quân sự sẽ làm tổn hại đến hội nhập kinh tế và phát triển khu vực và làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu - đặc biệt nó còn tổn hại với chính Trung Quốc, quốc gia vẫn chưa có có sự phát triển ổn định trong nước.

Các tranh chấp trong vùng biển khu vực đã bắt đầu từ sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, khi xâm phạm lợi ích chủ quyền của một số nước láng giềng. Căng thẳng này cũng nhanh chóng biến thành một cuộc đối đầu về kinh tế và sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hai năm trước, Trung Quốc đã gia tăng tham vọng bá quyền của mình bằng việc xây dựng, bồi đắp trái phép đảo nhân tạo trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Mỹ đã phản ứng lại điều này bằng việc mở rộng sự hiện diện trên biển của của mình thông qua các cuộc tuần tra hàng hải trên các vùng biển quốc tế và cam kết triển khai hệ thống tên lửa của mình tại Hàn Quốc.

Theo giáo sư Panos Mourdoukoutas, ban đầu, Trung Quốc cũng giới hạn phản ứng của mình dành cho Mỹ khi chỉ dừng lại ở những lời cáo buộc nước này "đang vi phạm" luật pháp quốc tế, và cố gắng tìm kiếm đồng minh thông qua các biện pháp ngoại giao cùng với sáng kiến Ngân hàng đầu tư cơ cở hạ tầng châu Á (AIIB).

Sau đó, Trung Quốc tiếp tục gia tăng căng thẳng với tuyên bố sẽ cử tàu ngầm hạt nhân vào khu vực để "ngăn chặn" sự hiện diện của Washington.

Trong một động thái được dư l

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ: Ngang ngược trên Biển Đông khiến Trung Quốc lao vào lối mòn tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục