Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên

18:27 24/07/2017

Hải quân Triều Tiên từng bị truyền thông phương Tây chê là lỗi thời với những "hạm đội xiêu vẹo" nhưng nếu xét ở khía cạnh khác, nó là một trong những lực lượng hiện đại nhất thế giới.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Kyle Mizokami của Nationa Interest, Hải quân Nhân dân Triều Tiên (KPN) là một trong những lực lượng hải quân được đánh giá là kỳ lạ nhất châu Á.

Với việc tập trung mọi nguồn lực cho chương trình hạt nhân và tên lửa tiến tới khả năng vươn tầm lục địa nước Mỹ, mọi chi phí cho các đơn vị quân sự khác của Bình Nhưỡng bị hao hụt khá nhiều.

Bản thân KPN cũng không ngoại lệ khi sức mạnh của đơn vị này không còn được đánh giá cao.

Hạm đội tàu của Triều Tiên từng bị truyền thông phương Tây mô tả là "hạm đội xiêu vẹo" với hầu hết là các tàu chiến nhỏ, lỗi thời, trang bị vũ khí kém hiện đại.

Nhưng ở một khía cạnh khác, đặc biệt là về tàu ngầm, KPN có thể coi là lực lượng hiện đại khi một ngày nào đó họ có thể sớm kiểm soát vũ khí hạt nhân dễ dàng trong tay.

Quân sự - Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên

Lực lượng hải quân Triều Tiên được đánh giá là lỗi thời nhưng đã có một số bước cải tiến gần đây.

Quy mô nhỏ nhất

Hải quân Nhân dân Triều Tiên có khoảng 60.000 nhân sự, bao gồm cả lính hải quân, lính nghĩa vụ phục vụ từ 5-10 năm, chuyên gia quân sự, nhân viên kỹ thuật v.v... Về mặt quy mô, KPN là lực lượng nhỏ nhất, chỉ bằng 1/20 so với lục quân và 1/2 so với không quân.

Về mặt tổ chức, KPN bao gồm hai hạm đội tư lệnh, mười sáu tiểu đội, hai lữ đoàn bắn tỉa hải quân và các đơn vị bảo vệ ven biển nằm rải rác.

Triều Tiên có biên chế hơn 810 tàu với đa phần là các tàu cũ của Liên Xô, Trung Quốc, bên cạnh một số tàu mới sản xuất trong nước.

Chuyên gia phân tích Triều Tiên Joseph Bermudez ước tính có 360 tàu nằm trong biên chế Hạm đội Biển Tây (hoạt động trong vùng biển Hoàng Hải) và có khoảng 480 tàu hoạt động với Hạm đội Biển Đông (hoạt động trong vùng Biển Nhật Bản).

Hầu hết các tàu đều chỉ có lượng giãn nước 100-200 tấn, gắn súng máy hạng nặng và pháo sáng, với trang bị vũ khí lớn nhất là các nòng pháo 80mm.

Một số tàu được trang bị bệ phóng tên lửa nhưng đã lỗi thời, hệ thống radar thô sơ, được cho là khó sánh bằng với các lực lượng hải quân tiên tiến khác trên thế giới.

Đa phần các tàu này chỉ giới hạn hoạt động trong vùng biển lặng với phạm vi 50 hải lý tính từ bờ biển.

Theo chuyên gia Kyle Mizokami, kể từ sau các trận pháo kích Yeonpyeong vào năm 1999 và 2002, Triều Tiên đã không còn các hoạt động gây áp lực trên biển với Hàn Quốc, khi họ nhận thấy sức mạnh hải quân của Seoul trong hơn 10 năm qua đã tiến bộ vượt trội.

Thành tố quan trọng nhất của KPN phải kể đến là hạm đội tàu ngầm. Trong báo cáo năm 2015 về năng lực quân sự Triều Tiên - Lầu Năm Góc cho biết nước này có khoảng bảy mươi tàu ngầm các loại, nhưng chưa rõ nhiệm vụ phân loại cụ thể.

Quân sự - Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên (Hình 2).

Tàu ngầm lớp Gorae của Triều Tiên được cho là con bài chủ lực của KPN. Ảnh minh họa.

Một báo cáo của Hàn Quốc hồi năm 2010 cho biết, KPN đang đưa vào hoạt động khoảng hai mươi tàu ngầm lớp Romeo, bốn mươi tàu ngầm ven biển lớp Sang-O (“Shark”) và mười tàu ngầm mini lớp Yono.

Một số lượng nhỏ tàu ngầm lớp Sang-O được thiết kế để hỗ trợ các thợ lặn hải quân trong hoạt động bí mật, trong khi phần còn lại được giao nhiệm vụ bảo vệ bờ biển của Triều Tiên.

Tàu ngầm chủ lực nhất của Triều Tiên là Gorae (“Whale”) - lớp tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Gorae lần đầu tiên được nhìn thấy qua hình ảnh vệ tinh vào năm 2014 với ước tính chiều dài khoảng 63m, lượng giãn nước khoảng 1650 tấn với đội thủy thủ đoàn từ 70-80 người.

Gorae có một ống phóng tên lửa đạn đạo duy nhất ở khu vực tháp, có khả năng phóng tên lửa Pukguksong-1 (KN-11) bay xa khoảng 1000km, và gần như chắc chắn sẽ mang đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Ngoài ra, Triều Tiên vẫn duy trì một lực lượng đổ bộ khá lớn, phục vụ cho hai lữ đoàn bắn tỉa Twenty-IX và 291. KPN có khoảng một trăm tàu đổ bộ lớp Nampo và một hạm đội thủy phi cơ lớp Kongbang gồm 130 chiếc.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng nó vẫn không dủ khả năng hoạt động vượt ra ngoài bán đảo Triều Tiên.

Cải tiến năng lực hải quân

Quân sự - Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên (Hình 3).

 Tên lửa Kumsong-3 có tầm bắn trong khảong 260-300km.

Trong những năm gần đây, KPN đã nhận thêm một số tàu mới có trang bị tiên tiến hơn trước.

Trong năm 2014, hai tàu khu trục trực thăng được lộ diện ở cảng Namp'o. Đây là những con tàu lớn nhất được đóng mới cho KPN trong suốt 25 năm qua.

Chuyên gia Joseph Bermudez từ trang 38North tin rằng con tàu sẽ chỉ trang bị vũ khí khiêm tốn và tên lửa chống ngầm, nhưng trang blog Covert Shores cho hay, con tàu có thể trang bị pháo cỡ nòng 76mm và 8 tên lửa chống tàu Kumsong-3 hiện đại – vốn được cho là bản sao tên lửa Kh-35 của Nga.

Nó được đánh giá là vô cùng nguy hiểm không chỉ đối với đội tàu mặt nước của Hàn Quốc mà bao gồm cả Mỹ.

Ngoài các tàu khu trục nhỏ nhẹ, Triều Tiên được cho là sản xuất một loạt các tàu chiến cỡ vừa lớp Nongo, có cả phiên bản tàng hình.

Cả hai phiên bản của Nongo đều mang tên lửa chống tàu Kumsong-3, pháo 76mm và tên lửa phòng không.

Triều Tiên cũng vừa triển khai thế hệ tàu cao tốc Very Slender Vessel (VSV) mới có thể tránh được radar, đi xuyên sóng để xâm nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc, cũng như hỗ trợ chiến đấu trên mặt nước nhanh nhạy.

Cuối cùng, không thể kể đến dàn pháo binh hùng hậu ven biển nằm rải rác xung quanh hai bờ đại dương, đặc biệt là ở các thành phố quan trọng.

Bên cạnh các pháo hạm truyền thống, một số hình ảnh mới đây cho thấy, Triều Tiên còn triển khai thêm các hệ thống phóng tên lửa diệt hạm Kumsong-3.

Không chỉ tăng cường về phạm vi và hỏa lực cho các đơn vị pháo binh ven biển, điều này cũng chỉ ra rằng, Bình Nhưỡng đang có khả năng sản xuất tên lửa với số lượng lớn và nắm rõ công nghệ cốt yếu của loại tên lửa đến từ Nga.

Mặc dù không thể so sánh với nhiều lực lượng hải quân hiện đại trên thế giới, KPN vẫn có nét nổi bật của riêng mình, mà trong đó nổi bật nhất là sự nâng cấp về hỏa lực hiện đại đến từ tên lửa Kumsong-3.

Bình Nhưỡng rõ ràng đang nỗ lực cải tiến lực lượng hải quân của mình để trở thành một thế lực đáng gờm trong vùng biển khu vực.

Đọc thêm>>> Saudi Arabia thất bại trước Qatar vì 'đụng chạm' Mỹ?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục