Báo Mỹ viết về chuyến thăm của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ

16:08 22/06/2013

Theo nguồn tin từ Dvidshub.net, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đỗ Bá Tỵ đã có cuộc hội đàm với Trung tướng Robert Brown, Tư lệnh quân đoàn 1 Mỹ về vấn đề tái cân bằng khu vực Thái Bình Dương trong chuyến thăm của ông tới căn cứ liên quân Lewis-McChord hôm 18/6.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng một số lãnh đạo quân sự cấp cao của Việt Nam đã thăm quan các cơ sở vật chất của trụ sở Lewis-McChord (JBLM) nhằm tăng cường hiểu biết về quá trình tái cân bằng trên Thái Bình Dương cũng như việc huấn luyện cho các lữ đoàn tiến công.

Trong buổi tiếp đón Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Trung tướng Brown nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn hướng tới Đông Nam Á. Đây là nơi mà chúng tôi chưa thường xuyên hiện diện do còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác trên thế giới. Đây có thể là một phần trong kế hoạch tái cân bằng của quân đội Mỹ, đó là có thêm nhiều lực lượng tại khu vực Đông Nam Á để cùng hợp tác với những đối tác tốt như Việt Nam”.

Tư lệnh quân đoàn 1 của Mỹ cũng phân tích cho các nhà lãnh đạo quân đội Việt Nam về một bản đồ có 7 ngôi sao, mỗi ngôi sao tương ứng với một hoạt động tập trận chung lớn trong năm 2013. Các cuộc tập trận chung hiện được tiến hành tại Trung tâm Huấn luyện Yakima, Australia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Hawaii. “Chúng tôi rất vui nếu có thêm một ngôi sao ở ngay tại Việt Nam”, ông Brown nói.

Tiêu điểm - Báo Mỹ viết về chuyến thăm của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ  được Tư lệnh Quân đoàn 1 Mỹ Robert Brown tiếp đón tại căn cứ liên quân Lewis-McChord.

Ông cũng cho hay vấn đề cốt lõi trong tương lai có thể là các hoạt động huấn luyện cùng nhau như đưa binh lính Việt Nam sang Mỹ hay ngược lại. Trung tướng Brown cũng khẳng định mục đích của việc tái cân bằng này không nhằm can thiệp hay gây ảnh hưởng với các vấn đề nội địa trong khu vực, mà mục đích chính là triển khai quân sự hướng tới mục tiêu tăng cường thiết chặt các mối quan hệ nhằm ngăn chặn xung đột.

“Sẽ không có hiệu quả nếu các quốc gia không hợp tác với nhau”, ông Brown nhấn mạnh khi đề cập đến các mối đe dọa tiềm tàng như cướp biển, khủng bố và thảm họa thiên nhiên.

Mặc dù một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Việt Nam chưa diễn ra trong tương lai gần nhưng cuộc gặp mặt giữa hai lãnh đạo quân sự cấp cao hai nước đã mở ra khả năng tăng cường các cuộc huấn luyện chung như gìn giữ hòa bình và cứu trợ nhân đạo.

Sau chuyến thăm tới căn cứ liên quân Lewis-McChord hôm 18/6, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã tới Lầu Năm Góc trong chuyến viếng thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo quốc phòng Việt Nam tới đây.

Theo thông tin từ Bloomberg, Tổng tham mưu trưởng Quân lực Mỹ Martin Dempsey đã tiếp đón Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tại phòng họp của Lầu Năm Góc, được biết đến với tên gọi “xe tăng” để bàn về các vấn đề liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuệ Minh (theo Dvidshub.net, Bloomberg)

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ viết về chuyến thăm của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục