Bão số 1 quật đổ cây Xích Tùng trăm tuổi trên đỉnh thiêng Yên Tử

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, mưa nhiều, nền đất yếu làm một cây Xích Tùng cổ có tuổi đời hơn 100 năm, trên danh thắng Yên Tử bị đổ gục.

Thông tin phóng viên báo Người đưa tin nhận được từ ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban Quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử (Quảng Ninh), do ảnh hưởng của cơn bão số 1, mưa nhiều, nền đất yếu làm một cây Xích Tùng cổ có tuổi đời hơn 100 năm, trên danh thắng Yên Tử bị đổ gục.

Vị trí cây Xích Tùng cổ bị cơn bão số 1 quật đổ là ở gần ga cáp treo số 3.

Theo chia sẻ của anh Dũng, cây Xích Tùng có tán lá nặng cộng thêm mưa nhiều ngày nay dẫn tới đất nhũn, khi gió to cây bật rễ còn người và tất cả các phương tiện và tài sản đều an toàn.

“Ban Quản lý đang chuẩn bị kiên cố lại cây và phun thuốc kích thích rễ nhằm cứu chữa cho cây Xích Tùng bị gãy đổ”, ông Dũng cho biết.

Một cuộc giải cứu cây tùng trên đỉnh thiêng Yên Tử

Như vậy, trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng Xích Tùng cổ trên Yên Tử chết đã lên tới con số 19.

Hiện trên Yên Tử còn khoảng 236 cây tùng cổ, phân bố tập trung ở Đường Tùng, Am Dược, chùa Hoa Yên…

Ngoài 19 cây chết, còn có 131 cây thân, gốc bị mục rỗng một phần, cụt ngọn, thân nghiêng, sâu bệnh hại nặng... Riêng Đường Tùng cổ thụ có 69 cây thì 7 cây đã chết, 51 cây bị mục rỗng thân, gốc và sâu bệnh hại.

Được biết, dự án “Chăm sóc, bảo tồn các cây Xích Tùng cổ tại rừng quốc gia Yên Tử giai đoạn 2016 - 2020” đã được lập ra nhưng vẫn chưa thực hiện.

Nguyễn Huệ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những pha 'chết hụt' vì người đi đường thiếu quan sát

    Clip: Những pha 'chết hụt' vì người đi đường thiếu quan sát

  • Clip: Nam thanh niên gây tai nạn rồi thản nhiên bỏ đi

    Clip: Nam thanh niên gây tai nạn rồi thản nhiên bỏ đi

  • Bà mẹ 45 tuổi sinh 15 con: 'Sẽ cố gắng nuôi dạy con thành người tốt'

    Bà mẹ 45 tuổi sinh 15 con: 'Sẽ cố gắng nuôi dạy con thành người tốt'