Bất động sản nghỉ dưỡng:

Bất động sản nghỉ dưỡng: "Miếng bánh" ngon nhưng "khó nuốt"

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 3, 28/06/2022 | 21:15
Bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá có tiềm năng bùng nổ nhờ sự hồi phục nền kinh tế, tuy nhiên không phải cứ tiềm năng sẽ đi đôi với yếu tố sinh lời.

Thị trường có nhiều tín hiệu tích cực...

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE cho biết tại Hội thảo "Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022" việc du lịch đang tích cực phục hồi từ đầu quý II/2022 đang thúc đẩy nguồn cầu bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng, phân khúc vừa có thể ở vừa kinh doanh.

Ông Kiệt phân tích, khu vực ASEAN được kỳ vọng là thị trường khách trọng điểm giai đoạn đầu mở cửa nhờ vị trí địa lý gần với Việt Nam. Các quốc gia ASEAN đồng loạt mở cửa, tạo hiệu ứng lan tỏa cho du lịch của khu vực.

Việt Nam hiện thuộc top 6 nước đạt tỉ lệ tiêm chủng cao nhất, tạo điều kiện cho du lịch trong nước. Khách nội địa tăng tần suất du lịch trở lại từ cuối 2021 và vẫn duy trì trên đà tăng trưởng trong 2022. Do vậy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng từ nay đến 2 năm tới sẽ phát triển rất sôi động.

Cả 3 thị trường khách chủ chốt của Việt Nam gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ với việc mở cửa du lịch, ít nhất cho đến hết giai đoạn T3 - T4/2022.

Hơn nữa, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt dẫn số liệu tổng hợp của CBRE Việt Nam, sau 2 năm dịch bệnh, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nhiều, nhưng nay đang có những diễn biến khác biệt so với trước đây.

Cụ thể, nguồn cung mới BĐS nghỉ dưỡng – Biệt thự du lịch ghi nhận tăng trở lại tại nhiều khu vực thành phố biển sau 2 năm bị ảnh hưởng vì dịch. Nhiều dự án nghỉ dưỡng có thương hiệu sẽ chính thức được ra mắt trong năm 2022.

Tại một số thị trường như Bà Rịa - Vũng Tàu, nguồn cung trong giai đoạn 2019-2021 tăng cao so với các thời điểm trước. Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn được xem là thị trường lớn do có lợi thế về khoảng cách di chuyển nhờ nằm gần với TP.HCM. Do đặc thù còn đang phát triển nên thị trường này khá đa dạng sản phẩm từ tầm trung đến cao cấp.

Bình Thuận được xem là khu vực khá sôi động trong thời gian gần đây với sự xuất hiện của sân bay Phan Thiết đang được thi công, tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết,... Bình Thuận thu hút nhiều chủ đầu tư tới tìm kiếm quỹ đất, kéo theo nhà đầu tư đổ vào khu vực này rất nhiều. Từ khoảng 2019-2022, tốc độ phát triển số lượng sản phẩm, số lượng dự án của khu vực này rất cao.

Bất động sản - Bất động sản nghỉ dưỡng: 'Miếng bánh' ngon nhưng 'khó nuốt'

Nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại thị trường Phú Quốc.

Thị trường Phú Quốc cũng ghi nhận có tốc độ phát triển nhanh, giá tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Hiện phân khúc hạng sang đang có xu hướng tăng trưởng do nguồn cung giới hạn, trong khi phân khúc cao cấp duy trì ổn định qua các năm. Các nhà đầu tư chủ yếu ở thị trường này quan tâm đến đầu tư và chia sẻ lợi nhuận từ các nhà vận hành hơn là đầu tư để sinh lời như trước đây.

"Hầu hết các thị trường đề cập phía trên đều là thị trường mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng. Đây đang là giai đoạn cao điểm du lịch nhưng nếu đi du lịch thì rất dễ cảm nhận được sự phục hồi của thị trường du lịch nghỉ dưỡng", ông Kiệt cho biết.

Từ đó, đại diện CBRE nhận xét tiềm năng và sự phục hồi của du lịch Việt Nam khá rõ ràng, chính vì vậy thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển từ nay đến hai năm tới nhờ lượng khách du lịch ổn định và sự đa dạng trong các sản phẩm, nguồn cung thị trường nghỉ dưỡng.

Bất động sản - Bất động sản nghỉ dưỡng: 'Miếng bánh' ngon nhưng 'khó nuốt' (Hình 2).

Đại diện CBRE nhận xét BĐS nghỉ dưỡng là miếng bánh ngon nhưng kén người ăn.

...nhưng không dành cho đa số

Đại diện CBRE cũng lưu ý, dù đứng trước rất nhiều lợi thế nhưng “miếng bánh” bất động sản nghỉ dưỡng không dành cho đại đa số nhà đầu tư, nó chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt. 

Ông nêu thực tế, giai đoạn 2016-2019 thị trường BĐS phát triển rất mạnh, vào thời điểm đó những khu vực như Phú Quốc, Nha Trang hay Vân Đồn phát triển “khủng khiếp” với nhiều dự án được đưa ra thị trường. Chẳng hạn như  một căn biệt thự view biển ở Phú Quốc giá 3 - 4 triệu USD là hoàn toàn bình thường. Hay ở các thị trường như hồ Tràm 1 căn biệt thự bình thường cũng có gia dao động từ 25 - 35 tỷ đồng. 

Đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư cho thuê thì họ nhắm đến các thị trường như Phú Quốc với các resort 5 sao được vận hành. Nhóm đầu tư thứ hai tập trung ở các thị trường cấp 2 như Phú Quốc, Phan Thiết, Long Hải, Bình Châu, họ nhắm vào các sản phẩm có giá thấp hơn, ưu tiên suất đầu tư nhỏ hơn và nhắm vào kỳ vọng tăng giá.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư hiện nay lựa chọn xuống tiền để đầu tư vào loại hình bất động sản này chỉ nhìn vào những lợi nhuận do doanh nghiệp vẽ ra, không xem xét dựa trên những tiêu chí thực tế như tiềm năng nghỉ dưỡng, hạ tầng giao thông, mặt bằng,... khiến dẫn tới ngã vào "chiếc bẫy lợi nhuận ảo" mà một số doanh nghiệp đề ra.

Ngoài ra, xu hướng nghỉ dưỡng của người Việt Nam, đặc biệt của nhóm khách hàng trung lưu hiện nay đã bắt đầu xuất hiện sự thay đổi. 

Trước đây nghỉ dưỡng cần đi xa nhưng xu hướng nghỉ dưỡng cuối tuần tập trung vào những khu vực di chuyển khoảng 2h đồng hồ đang lên ngôi. Điều này là động lực thúc đẩy cho thị trường ở những khu vực lân cận TP.HCM phát triển Đây vẫn sẽ là xu hướng trong thời gian tới, nhiều người sẽ chọn nghỉ dưỡng ở các khu vực lân cận trung tâm, đặc biệt khi hạ tầng phát triển, việc di chuyển đến các khu vực này sẽ thuận tiện hơn. 

Trong đó, các thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, hay các khu vực ven biển phía nam sẽ có nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tuy nhiên, việc đầu tư nghỉ dưỡng sinh lời hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn lựa sản phẩm phù hợp để có được giá trị gia tăng, vị trí thuận lợi hay không, chủ đầu tư uy tín hay không, đơn vị vận hành như thế nào, tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của khu vực đó như thế nào chứ không phải lựa chọn một sản phẩm bất kỳ. 

Vì vậy, "miếng bánh" bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là dù "ngon" nhưng vẫn là miếng bánh "khó nuốt" đối với nhiều nhà đầu tư.

Không rón rén, ngắt quãng khi “bơm tiền” tạo động lực phát triển kinh tế

Thứ 3, 28/06/2022 | 16:15
Nếu tháo gỡ được vướng mắc về pháp luật, thị trường mới phát triển ổn định, bền vững, dòng tiền luân chuyển thuận lợi, lành mạnh trong nền kinh tế và thị trường BĐS.

