Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương

10:39 24/06/2013

Đã có nhiều vụ chìm tàu, sạt lở, vỡ đê... do bão số 2 gây ra; 2 người mất tích do lũ quét. Hàng chục ngàn người đã phải di chuyển để tránh bão

Khoảng 20h ngày 23/6, sau khi đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc Bộ (trọng tâm là Hải Phòng, Thái Bình) bão số 2 (Bebinca) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục đi sâu vào đất liền và tan dần.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương
Sóng tràn bờ kè Cát Cò.

Trước khi đổ bộ vào đất liền, bão gây gió mạnh cấp 5 - 6, giật trên cấp 6 ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Theo ông Lê Thanh Hải - phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hoàn lưu bão số 2 gây ra mưa to đến rất to ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Đợt mưa này kéo dài đến ngày 24/6 sẽ kết thúc.

Dự báo trong 12h tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16h ngày 24/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/h).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 2).
Nhiều nhà dân ở Đồ Sơn, Phòng không kịp di chuyển đồ đạc do triều cường dâng cao quá nhanh.

Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết đến 16h ngày 23/6 bộ đội biên phòng đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn, sắp xếp neo đậu cho 19.998 tàu thuyền, lồng bè cùng 71.587 người. Cụ thể, khu vực vịnh Bắc bộ (từ Quảng Trị đến Quảng Ninh): 19.973 tàu/71.289 người, khu vực quần đảo Hoàng Sa có 25 tàu/298 người (hoạt động trong vùng biển an toàn).

Mặc dù bão số 2 không gây gió quá mạnh nhưng trong chiều 23/6 do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với gió bão, nhiều khu vực ven biển bị nước đánh tràn qua đê. Tại khu vực đê trong bãi tắm Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, sóng đánh tràn qua mặt đê gây sạt lở 20m.

Biên phòng Nam Định cử 45 cán bộ chiến sĩ của đồn biên phòng Quất Lâm phối hợp cùng địa phương tham gia khắc phục sự cố. Chiều 23/6, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Nam Định cho biết trưa cùng ngày, Nam Định cơ bản hoàn thành việc di dời hơn 7.000 người dân ở ngoài tuyến đê chính, vùng cửa sông, vùng nuôi trồng thủy sản tại ba huyện ven biển Nghĩa Hưng, Giao Thủy, Hải Hậu vào nơi trú ẩn an toàn sâu trong đất liền.

Chiều 23/6 tại Hải Phòng, do mực nước dâng cao, gió thổi mạnh kết hợp với triều cường đã gây ngập lụt tại một số khu dân cư ở các quận huyện ven biển như huyện đảo Cát Hải, Q.Đồ Sơn và một số đường phố trong khu vực nội thành. Nhiều khu vực đê xung yếu, kè tại Cát Hải và Đồ Sơn cũng bị sóng đánh gây sạt lở.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 3).
Tại phường Ngọc Hải, Đồ Sơn, mưa lớn và triều cường gây ngập lụt đến ngang ngực người dân.

Ông Trần Quang Thống, phó chánh văn phòng UBND huyện Cát Hải, cho biết tại khu vực gần thị trấn Cát Hải triều cường dâng cao, sóng biển mạnh đánh tràn qua mặt đê, nước tràn vào gây ngập lụt cục bộ tại khu vực thị trấn và các xã Văn Phong, Văn Chấn, Hoàng Châu... Khoảng 2km đê xung yếu đã bị vỡ và hơn 450m kè bị sạt lở. UBND huyện Cát Hải đã tổ chức di dân cho khoảng 1.800 người về nơi tránh bão an toàn.

Tại Q.Đồ Sơn cũng xuất hiện triều cường lớn, nước dâng cao làm ngập nhiều khu dân cư. Toàn bộ khu vực P.Ngọc Hải, khu 1 - P.Vạn Hương, khu chợ Cồng Vồng... đều ngập nước mênh mông, có nơi nước sâu khoảng 1m.

Để phòng chống những thiệt hại của bão, trong sáng 23/6 Quân khu 3 đã tổ chức di dời 760 người ở Kim Sơn (Ninh Bình) từ các khu vực nuôi trồng thủy sản về nơi trú tránh an toàn.

Tại Quảng Ninh, triều cường, nước biển dâng qua bờ làm ngập lụt, gây nguy hiểm cho sáu hộ dân thuộc hai thôn Thái Hòa và Tân Phong, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn. Đồn biên phòng Quan Lạn đã cử 15 cán bộ chiến sĩ phối hợp cùng địa phương tổ chức be bờ đập, chống tràn, di dời sáu hộ dân đến nơi trú tránh an toàn.

Một số hình ảnh bão làm ngập lụt tại Hải Phòng:

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 4).

Nước ngập khắp các tuyến phố.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 5).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 6).

Nước tràn ngang nửa nhà dân.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 7).

Đẩy xe giữa mênh mông nước.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 8).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 9).

Nhiều phương tiện bị chết máy.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 10).

Tàu thuyền về bến cá của phường Ngọc Hải trú ẩn.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 11).

Bộ đội thuộc Trung đoàn 50 của Bộ chỉ huy Quân sự Hải Phòng đắp đường, ngăn nước

 Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 12).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 13).

Toàn bộ huyện Cát Hải gần như bị cô lập trong nước lớn. Ban Phòng chống lụt bão đã phải di chuyển 1.800 người dân ra khỏi vùng bị nước lũ đe dọa. Hàng ngàn hộ dân khác vẫn đang được xem xét để di chuyển trong đêm nếu tiếp tục diễn ra mưa lớn.

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 14).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 15).
Những thanh niên vô tư đứng chụp hình những con sóng dữ

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 16).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 17).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 18).

Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 19).
 
Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 20).
 
Xã hội - Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương (Hình 21).

Bão số 2 gây thiệt hại nhiều nơi

Đã có nhiều vụ chìm tàu, sạt lở, vỡ đê... do bão số 2 gây ra; 2 người mất tích do lũ quét. Hàng chục ngàn người đã phải di chuyển để tránh bão

Hải Phòng: Huy động gần 37.000 người chống bão, Quảng Ninh: Gần 1.000 du khách kẹt tại Cô Tô

Mưa lớn gây thiệt hại ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Thái Bình, Nam Định.
 
Di chuyển gần 10.000 dân

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều 22-6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to. Tại Hà Tĩnh, mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường lớn như Nguyễn Du, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Công Trứ... chìm trong nước. Trong khi đó, các huyện ven biển như Thạch Hà, Lộc Hà..., mưa lớn gây vỡ đê bao khiến nhiều diện tích cây trồng bị ngập úng.

Tại Nghệ An, theo báo cáo nhanh ngày 23-6 của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tính đến 9 giờ cùng ngày, 4.004 phương tiện/18.913 lao động đánh bắt thủy hải sản trên địa bàn tỉnh đã nắm bắt hướng đi của bão số 2. Trong đó, số phương tiện đã về địa phương tránh bão là 3.964 với 15.875 lao động.

Ngoài ra, mưa lớn đã gây ra lũ quét, lũ ống tại huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Ngệ An. Khoảng 5 giờ ngày 23-6, tại khe Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn đã xảy ra một trận lũ quét lớn khiến chị Lô Thị Huế (SN 1973) và con trai là Hoàng Gia Phúc (SN 2010) bị nước cuốn mất tích.

Tại Thanh Hóa, mưa lớn khiến nhiều diện tích lúa hè thu mới xuống giống ở các huyện Hoằng Hóa, Hà Trung, Nga Sơn... bị ngập nặng.

Theo dự báo, bão số 2 đổ bộ vào Nam Định và Thái Bình đúng lúc triều cường nên 2 địa phương này đã quyết định di chuyển hơn 10.000 dân vùng ngoài đê vào sâu trong đất liền. Trong đó, tỉnh Nam Định có hơn 7.000 dân ở 3 huyện ven là Nghĩa Hưng, Giao Thủy và Hải Hậu đã được di chuyển đến nơi an toàn. Tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã có khoảng 140 m đê bị sạt lở.

 
Phú Sang (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Bão số 2 gây thiệt hại ở nhiều địa phương tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục