Bầu Đức: 'Vì thi rớt đại học, tôi thành đạt như bây giờ'

Chia sẻ bí quyết thành đại gia trên sàn chứng khoán Việt, vị chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai từng 4 lần thi trượt đại học tiết lộ: “Chính vì thi rớt đại học, tôi lại thành đạt như bây giờ”.

Ông Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là bầu Đức (sinh 1963) tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là người Việt nổi tiếng như là một "ông bầu" trong làng bóng đá và là một doanh nhân thành đạt qua thương hiệu nổi tiếng Hoàng Anh - Gia Lai. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Khởi nghiệp từ năm 22 tuổi, khi thử đi thử lại với công danh khoa cử Đoàn Nguyên Đức đã trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Từ xưởng mộc này, sau đó ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

Bầu Đức và chiếc máy bay trị giá 7,5 triệu USD

Năm 1993, khi tròn 30 tuổi, bầu Đức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, xí nghiệp này trở thành Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào năm 2008 với mã HAG.

Bầu Đức từng là người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2008 và là người đầu tiên tại Việt Nam sở hữu máy bay riêng Beechcraft King Air 350 trị giá tới 7,5 triệu USD.

Ngoài ra, bầu Đức còn là người "môi giới" để đưa CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai hợp tác với câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Anh Arsernal để mở học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG vào năm 2007 và là một trong những người đứng ra thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vào năm 2011.

Nhắc đến bầu Đức là nhắc đến vị chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai với khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, ít ai biết con đường công danh sự nghiệp của vị đại gia này cũng gặp không ít trắc trở. Đặc biệt con đường học tập của bầu Đức được cho là không mấy thuận lợi.

Năm 1982 khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 10 năm Đoàn Nguyên Đức đã khăn gói vào Thành phố Hồ Chí Minh thi đại học. Không may mắn như nhiều bạn bè cùng trang lứa, bầu Đức đã thi trượt đại học năm đó và nỗi buồn trượt đại học còn theo chân vị chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai tới tận 3 lần thi đại học tiếp theo.

4 lần đi thi và 4 lần trượt đại học nhưng Đoàn Nguyên Đức đã trở thành một đại gia trên sàn chứng khoán Việt Nam. Chia sẻ về bí quyết thành đại gia bất chấp việc 4 lần lỡ hẹn với đại học bầu Đức từng tâm sự: “Chính vì thi rớt đại học, tôi lại thành đạt như bây giờ”.

Hiện bầu Đức nắm trong tay 48,32% cổ phần, tương đương 259,67 triệu cổ phiếu HAG và là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam sau tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng.

Phan An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng