BBC bị tố dùng sinh viên làm 'lá chắn' ở Triều Tiên

Sóng gió đang nổi lên quanh một bộ phim điều tra của BBC, do phóng viên thực hiện chương trình đã đóng giả làm một giáo sư dẫn đoàn sinh viên Anh đến Triều Tiên và rồi bí mật quay phim ở đó.

Hôm qua, Trường Kinh tế London (LSE) yêu cầu BBC hủy bộ phim tài liệu về Triều Tiên trong chương trình Panorama dự kiến phát ngày 15/4. Để quay bộ phim này, John Sweeney, một phóng viên của BBC, đã mạo danh giáo sư lịch sử để tham gia chuyến thăm của một hiệp hội sinh viên LSE tới Triều Tiên hồi cuối tháng 3. Sweeney đã quay phim Triều Tiên cùng vợ và một người quay phim trong 8 ngày, Telegraph đưa tin.

10 sinh viên LSE tham gia chuyến thăm Triều Tiên nói rằng vợ của Sweeney, nhà sản xuất của chương trình Panorama, đã tổ chức chuyến thăm. Nhưng ban đầu họ chỉ thấy Sweeney. Khi máy bay quá cảnh ở Bắc Kinh, vợ của Sweeney và người quay phim mới gia nhập đoàn.

Phóng viên John Sweeney của BBC. Ảnh: BBC.

"Một số đồng nghiệp của tôi đang làm việc ở châu Phi, Trung Quốc và nhiều nước khác. Bộ phim có thể khiến họ gặp nguy hiểm", giáo sư George Gaskell, phó giám đốc LSE, nhận định.Ban lãnh đạo LSE lên án việc Sweeney sử dụng hiệp hội sinh viên của họ để làm bình phong cho việc điều tra Triều Tiên. Họ cũng nói rằng bộ phim của Sweeney có thể khiến những giảng viên người Anh tại các nước có nền chính trị nhạy cảm gặp nguy hiểm và các chuyến thăm nước ngoài của sinh viên LSE sẽ trở nên khó khăn hơn.

LSE cũng xác nhận việc chính phủ Triều Tiên gửi một số thư điện tử với lời lẽ đe dọa cho đoàn sinh viên sau khi Bình Nhưỡng phát hiện thân phận của ba phóng viên BBC.

Nhưng chương trình Panorama và phóng viên Sweeney phản bác yêu cầu hủy bộ phim của LSE , cũng như quan điểm cho rằng phóng viên đã nói dối sinh viên để lọt vào Triều Tiên. Sweeney kể rằng 10 sinh viên đã biết mục đích của ông trong chuyến thăm và họ ủng hộ ông.

"Chúng tôi không đồng tình với những ngôn từ của LSE. Tôi không thể qua mặt các sinh viên đó, bởi họ là những người trưởng thành, dũng cảm và tốt bụng. Họ có thể tẩy chay tôi, nhưng họ đã không làm thế vì họ ủng hộ chương trình", đài phát thanhBBC dẫn lời Sweeney.

Theo Chí Linh (Vnexpress.net)

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'