Bầu Kiên đe dọa ông Trần Xuân Giá thế nào?

16:37 13/08/2013

Không nắm chức vụ nào nhưng Bầu Kiên đã có những chiêu ép và dọa khiến lãnh đạo ACB như chủ tịch Trần Xuân Giá phải làm theo những yêu cầu sai trái.

Dọa cách chức 

Người ta sẽ còn phải tốn nhiều giấy mực để phân tích, lý giải về cái gọi là “hiện tượng bầu Kiên”, bởi lẽ, thật khó hiểu, khi tại sao một người như ông ta lại có thể thao túng không chỉ Ngân hàng ACB, mà còn nhiều ngân hàng, công ty khác.

Với những gì mà bầu Kiên cùng những người có liên quan đã khai tại cơ quan điều tra; với những gì mà cơ quan công an đã chứng minh được… thì rõ ràng, một thời gian dài bầu Kiên đã làm khuynh đảo thị trường tiền tệ, chứng khoán của Việt Nam.

Về lý thuyết, bầu Kiên không thể tác oai, tác quái đến như vậy, bởi lẽ từ trước đến nay, cha ông ta đã có câu: “Tiền có đồng, cá có con”. Đồng tiền là thứ không thể mù mờ được, đặc biệt là chúng ta đã có rất nhiều những quy định về quản lý tài chính. Những quy định này, nếu được thực hiện nghiêm túc thì chắc chắn những người như bầu Kiên không thể thực hiện được những âm mưu, thủ đoạn làm giàu bất chính dễ dàng như vậy.
 
Bất động sản - Bầu Kiên đe dọa ông Trần Xuân Giá thế nào?Rõ ràng là bầu Kiên đã được sự giúp sức, hoặc vô trách nhiệm của không ít người, mà trong đó có cả người kinh nghiệm đầy mình về quản lý tài chính như ông Trần Xuân Giá.
Những người này, không thể nói là họ kém về năng lực quản lý, bởi họ từng là những cán bộ được đào tạo bài bản, được kinh qua nhiều công việc và chức vụ quan trọng. Họ cũng không phải là những người “đói ăn vụng, túng làm liều”, bởi vì kinh tế của họ chắc chắn là rất khá. Nhưng họ vẫn nhắm mắt làm theo mệnh lệnh của bầu Kiên; họ cam tâm bán mình cho đồng tiền và vì đồng tiền mà họ bán rẻ cả danh dự. Họ đã trở thành những con rối, múa may theo sợi dây từ tay bầu Kiên.
Chính vì có quyền uy tuyệt đối mà bầu Kiên mới dám nói với Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB như thế này: “Hiện tôi không tham gia gì trong Hội đồng Quản trị, tôi nói nhăng, nói cuội gì các anh nghe hay không thì tùy, nhưng tôi có quyền cách chức các anh”, hoặc: “Vai trò tư vấn của tôi, thành viên Hội đồng Sáng lập đã được quy định trong quy chế của Hội đồng Sáng lập, tôi nói muốn nghe thì nghe, không nghe thì thôi, nhưng với tư cách cổ đông lớn, tôi có quyền triệu tập đại hội cổ đông bất thường, cách chức các anh ra khỏi thành viên Hội đồng Quản trị”.
Không hiểu một người từng giữ chức vụ cao và được đánh giá là một nhà kinh tế xuất sắc như ông Trần Xuân Giá nghĩ thế nào về những lời này, khi mà ông là chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng ACB. Ôi, giá như vào lúc ấy, những người như ông Giá đứng phắt dậy, chỉ mặt bầu Kiên mà nói rằng: “Nếu anh coi chúng tôi là bù nhìn thì anh đã nhầm…” và vứt bỏ cái chức vụ ảo, cái danh hão ấy đi, về nhà vui thú điền viên… thì hay biết bao nhiêu. Và chưa biết chừng, cũng sẽ làm cho bầu Kiên tỉnh ngộ!!!
Tại cơ quan điều tra, ông Giá còn khai vào tháng 3/2010, khi Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB họp bàn về chủ trương ủy thác cho nhân viên ACB gửi tiền vào các tổ chức tín dụng. Tại cuộc họp này, ông Trần Mộng Hùng đề nghị giảm bớt lãi suất huy động để giảm số tiền dân gửi vì lúc đó, ACB huy động được nhiều tiền, nhưng lại không cho vay được mà cứ phải trả lãi. Phớt lờ ý kiến này, bầu Kiên nói gọn lỏn: “Làm gì thì làm, nhưng không được giảm tổng tài sản của ACB”.
Và thế là, Hội đồng Quản trị chỉ còn biết mỗi việc nhắm mắt làm theo lệnh của bầu Kiên. Số tiền lãi mà ACB gửi ở 26 ngân hàng này lên đến 4.022 tỉ (lấy tròn số).
Cái uy của Hội đồng sáng lập
Trả lời trên diễn đàn Quốc hội, thống đốc Ngân hàng Nhà nước từng khẳng định Luật các tổ chức tín dụng không cho phép tồn tại bất cứ Hội đồng nào gọi là Hội đồng sáng lập ở các ngân hàng. Vì vậy khi bầu Kiên “nghĩ” ra Hội đồng sáng lập để rút khỏi Hội đồng quản trị, thì mọi người đều hiểu mục đích là để tìm cách hợp pháp hóa việc xoay vòng dòng vốn từ chính nguồn của ACB.
Theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, về cá nhân, Nguyễn Đức Kiên là cổ đông góp vốn lớn nhất vào năm ACB thành lập 1993. Từ 1994 đến 2008, Kiên là phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Trong thời gian làm việc tại đây, Nguyễn Đức Kiên trực tiếp tham gia công tác quản trị, điều hành ở nhiều vị trí khác nhau, là người có ảnh hưởng số 1 của Ngân hàng TMCP này.
Năm 2008, sau khi nhận thấy pháp luật qui định vị trí phó chủ tịch HĐQT không được vay vốn ngược từ chính tổ chức tín dụng, hạn chế tham vọng sở hữu chéo những Ngân hàng TMCP (từng bước thâu tóm) và hạn chế nhiều hoạt động kinh doanh riêng, Nguyễn Đức Kiên đã chủ động rút khỏi tổ chức này. Sau nhiều lần tham vấn, Kiên “nghĩ” ra cái gọi là Hội đồng sáng lập và quyết định rời khỏi HĐQT. Tuy nhiên trước đó, Kiên cũng kịp đề nghị HĐQT ra Nghị quyết thành lập và phê chuẩn quy chế làm việc của Hội đồng sáng lập do Kiên làm phó chủ tịch.
Theo đó, Hội đồng sáng lập được phép tham dự các cuộc họp của Thường trực HĐQT và Ban lãnh đạo; được cho ý kiến về mọi hoạt động kinh doanh trong toàn ngân hàng; được báo cáo và cung cấp đầy đủ tài liệu lien quan đến hoạt động kinh doanh của ACB (?!). Nhận xét về Hội đồng “kỳ lạ” này, một chuyên gia tài chính ngân hang từng nhiều năm làm việc ở nước ngoài cũng phải thừa nhận: Nguyễn Đức Kiên là “con ma” trong quản lí Nhà nước và lách luật.
Trên thực tế, sự tồn tại của Hội đồng sáng lập với quyền hạn không thua kém HĐQT là điều không tưởng ở một doanh nghiệp nói chung, chỉ không riêng ACB. Kết luận điều tra cho thấy, Nguyễn Đức Kiên – với tư cách là phó chủ tịch Hội đồng sáng lập, vẫn là người có ảnh hưởng và chỉ đạo, quyết định hầu hết các hoạt động của ACB.
Thậm chí, các ý kiến kết luận của Kiên sau đó đều trở thành Nghị quyết. Chính những Nghị quyết đó đã đưa ACB đến chỗ bất chấp luật pháp cấp tín dụng cho các đơn vị thành viên kinh doanh chính cổ phiếu của chính mình cũng như dùng tiền, USD của ACB gửi vào các tổ chức tín dụng khác.
Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM cũng đã yêu cầu Hội đồng sáng lập ACB chấm dứt hoạt động vì không được pháp luật thừa nhận.
Phải khẳng định Nguyễn Đức Kiên là người hiểu rất sâu về lĩnh vực ngân hàng tài chính, về quản lý Nhà nước và có một bộ phận cố vấn dạn dày. Sau khi rút khỏi HĐQT ACB, Kiên thành lập hang loạt Công ty, lập hồ sơ phát hành trái phiếu bán cho các Ngân hàng. Toàn bộ số tiền thu được, thay vì trở lại phục vụ sản xuất kinh doanh như quy định mà sử dụng để mua cổ phiếu của nhiều NH TMCP, nhằm tăng quyền kiểm soát tại các ngân hang đó. Vấn đề thao túng, chỉ đạo thâu tóm một số NH TMCP trên ảnh hưởng xấu đến việc điều hành chính sách tài chính, tiền tệ của Nhà nước.
Theo PetroTimes/Vietnamnet
Bạn đang đọc bài viết Bầu Kiên đe dọa ông Trần Xuân Giá thế nào? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục