Báo Triều Tiên xóa gần hết dữ liệu sau vụ Jang Song-thaek

Kể từ vụ xử tử ông Jang Song-thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA có vẻ như đã xóa toàn bộ dữ liệu có từ trước tháng 10/2013.

Đây được cho là cuộc xóa bỏ dữ liệu lớn nhất từng được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA và tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, tiến hành. Hàng chục ngàn bài báo đã bị xóa bỏ. Nhiều bài báo đề cập đến ông Jang trước đó cũng bị chỉnh sửa hoặc xóa những phần có nhắc tới ông và các phụ tá. Hình ảnh về họ cũng bị cắt.

Jang Song-thaek bị xử tử vào ngày 12/12 vừa qua.

Nhưng đáng chú ý hơn, toàn bộ các bài báo trước tháng 10/2013 có vẻ như đã bị xóa bỏ khỏi trang web của hãng thông tấn KCNA có máy chủ ở Triều Tiên. Hiện chưa rõ liệu các bài báo này có được đăng tải trở lại vào một thời điểm nào đó hay không.

Cuộc xóa dữ liệu hàng loạt này được trang web NK News, trang chuyên đưa tin về Triều Tiên phát hiện. Frank Feinstein, người phụ trách thông tin trên mạng cho NK News ở New Zealand, cho hay: “Có 35.000 bài báo đề từ tháng 9/2013 hoặc trước đó được đăng bằng tiếng Hàn trên KCNA.” Và theo ông 98-99% các bài báo đăng tải trên trang này đã bị xóa bỏ.

Ông cũng cho hay các bản dịch bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật cũng bị xóa.

Ngoài ra 20.000 bài báo cũng bị biến mất khoải kho dữ liệu của tờ Rodong Sinmun.

Theo Chad O'Carroll, người sáng lập NK News, cho hay cuộc xóa bỏ đồng loạt này có vẻ như được thực hiện từ thứ sáu hoặc thứ bảy, sau đợt hiệu đính hoặc xóa có chọn lọc các bài đề cập đến ông Jang.

Ông cho biết trước đây có “20 hoặc 30 bài báo biến mất không rõ lý do nhưng chưa bao giờ có cuộc biến mất lớn như thế này”.

Tuy nhiên trang KCNA có máy chủ ở Nhật vẫn còn những dữ liệu cũ và theo O'Carroll trang web chạy ở bên ngoài Triều Tiên này cũng khong bao giờ đăng tải toàn bộ các thông tin của KCNA. Một phần nhỏ người Triều Tiên có thể vào mạng, vì vậy dữ liệu web thường được người bên ngoài Triều Tiên sử dụng.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo