Bắt 9 kẻ liên quan đến vụ đánh bom kép tại Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà chức trách đã bắt giữ 9 công dân Thổ Nhỹ Kỳ được cho là có kết nối với cơ quan tình báo Syria liên quan đến vụ nổ bom kép cướp đi sinh mạng của 46 người tại thị trấn sát biên giới.

Hai vụ đánh bom này đã trở thành cuộc tấn công bạo lực xuyên biên giới lớn nhất kể từ thời điểm nổ ra nội chiến tại Syria đồng thời dấy lên nhiều mối lo ngại Thổ Nhỹ Kỳ rất có thể sẽ tiếp tục bị đẩy sâu hơn vào cuộc xung đột này. Các cáo buộc gay gắt từ cả hai phía cho thấy dấu hiệu leo thang căng thẳng ngày một sâu sắc giữa hai nước từng là đồng minh thân cận của nhau.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này, ông Muammer Guler cho hay: “Vụ việc này là do một tổ chức có liên hệ mật thiết với các nhóm ủng hộ chế độ Syria thực hiện. Tôi nghĩ điều này là quá rõ ràng”.

Hai vụ đánh bom trên xảy ra liên tiếp cách nhau 15 phút gây ra cảnh tang tóc đau thương tại thị trấn biên giới Thổ Nhỹ Kỳ

Cũng theo thông tin từ ông Guler, trong số 9 người bị bắt giữ đêm qua có một kẻ là chủ mưu vụ tấn công: “Chúng tôi đã xác định được một vài kẻ trong số chúng liên quan đến việc vạch ra kế hoạch, thực hiện vụ nổ và che giấu phương tiện”.

Theo phó Thủ tướng Besir Atalay, các quan chức Thổ Nhỹ Kỳ đã xác định được 9 người bị bắt này có liên quan đến vụ việc qua “lời khai và lời thú tội”, ngoài ra, ông không đưa ra lời giải thích thêm.

Sáng sớm hôm thứ 7 tại Damacus, Bộ trưởng Bộ Thông tin Syria, ông Omran al-Zoubi đã lên tiếng chối bỏ cáo buộc từ phía Thổ Nhỹ Kỳ cho rằng chế độ tổng thống Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ đánh bom kép gây chết người hàng loạt.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp báo, ông nói: “Syria đã không và sẽ không bao giờ thực hiện những hành động như thế vì niềm kiêu hãnh của chúng tôi không cho phép chúng tôi làm như vậy”.

Đồng thời, ông buộc tội Thổ Nhỹ Kỳ gây ra tình hình bất ổn tại khu vực biên giới giữa hai nước. “Chính phủ Thổ Nhỹ Kỳ đã biến khu vực biên giới trở thành trung tâm khủng bố quốc tế bởi nước này vẫn tiếp tục tạo cơ sở vũ khí và chất nổ, các thiết bị nổ, xe, tiền và cả những kẻ giết người cho phe đối lập chống lại Syria”.

Hai vụ đánh bom trên xảy ra liên tiếp cách nhau 15 phút tại thị trấn Reyhanli, Thổ Nhỹ Kỳ, nơi tập trung sinh sống của những người dân tị nạn Syria và quân nổi dậy gần Syria. Ngoài con số người thiệt mạng đáng chú ý trên, vụ tấn công kép này còn khiến hàng chục người thiệt mạng trong đó có 50 người vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, quan chức nước này đã xác nhận được danh tính 35 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công trong đó có 3 người Syria.

Thổ Nhỹ Kỳ đã khẳng định chắc nịch sẽ đứng về phía phe đối lập Syria kể từ thời điểm nổ ra các cuộc nổi dậy chống chế độ Assad từ tháng ba năm 2011, đây cũng là nơi luôn che giấu các lãnh đạo cùng các chỉ huy phe nổi dậy và là nơi tị nạn cho hàng nghìn người chạy trốn từ Syria.

Trang Trần (Theo Foxnews)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo