Bất chấp lệnh cấm, thuốc lá vẫn 'bao vây' trường học

Tại TP. HCM, rất nhiều cửa hàng tạp hóa, quán nước vẫn công khai bán thuốc lá gần cổng trường học trong bán kính 100m. Còn tại các bệnh viện, nhiều người vẫn vô tư hút ở hành lang, thậm chí trong phòng bệnh nhân.

Từ ngày 1/5, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực. Theo luật này, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với một trong các hành vi: Hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm; bỏ tàn, mẩu thuốc không đúng nơi quy định. Phạt từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không bố trí treo biển có chữ hoặc biểu tượng "cấm hút thuốc lá" tại địa điểm cấm; để xảy ra hành vi hút thuốc lá tại địa điểm công cộng cấm do mình quản lý, điều hành...

Xe đẩy bán thuốc lá được kê sát cổng trường THCS-THPT Quang Trung-Nguyễn Huệ (Q.Bình Thạnh)

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện tại các cổng trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn đang bị "bao vây" bởi rất nhiều cửa hàng tạp hóa, quán nước có bán các loại thuốc lá. Tại một số trường, xe đẩy bán thuốc lá được kê sát cổng trường. Vào buổi trưa hay buổi chiều, có rất nhiều bóng áo trắng ra đây mua thuốc hút.

Hầu hết người bán thuốc lá ở gần trường đều mù mờ về các quy định về mặt hàng này. Chủ một cửa hàng tạp hóa gần trường THCS ở Q.Gò Vấp, cho biết: "Lâu nay nhà tôi vẫn bán các loại hàng tạp hóa, trong đó có thuốc lá nhưng chủ yếu bán cho người đi đường, học sinh thỉnh thoảng có mua. Nhà gần trường nên bán, tôi không rõ lắm các quy định về cấm bán thuốc lá".

Cũng theo ghi nhận của PV, tại bệnh viện Chợ Rẫy, người nhà và bệnh nhân vẫn vô tư hút thuốc ở hành lang, ghế đá...

Anh Văn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

    Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người