Barca trước nguy cơ phải đá giải hạng 3 Pháp

21:55 29/09/2015

Cuộc bầu cử quốc hội Catalunya gần đây gây xôn xao về tương lai của CLB Barcelona bởi nếu Catalunya ly khai khỏi TBN, Barca sẽ bị đuổi khỏi La Liga.

Cuộc bầu cử xứ Catalunya đang gây chú ý trong thời gian gần đây không chỉ vì ý nghĩa chính trị của nó, mà còn vì tương lai của CLB Barcelona. Phe đòi độc lập đã chiếm đa số ghế trong Quốc hội Catalunya và sự ly khai của khu vực này ra khỏi Vương quốc TBN đang được xem là vấn đề thời gian.

Theo luật thể thao của TBN, các đội bóng dự giải chuyên nghiệp ở TBN đều phải trực thuộc lãnh thổ nước này hoặc thuộc về quốc gia láng giềng nhỏ bé Andorra. Đúng như điều luật thì khi Catalunya tách khỏi TBN, Barcelona cùng với Espanyol cũng sẽ phải tách khỏi La Liga. Mặc dù đã có những lời kêu gọi nên sửa luật để Barca được giữ lại bởi nguồn lợi kinh tế khổng lồ mà CLB này đóng góp vào cho nền bóng đá TBN, nhưng điều đó sẽ cần thời gian để hiện thực hóa.

Trên thế giới đã có những giải đấu cho phép các CLB ngoài lãnh thổ được tham dự. Giải Ligue 1 cho phép Monaco thi đấu, trong khi Premier League đón Cardiff City và Swansea của xứ Wales (xứ Wales được xem là lãnh thổ của Vương quốc Anh nhưng không thuộc nước Anh). Giải nhà nghề Mỹ cũng có sự tham gia của các đội Canada.

Nếu như luật thể thao TBN không sửa đổi để giữ Barcelona ở lại, khả năng là họ có thể sẽ được đón nhận bởi một giải VĐQG khác. Điểm đến tiềm năng nhất chính là hàng xóm phía Bắc của TBN, nước Pháp với giải Ligue 1.

Thế nhưng việc “chuyển nhà” như vậy sẽ không đơn giản, nếu Barcelona sang đá ở Pháp hay nước nào đó thì họ cũng không thể đá ở Ligue 1 ngay lập tức. Barca sẽ phải xuất phát tối thiểu từ giải hạng Ba của hệ thống giải VĐQG của đất nước mới. Nói cách khác, chúng ta sẽ chứng kiến Barcelona đấu với những đội vô danh tiểu tốt nếu đội chủ sân Camp Nou quyết định gia nhập một hệ thống giải VĐQG mới.

Khả năng Barcelona, Espanyol cùng các đội xứ Catalunya khác tự thành lập giải VĐQG Catalonia cũng đã được đề cập, tuy nhiên ý tưởng này không dễ dàng vì sức

Bạn đang đọc bài viết Barca trước nguy cơ phải đá giải hạng 3 Pháp tại chuyên mục Thể thao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục