Bệnh nhân bị rách gan, đọng máu ổ bụng được cứu sống trong gang tấc

07:23 12/10/2016

Lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa quận Đống Đa cấp cứu, phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị đa chấn thương, mất máu và rất nguy kịch.

Thông tin phóng viên báo Người Đưa Tin nhận được từ Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) cho hay, bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (sinh năm 1989, ở Văn Chương, Đống Đa) bị đa chấn thương: vết đứt dài 20cm ở phần mạn sườn bên phải khiến bệnh nhân rách gan, đứt sườn sụn, đọng máu ổ bụng… nhưng đã được các bác sỹ ở đây phẫu thuật và cứu sống.

Đây là lần đầu tiên các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Đống Đa giúp một bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần khi bị đa chấn thương với các thương tích như trên.

Theo đó, bệnh nhân Đ. nhập viện ngày 7/10 trong tình trạng đa chấn thương, mất máu và rất nguy kịch.

Xã hội - Bệnh nhân bị rách gan, đọng máu ổ bụng được cứu sống trong gang tấc

 Bệnh nhân Đ. đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Ths.BS CKII Nguyễn Giang Nam, Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đống Đa) cho biết, bệnh nhân Đ. khi nhập viện đã được các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 sơ cứu ban đầu.

Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ nhận định bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch, bởi vậy kịp trực quyết định không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên mà đưa thẳng vào phòng mổ để tiến hành cứu chữa cho bệnh nhân.

“Với tình trạng bệnh nhân bị đa chấn thương, cộng với việc mất máu nặng, nếu chuyển đi bệnh nhân có thể tử vong. Chính vì thế chúng tôi quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng cấp cứu để làm thủ thuật”, bác sỹ Nam chia sẻ.

Ngay sau khi chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu, kíp bác sỹ gây mê hồi sức và cấp cứu nhanh chóng mở vết thương.

Tuy nhiên, khi mở vết thương, các bác sỹ trong kíp mổ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương rất nhiều bộ phận khác như: phía bên thành cơ bụng phải của bệnh nhân đứt hết, rách nhu mô gan dài 15cm (phân thùy 4,5,6), tổn thương sườn sụn và ổ bụng còn đọng khoảng 2 lít máu.

Ngay sau đó, các bác sỹ tiến hành cầm máu bằng cách khâu vết thương gan, làm sạch ổ bụng, làm lại thành bụng, cố định sườn sụn và dẫn lưu cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu.

“Tôi là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Đ. Trong trường hợp này điều khó nhất là bệnh nhân rất yếu, huyết áp tụt sâu. Đồng thời với đó là việc khâu cầm máu vết thương ở gan, nếu khâu không khéo sẽ khiến gan bệnh nhân bị rách to hơn, thậm chí là nát.

Đây là lần đâu tiên bệnh viện phẫu thuật thành công ca bệnh đa chấn thương, với nhiều tổn thương phức tạp.

Nếu như trước đây những ca bệnh nặng như vậy chúng tôi đều phải chuyển tuyến.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, nâng cao tay nghề để có thể làm chủ nhiều kỹ thuật khó,”, bác sỹ Nam chia sẻ.

Được biết, hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và qua cơ nguy kịch. Dự định 5 ngày tới bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân bị rách gan, đọng máu ổ bụng được cứu sống trong gang tấc tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục