'Bệnh lạ' tái xuất ở Quảng Ngãi chỉ do ăn gạo mốc

17:31 19/08/2016

Ngày 19/8, Cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi Sở Y tế Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường các hoạt động phòng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Trao đổi nhanh với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, chúng tôi đã giao cho Viện Pasteur Nha Trang điều tra, xác định cụ thể về các trường hợp mắc bệnh tại Quảng Ngãi.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. (Ảnh: Nhâm Thân)

Trước đó, ngày 17/8/2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 2 trường hợp với chẩn đoán mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Bệnh nhân là Đinh Văn N. (SN 1970) và con trai là Đinh Văn H. (SN 1995) trú tại xóm Làng Lang, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Hiện tại 2 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Hiện nay, Sở Y tế Quảng Ngãi đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống bệnh.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có Công văn gửi Sở Y tế và các đơn vị liên quan để chỉ đạo tăng cường các hoạt động phòng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại địa phương, tập trung vào các nhiệm vụ sau:

1. Giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng; tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

2. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.

3. Tuyên truyền, hướng dẫn người dẫn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng.

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân là do nhiễm độc tố vi nấm bởi ăn gạo mốc.

4. Đẩy mạnh hoạt động vệ sinh môi trườ

Bạn đang đọc bài viết 'Bệnh lạ' tái xuất ở Quảng Ngãi chỉ do ăn gạo mốc tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục