'Bảo tàng cổ vật' dưới lòng tòa nhà Quốc hội có gì đặc biệt?

09:55 30/05/2016

Đây cũng được xem là bảo tàng Khảo cổ học đầu tiên tại Việt Nam. Khu trưng bày đã chính thức đi vào hoạt động, phục vụ nhân dân từ 19/5 vừa qua.

Sau gần 4 năm miệt mài làm việc, các nhà khoa học của trung tâm Nghiên cứu Kinh thành (viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã hoàn thành khu trưng bày “Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất nhà Quốc hội”.

Gần 10 năm vật lộn

Cách đây gần 10 năm (năm 2008), trước khi triển khai xây dựng công trình nhà Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện dự án “Khai quật khảo cổ học và xử lý di dời di tích, di vật khu vực xây dựng nhà Quốc hội”. Đây là cuộc khai quật có quy mô lớn trong diện tích 14.200m 2 . Kết quả khai quật đã phát hiện được 140 di tích cùng hàng chục ngàn di vật của nhiều thời kì nằm chồng xếp lên nhau, minh chứng sinh động lịch sử phát triển liên tục, lâu dài của khu trung tâm hoàng thành Thăng Long qua 1300 năm, kéo dài từ thời tiền Thăng Long (thế kỷ VII-X) đến thời kỳ Thăng Long (thế kỷ XI-XVIII). Đồng thời xác định rõ, khu vực xây dựng nhà Quốc hội là một bộ phận quan trọng nằm ở phía tây nam Cấm thành của kinh đô Thăng Long xưa.

Nhằm tạo nên sự kết nối hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương dành một phần không gian của tòa nhà Quốc hội để trưng bày một số loại hình di tích, di vật tiêu biểu khai quật được (cụ thể là dành 2 tầng hầm phía Đông nhà Quốc hội với diện tích 3.700m2 để làm khu trưng bày).

Trao đổi với PV báo ĐS&PL về quá trình thực hiện dự án, PGS.TS Bùi Minh Trí, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Kinh thành xúc động cho biết: “Từ khi tiến hành khai quật khảo cổ cho tới khi hoàn tất dự án trưng bày, các cán bộ của viện Hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam đã mất hàng chục năm miệt mài nghiên cứu, hợp tác với các chuyên gia quốc tế mới hoàn thành được khối lượng công việc đồ sộ ấy”.

Chị Lê Minh Trà, cán bộ phòng Khoa học, trung tâm nghiên cứu Kinh thành thổ lộ: “Dự án này không chỉ tạo nên hình ảnh biểu trưng độc đáo cho sự tiếp nối, tôn

Bạn đang đọc bài viết 'Bảo tàng cổ vật' dưới lòng tòa nhà Quốc hội có gì đặc biệt? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục