Bất ngờ đằng sau vụ giết giáo viên chấn động Sơn La

Chưa khi nào cánh xe ôm tại bến xe tỉnh Sơn La lại bày tỏ thái độ ái ngại kèm theo cái nhìn dò xét đối với những khách hàng đang có nhu cầu đi về xã Phiêng Pằn như vậy.

Thấy tôi bụi bặm lại khoác thêm chiếc ba lô to đùng loay hoay tìm mãi mà không có xe để vào xã, một bác xe ôm chừng hơn 50 tuổi chạy lại: "Chú đi xe vào đó tầm này chắc gì đã đi được vì trời mưa lắm. Đợi một chút tạnh mưa, tôi đưa chú vào. Mà chú là công an hả? Đã bắt được hết các đối tượng gây án chưa?".

Hai đối tượng đi xe vào xã Phiêng Pằn là ai?

Lại nói về chuyện đi xe ôm, ông xe ôm tên Hùng hứa sẽ chở tôi vào tận xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La) với giá 300 ngàn đồng cho khoảng hơn 40km, sau khi tôi và ông Hùng đã có tới gần một tiếng đồng hồ trò chuyện, làm quen.

Khi biết tôi là phóng viên về địa phương để tìm hiểu những thông tin xung quanh vụ án giết giáo viên chấn động phố núi này, ông Hùng tặc lưỡi: "Ở đời không hiểu sao lại tồn tại cái loại ác thú này, vừa ra tù đã gây ra tội ác tày trời, có bắn cũng không hết tội. Lúc nãy thấy chú ăn mặc bụi bặm, lại thuê xe ôm về xã Phiêng Pằn nên mấy đồng nghiệp của tôi ái ngại là phải, bởi đường vào xã trong lúc mưa phùn không hề đơn giản, xe máy muốn vào phải quấn dây xích vào bánh mới đi được. Hơn nữa tại xã vừa xảy ra vụ án nghiêm trọng nên cũng hơi sợ...".

Đối tượng Vì Văn Tới.

Ông Hùng từng là lính đóng quân tại biên giới, quê mãi tận tỉnh Hà Tây cũ, sau khi giải ngũ ông cùng vợ lên vùng đất giáp nước bạn Lào để sinh sống. Ở nhà rỗi việc nên ông chạy xe ôm kiếm thêm tiền trang trải. Trong câu chuyện tào lao giữa tôi và người xe ôm, con đường cũng dường như ngắn lại. Hơn tiếng đồng hồ, theo hướng đi sông Mã, tôi có mặt tại ngã ba rẽ vào xã Phiêng Pằn.

Cơn mưa bất ngờ đổ xuống sầm sập, ông Hùng lắc đầu ái ngại: "Thú thực còn khoảng 12km nữa mới tới trung tâm xã Phiêng Pằn nhưng mưa thế này tôi cũng đành chịu, chú cũng hết sức thông cảm. Chú đợi đến tầm chiều, trời hửng nắng thì chú thuê đám trai bản chở vào". Vừa nói, ông Hùng vừa lắc đầu ái ngại rồi đưa tay chỉ đám thanh niên đang chơi bida tại khu ngã ba rẽ vào xã Phiêng Pằn, Nà Ớt.

Dù có chút bực mình nhưng tôi vẫn móc ví trả đủ tiền cho ông Hùng rồi ngồi ngay tại quán nước chờ... trời nắng. Mấy thanh niên đang đánh bida ngừng lại đôi chút nhìn tôi rồi lại cắm mặt vào những đường bi. Nói là quán nước nhưng chỉ lèo tèo mấy thứ vặt vãnh, tôi lân la hỏi chuyện anh chủ quán về đường vào xã Phiêng Pằn. Chủ quán tên L. nói lơ lớ tiếng Kinh bảo: "Ngày nắng thì tôi cũng chở khách vào xã, nhưng phải từ 200 ngàn đồng thì mới đi, ngày mưa thế này thì chưa chắc".

Thấy vẻ mặt thất vọng của tôi, anh L. bảo: "Anh cứ ngồi uống nước đi, nắng một chút, tôi lấy xe Win chở anh vào, chỉ xe đó gầm máy cao mới đi được". Khi hỏi chuyện về gã giết người Vì Văn Tới, anh L. e hèm một lát rồi nói: "Vụ đó khiếp lắm, hôm trước khi gây án mấy ngày, Tới có tới quán chỗ chúng tôi ngồi uống nước và kể chuyện thời gian đi tù, chẳng ngờ chỉ mấy hôm sau, nó đã gây ra tội ác kinh khủng như vậy".

Qua tìm hiểu được biết, tại khu ngã ba này có nhà của em gái Vì Văn Tới. Trước thời điểm gây án Tới có đến nhà em gái và nói chuyện về "thành tích" bất hảo của mình trong quá khứ. Theo lời kể của anh L. thì Tới chỉ học hết lớp 2, đến tuổi trưởng thành, Tới bỏ nhà đi bụi 7 năm cho tới khi bị bắt vì tội trộm cắp tài sản và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Một thông tin khá bất ngờ khi chúng tôi tiếp xúc với người dân trong khu vực này, được biết thời điểm xảy ra vụ án có thấy hai thanh niên đi xe biển tỉnh Hoà Bình ăn mặc bụi bặm, xăm trổ trên cánh tay chạy xe vào hướng xã Phiêng Pằn nhưng không biết có quan hệ gì với đối tượng Tới hay không?

Hơn nữa, trong ngày đối tượng gây án, một số người dân cũng nhìn thấy một cô giáo được cho là đi cùng với cô giáo P. từ xã Phiêng Pằn ra. Theo lời anh L. thì cô giáo trên có gọi điện cho cô P.. Lúc đầu có người đàn ông nghe máy nhưng sau đó thì điện thoại tắt hẳn. Dư luận đặt ra nghi vấn, liệu trong vụ án này còn có liên quan đến một số đối tượng khác hay không, bởi Vì Văn Tới là một mắt xích quan trọng trong đường dây trộm cắp xe máy liên tỉnh, sau đó bán sang biên giới Việt- Lào.

Ngôi nhà của em gái Tới nơi đối tượng khi ra tù có ngồi kể chuyện về "thành tích" bất hảo của mình trước khi gây án.

Quá khứ đen tối của gã sát nhân bệnh hoạn

Vì Văn Tới (SN 1986, trú tại bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã có vợ và hai đứa con nhỏ hiện đang sinh sống tại xã Nà Ớt (huyện Mai Sơn). Nhưng từ khi gã bị bắt đi tù thì cô vợ bỏ đi lấy người khác. Những thanh niên trong khu vực ngã ba xã Phiêng Pằn còn kể, khi ra tù gã nói với mọi người là sẽ tìm người đã cướp vợ hắn để hỏi tội? Sau khi ra tù, Tới vẫn qua xã Nà Ớt để thăm hai đứa con nhỏ.

Sinh ra trong gia đình có 4 anh em, cuộc sống khó khăn, nhưng Tới không chịu tu chí làm ăn mà sống buông thả, a dua theo các đối tượng xấu và trở thành kẻ trộm cắp xe máy chuyên nghiệp trong đường dây tiêu thụ xe gian liên tỉnh. Với tội trộm cắp tài sản và lợi dụng tín nhiệm tài sản, Tới đã bị phạt 54 tháng tù giam. Nhiều thông tin còn khẳng định rất có thể Tới còn tham gia vào một đường dây buôn bán ma túy nên từ khi ra tù đã có một số đối tượng lạ gọi điện tìm kiếm Tới?

Trở lại những diễn biến của vụ án, sau khi thực hiện hành vi cướp của, giết người và hiếp dâm đối với cô giáo cắm bản Hà Thị P., toàn bộ tài sản cướp được gồm xe máy, máy tính xách tay, điện thoại cùng các giấy tờ trong cốp xe máy của chị P. đã bị Tới tìm cách tẩu tán. Phần gia đình cô giáo P., sau khi được một đồng nghiệp gọi điện thông báo về sự mất tích bí ẩn của con gái mình đã tổ chức tìm kiếm và báo cáo sự việc với công an huyện Mai Sơn.

Thông qua những tin tức từ người dân về vụ án mạng giáp khu rừng ma, công an huyện Mai Sơn, công an tỉnh Sơn La đã nhanh chóng vào cuộc điều tra truy tìm hung thủ. Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân cho rằng có thấy Tới lảng vảng tại khu vực xã Phiêng Pằn và quốc lộ 4G. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an tỉnh Sơn La đã ập vào nhà Tới tại bản Kết Hay, bắt gọn đối tượng khi hắn đang say giấc nồng. Hiện vụ án nghiêm trọng này đang được công an tỉnh Sơn La điều tra làm rõ.

Theo thông tin chính thức từ Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp kiểm tra, trong hồ sơ và danh sách người được đặc xá năm 2013 theo Quyết định số 1558/QĐ-CTN ngày 29/8/2013 của Chủ tịch nước không có tên Vì Văn Tới.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hệ thống quản lý dữ liệu phạm nhân có trường hợp: Vì Văn Tới (SN 1986 trú tại bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La); tội danh trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; ngày bắt 27/11/2009; án phạt: 54 tháng tù giam; đến trạm giam Suối Hai (Ba Vì, Hà Nội) chấp hành án phạt tù từ ngày 31/8/2010 đến ngày 27/8/2013, được ra trại vì chấp hành xong án phạt tù. Trong thời gian chấp hành án phạt tù, phạm nhân Tới đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 2 lần (9 tháng); không thuộc diện được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 2/9/2013.

Phạm Dương

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott