Báo Nhật: Trung Quốc đóng tàu hải giám siêu trọng 10.000 tấn

Mạng tin “Sankei” của Nhật Bản dẫn trang điện tử của tờ “Thời báo Hoàn cầu” ngày 25/1 cho biết Trung Quốc sẽ đóng tàu hải giám cỡ 10.000 tấn để thường trú tại vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Thời báo Hoàn cầu”, tờ báo thuộc Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, dẫn nguồn tin nội bộ cho biết mục đích của việc đóng tàu siêu tải trọng này là nhằm tăng cường quản lý ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản nói trên.

Tàu hải giám Trung Quốc và tàu của lực lượng phòng vệ Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo “Thời báo Hoàn cầu”, dự án đóng tàu này do một công ty ở miền Nam Trung Quốc thực hiện. Tổng chiều dài của con tàu khổng lồ này lên tới 156m và tốc độ thiết kế tối đa đạt khoảng 70km/giờ, đồng thời đây cũng là con tàu có “kích cỡ lớn nhất và tiên tiến nhất” trong số các tàu tàu hải giám mà Trung Quốc đang đóng hiện nay.

Việc Trung Quốc đóng tàu Hải giám siêu trọng được cho là bước đi gây quan ngại cho các nước láng giềng trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền ở Hoa Đông tăng cao. Thời gian qua, các tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo kiểm soát.

Lê Minh (Dân trí)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'