Tình cảnh đối nghịch trên thị trường bất động sản: Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:00
Hiện thị trường bất động sản đang tồn tại tình cảnh đối nghịch: Người muốn bán đất cắt lỗ nhưng cũng nhiều nhà đầu tư lại xem đây là cơ hội mua được đất với giá tốt.

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.
Cùng tác giả

DIC Corp nâng sở hữu lên 43,35% vốn tại Pullman Vũng Tàu

Thứ 7, 13/08/2022 | 15:13
Số tiền DIC Corp mua phần vốn của DIC Hospitality tại DIC Phương Nam sẽ được bù trừ công nợ, trả chậm đến năm 2023.

Cen Land dự kiến rót 760 tỷ đồng vào khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Thứ 7, 13/08/2022 | 13:20
Dự án Cen Land đầu tư có tổng diện tích 55,4 ha với nhiều loại hình BĐS như: chung cư, biệt thự, nhà vườn, nhà ở xã hội, thấp tầng,… với tổng số sản phẩm là 95.

Kinh Bắc trần tình khoản lãi đột biến gần 2.000 tỷ đồng nhờ biện pháp kế toán

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:26
Lãi gần 2.000 tỷ đồng trong quý II/2022, Đô thị Kinh Bắc lên tiếng khẳng định số liệu trên BCTC được thực hiện đúng theo quy trình, chuẩn mực và quy ước pháp lý.

Thị giá giảm sâu từ đỉnh, lãnh đạo An Phát Holdings cắt lỗ 696.000 CP

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:00
Ước tính thương vụ trên đem về cho Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn An Phát Holdings gần 10 tỷ đồng, trước bối cảnh cổ phiếu APH bốc hơi 75% giá trị sau hơn 1 năm.

HoREA kiến nghị nên kế thừa bảng giá đất 5 năm một lần

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu đề xuất bảng giá đất nên được xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ.
Cùng chuyên mục

Cen Land dự kiến rót 760 tỷ đồng vào khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Thứ 7, 13/08/2022 | 13:20
Dự án Cen Land đầu tư có tổng diện tích 55,4 ha với nhiều loại hình BĐS như: chung cư, biệt thự, nhà vườn, nhà ở xã hội, thấp tầng,… với tổng số sản phẩm là 95.

Đà Nẵng thu hồi đất của chi nhánh Công ty Cổ phần Vicem Hải Vân

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:00
Ngày 12/8, theo Văn phòng UBND Tp.Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng đã ký quyết định 2074/QĐ-UBND về việc thu hồi đất thuê của Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hải Vân.

Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2030 xây dựng 25.000 căn nhà ở xã hội

Thứ 6, 12/08/2022 | 17:59
Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ đáp ứng khoảng 50% tổng nhu cầu nhà ở xã hội của các đối tượng có thu nhập thấp: công nhân KCN, công nhân ngành than.

HoREA kiến nghị nên kế thừa bảng giá đất 5 năm một lần

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu đề xuất bảng giá đất nên được xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ.

Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch 4 phân khu đô thị Sóc Sơn hơn 3.000ha

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:19
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị 1, 2, 4, 5 Sóc Sơn, cùng tỷ lệ 1/2.000, tổng diện tích hơn 3.000ha.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng thu hồi đất của chi nhánh Công ty Cổ phần Vicem Hải Vân

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:00
Ngày 12/8, theo Văn phòng UBND Tp.Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng đã ký quyết định 2074/QĐ-UBND về việc thu hồi đất thuê của Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hải Vân.

Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch 4 phân khu đô thị Sóc Sơn hơn 3.000ha

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:19
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị 1, 2, 4, 5 Sóc Sơn, cùng tỷ lệ 1/2.000, tổng diện tích hơn 3.000ha.

HoREA kiến nghị nên kế thừa bảng giá đất 5 năm một lần

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu đề xuất bảng giá đất nên được xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ.

Sớm đưa thương hiệu VIETCHEM lên bản đồ ngành hóa chất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:16
Công ty CP XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu – VIETCHEM đã trở thành thương hiệu lớn mạnh trong ngành hóa chất với rất nhiều chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam.

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.