Bầu cử Tổng thống Pháp: Putin sẽ có 'chiến thắng ngầm' ở châu Âu?

23:10 21/04/2017

Cùng sự kiện

Một chiến thắng dành cho bất kỳ ai trong ba ứng viên Melenchon, Le Pen hay Fillon cũng đồng nghĩa với việc nước Nga xa xôi sẽ vui mừng, bởi nó được ví như "chiến thắng ngầm" của ông Putin.

Ngư ông đắc lợi

Tầm ảnh hưởng và những lợi ích vô hình của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang suy giảm dần ở Mỹ trong thời gian gần đây, nhưng ông vẫn có điều kiện tốt để có được những "chiến thắng" của riêng mình trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm nay, bình luận viên Emma-Kate Symons của tờ Quartz nhận định.

Các ứng cử viên hàng đầu cho cuộc chạy đua tới cung điện Elysee hiện tại đều có những cơ hội ngang nhau để vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 23/4 tới và đi tới ngày bỏ phiếu cuối cùng 7/5.  

Tiêu điểm - Bầu cử Tổng thống Pháp: Putin sẽ có 'chiến thắng ngầm' ở châu Âu?

Ba trong bốn ứng viên Tổng thống Pháp là những người có xu hướng thân Nga.

Sau những câu chuyện về cái gọi là Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, giờ đây giữa Paris lại bắt đầu nóng lên với những đồn đoán xung quanh sự tâm đầu ý hợp giữa ba trong bốn ứng viên hàng đầu với ông chủ Điện Kremlin từ Moscow xa xôi.

Nói về sự tương giao giữa Tổng thống Putin và ứng viên Marine Le Pen - lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu của Pháp, chuyên gia Nga Michel Eltchaninoff, đã mô tả nữ ứng cử viên cánh hữu là người ngưỡng mộ tư tưởng bảo vệ các giá trị truyền thống về đạo đức của nhà lãnh đạo Nga.

Bà Le Pen đã tới Moscow vào tháng trước và có cuộc gặp mặt thân thiện với Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, nữ ứng viên này cũng phải đối mặt với cáo buộc gần đây rằng Điện Kremlin có liên quan đến nguồn tài chính của đảng Mặt trận Quốc gia thông qua các ngân hàng Nga .

Ở phe cánh tả, ứng cử viên đảng Nước Pháp Bất Khuất - Jean-Lu Melenchon là người bị cuốn hút bởi chủ nghĩa chống Mỹ của ông Putin.

Melenchon là nhà tư tưởng chống Mỹ, căm ghét EU và toàn cầu hoá. Ông ủng hộ Nga mạnh mẽ về các vấn đề địa chính trị, như cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông cũng phản đối những gì ông gọi là các biện pháp trừng phạt "bất hợp pháp" chống lại việc sát nhập Crimea.

Với chính sách kinh tế theo kiểu "nước Pháp là trên hết" và một đường lối thân thiện với Moscow để rời khỏi EU, Melenchon được đánh giá là có rất nhiều điểm chung với bà Le Pen.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Fillon đang phải đối mặt với cáo buộc về mối quan hệ cá nhân lùm xùm với Tổng thống Putin khi có những cáo buộc nói ông đã kiếm được hơn 50.000 Euro nhờ việc sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và một tỷ phú Lebanon.

Tiêu điểm - Bầu cử Tổng thống Pháp: Putin sẽ có 'chiến thắng ngầm' ở châu Âu? (Hình 2).

Một chiến thắng của Melenchon hay Le Pen được cho là sự kết thúc của EU.

Không chỉ vậy, Fillon cũng là người muốn loại bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Moscow.

"Cùng với Francois Fillon, ba trong số bốn ứng cử viên rõ ràng đang áp dụng một đường lối thân Nga về chính sách đối ngoại", Benjamin Haddad, một thành viên của Học viện Hudson, nói.

Nhân vật "trái chiều" Nga là ai?

Nhân vật xa cách với ba nhân vật nói trên là Emmanuel Macron từ đảng En Marche! Ông vốn là một ứng viên ủng hộ sự gắn kết EU mạnh mẽ và là nhà phê bình gay gắt Tổng thống Putin.

Với tình hình hiện tại, giới quan sát đánh giá, nếu nhân vật này thua cuộc thì có khả năng là toàn bộ các kế hoạch của châu Âu, NATO và ngay cả trật tự quốc tế hiện tại sẽ có sự thay đổi theo đúng những gì nước Nga đang mong muốn.

Tuy nhiên, dù Emmanuel Macron được cho là người ngoài cuộc trong cuộc đua lần này, cựu bộ trưởng Kinh tế 39 tuổi vẫn là nhân vật có được sự hỗ trợ từ nhiều gương mặt lớn như cựu bộ trưởng Tài chính Thierry Breton, cựu kinh tế gia IMF, Olivier Blanchard, một số nghị sĩ và nhiều chính khách kỳ cựu khác.

Macron muốn cải cách nền kinh tế Pháp, bảo vệ người lao động và trên mặt trận quốc tế ông nói rằng châu Âu nên đứng vững trước bộ mặt chính trị "nguy hiểm" của Putin.

"Tổng thống Pháp có nhiều quyền lực hơn tổng thống Mỹ"

Nhưng giới quan sát vẫn cho rằng trên mặt trận "quyền lực mềm", Kremlin vẫn là bên chiến thắng trong các cuộc tranh luận chính trị ở Pháp.

Theo nhà báo điều tra Nicolas Henin, tác giả cuốn Nga-Pháp, Moscow đã xây dựng mạng lưới ủng hộ ở Paris một cách miệt mài trong hơn một thập kỷ, trong đó tranh thủ được lòng tin của cả hai phe cánh tả lẫn cánh hữu.

Ảnh hưởng này được thúc đẩy thông qua các hiệp hội, tổ chức mang tính chính trị và văn hoá, bên cạnh việc sử dụng các kỹ năng ngoại giao truyền thống.

Giáo sư Hudson Benjamin Haddad từ Viện Hudson cho rằng "một chiến thắng của Melenchon hay một chiến thắng của Le Pen rõ ràng là sự kết thúc của EU".

"Tổng thống Pháp có nhiều quyền lực hơn tổng thống Mỹ. Vì vậy, tác động trên con đường cải cách xã hội và đường lối trong các chương trình tài khóa, nhập cư, EU và chính sách đối ngoại sẽ có những thay đổi rất lớn", ông kết luận.

Đọc thêm>>> Mỹ: Hóc hiểm bài toán 'thân Nga' hay 'gần' Trung Quốc

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Tổng thống Pháp: Putin sẽ có 'chiến thắng ngầm' ở châu Âu? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục