Bé gái chào đời giữa đống đổ nát sau trận động đất ở Syria

Bé gái chào đời giữa đống đổ nát sau trận động đất ở Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 06:00

Người phụ nữ đến từ khu vực Deir Ezzor, chuyển dạ khi trận động đất 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sáng 6/2. Video được quay tại hiện trường cho thấy một trong số các nhân viên cứu hộ chạy ra từ tòa nhà sập, tay bế đứa trẻ sơ sinh còn đỏ hòn, băng qua khu vực đổ nát để tới nơi an toàn.

Bé gái sau đó được đưa tới thị trấn Afrin, trong khi những người họ hàng tiếp tục đưa thi thể cha mẹ, 4 anh chị em và dì của cô bé khỏi đống đổ nát. Lễ tang của họ được tổ chức tại nhà một người họ hàng vào ngày 7/2.

Bác sĩ khoa nhi Hani Maarouf cho biết: "Cô bé đã ổn định... Cô bé có nhiều vết bầm tím và vết rách khắp cơ thể. Thân nhiệt bị hạ vì thời tiết lạnh giá. Chúng tôi đã phải ủ ấm và bổ sung canxi cho cô bé".

Ngày 7/2, CNN đưa tin, Syria ghi nhận 1.602 người thiệt mạng sau trận động đất hôm 6/2. Trong khi đó, ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho biết, ít nhất 3.549 người đã thiệt mạng do động đất. Ông Erdogan tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh trong vòng 3 tháng.

Nhà địa chấn học Susan Hough của Cơ quan Địa chất Mỹ nhận định, vụ động đất gây thiệt hại nặng vì vị trí và độ sâu tâm chấn. "Thế giới từng chứng kiến nhiều trận động đất mạnh hơn trong 10-20 năm qua, nhưng các chấn động gần 8 độ thường không xảy ra ở các vị trí đứt gãy nông... Chúng đặc biệt nguy hiểm nếu tâm chấn ở gần các khu vực tập trung đông dân cư", bà Hough viết trên Twitter.

Hình ảnh trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhiều tòa nhà cao tầng sụp đổ hoàn toàn, trở thành đống đổ nát chôn vùi nhiều người bên dưới.

Tại Syria, sập nhà cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó tỉnh Idlib, tây bắc nước này, là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria đối lập mô tả tình hình ở khu vực là "thảm kịch", với nhiều tòa nhà đổ sập hoàn toàn, người dân mắc kẹt phía dưới.

Minh Hoà (T/h)

Khách du lịch sang Thái Lan sắp phải đóng phí

Thứ 4, 11/01/2023 | 16:12
Đề xuất tính phí du khách nước ngoài được Thái Lan xem xét lần đầu vào năm 2022, sau đó phải chờ Nội các phê duyệt.

Khách du lịch từ Nga sang Thái Lan tăng đột biến

Thứ 5, 29/12/2022 | 07:18
Thị trường du lịch Nga vẫn diễn ra khá sôi động dù cuộc xung đột với Ukraine chưa đi đến hồi kết.

GDP Thái Lan tăng chậm nhất trong các nền kinh tế lớn Đông Nam Á

Thứ 2, 21/02/2022 | 19:20
Phụ thuộc lớn vào ngành du lịch, khách sạn, kinh tế Thái Lan năm 2021 chỉ tăng trưởng 1,6% - thấp hơn Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam.

Thái Lan muốn "hồi sinh" ngành du lịch bằng tiền mã hóa

Thứ 2, 29/11/2021 | 13:40
Thái Lan đang nhắm đến đối tượng triệu phú giàu lên nhờ tiền mã hóa để hồi sinh ngành du lịch nước này, vốn chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư - Chìa khóa thành công cho các tập đoàn Đông Nam Á

Thứ 3, 21/03/2023 | 18:12
Các tập đoàn đa ngành Đông Nam Á hiện đang phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các công ty kinh doanh chuyên ngành và các công ty khởi nghiệp.

Nga nói gì nếu ông Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ từ Moscow?

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:19
Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất háo hức” được đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết.

Quốc gia nghèo nhất châu Âu lo ngại bị cắt hẳn khí đốt Nga

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:30
Nếu Gazprom ngừng hoàn toàn việc cấp khí đốt cho Moldova, quốc gia Đông Âu này sẽ cũng phải đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng ở vùng ly khai Transdnistria.

Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan vẫn đứng đầu

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:14
Các nước châu Âu đã thống trị danh sách xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay, trong khi New Zealand đánh bại Australia để giành vị trí trong top 10.

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.
     
Nổi bật trong ngày

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất

Thứ 2, 20/03/2023 | 08:31
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu tình ở Pháp càng thêm dậy sóng.

Quốc hội Pháp bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Tổng thống Macron

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Nếu chính quyền thua trong vòng bỏ phiếu tín nhiệm, ông Macron sẽ phải bổ nhiệm một chính phủ với Thủ tướng mới hoặc giải tán quốc hội, kích hoạt bầu cử sớm.

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”

Thứ 2, 20/03/2023 | 21:17
Máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Tín đồ Bitcoin “hả hê” trước sự gục ngã của hàng loạt ngân hàng lớn

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:16
Giữa lúc các phóng viên đổ dồn về trước cửa trụ sở chính của ngân hàng Silicon Valley, một tín đồ Bitcoin đã chớp lấy thời cơ.