Báo Nga: Việt Nam đang cân nhắc mua siêu tăng T-90

Việt Nam đang cân nhắc khả năng mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga sản xuất nhằm nâng cao sức mạnh của lực lượng tăng thiết giáp, truyền thông Nga đưa tin.

Trang mạng Arms-expo.ru của Nga cho biết sự phát triển ngày càng lớn mạnh từ phía lực lượng tăng thiết giáp của các nước trong khu vực đã đặt ra cho Việt Nam nhu cầu trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại.

Việt Nam cân nhắc mua T-90 của Nga.

Việt Nam đang cân nhắc mua xe tăng T-90 của Nga.

Hiên nay, lực lượng tăng thiết giáp của Việt Nam chủ yếu là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 và một số tăng T-62. Trước đó, có thông tin Việt Nam đã thử nghiệm nâng cấp xe tăng T-54/55 lên tiêu chuẩn T-55M3 bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực của Slovenia, thay hệ thống truyền động và lắp giáp treo phản ứng nổ Blazer của Israel.

Tuy nhiên, theo Arms-expo, chương trình này đã không được mở rộng, các xe tăng chỉ được nâng cấp nhỏ và sửa chữa phục hồi.

Thay vào đó, Nga đã đề xuất với Việt Nam giải pháp nâng cấp xe tăng hiện có hoặc mua T-90. Một số nguồn tin cho biết các nhà lãnh đạo quân sự Việt Nam đã quyết định cân nhắc lựa chọn mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Cũng theo Arm-expos, các chuyên gia quân sự Việt Nam đã nghiên cứu khả năng và quan sát màn trình diễn của xe tăng T-90 trong một cuộc tập trận ở Ấn Độ, quốc gia đang trang bị các xe tăng Т-90S sản xuất theo giấy phép.

T-90 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 và là loại xe tăng hiện đại nhất trong kho vũ khí của lục quân Nga hiện nay. T-90 được trang bị pháo chính 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo. Bên cạnh đó, xe tăng còn được trang bị súng máy đồng trục 7,62mm cùng đại liên phòng không điều khiển từ xa NSV-12,7mm.

T-90 tăng sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp

T-90 là lựa chọn hợp lý để nâng cao sức mạnh tác chiến cho lực lượng tăng thiết giáp già cỗi của Việt Nam.

Điều làm nên sức mạnh của T-90 là hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi đến 5.000 mét. Đặc biệt, T-90 là xe tăng hiếm hoi trên thế giới được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 cùng giáp cảm ứng nổ thế hệ 5 Kontakt-5, biến nó thành chiếc xe tăng được bảo vệ tốt nhất.

Sự có mặt của T-90 sẽ nâng cao đáng kể sức mạnh tác chiến cho lực lượng tăng thiết giáp của Việt Nam mà trong một thời gian khá dài phải dựa vào những chiếc T-54/55 đã già cỗi. Được bình chọn đứng thứ 3 trong Top 10 xe tăng chiến đấu chủ lực tốt nhất thế giới, T-90 là sự lựa chọn hợp lý để Việt Nam đối phó với chiến lược xe tăng của đối phương.

Theo Trí thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo