Bệnh nhân ung thư vú nên ăn loại hạt này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn loại hạt này để kéo dài tuổi thọ

Thứ 4, 08/03/2017 | 20:59
0
Một công bố mới đây cho thấy, thực phẩm từ đậu nành không những an toàn cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, mà còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ ở một số nhóm bệnh nhân.

Kết luận trên được các nhà khoa học Mỹ đưa ra trong công trình nghiên cứu công bố ngày 6/3.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đến từ trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Friedman thuộc Đại học Tufts đã tiến hành phân tích mối liên hệ giữa việc dung nạp isoflavone, hợp chất chống lão hóa có trong đậu nành và tỷ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân của hơn 6.200 phụ nữ Mỹ và Canada bị ung thư vú. 

Các bệnh - Bệnh nhân ung thư vú nên ăn loại hạt này để kéo dài tuổi thọ

 Đậu nành không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác (Ảnh minh họa).

Kết quả sau thời gian theo dõi 9 năm cho thấy, nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân tiêu thụ nhiều isoflavone thấp hơn 21% so với những bệnh nhân ít tiêu thụ hợp chất này.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, isoflavone chỉ có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân không điều trị rối loạn nội tiết tố bằng những loại thuốc như Tamoxifen - vốn làm giảm thiểu tác dụng của estrogen.

Các nghiên cứu công bố trước đây đều cho thấy mức tiêu thụ isoflavone cao không liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở phụ nữ được điều trị bằng nội tiết tố.

Từ lâu đã có nhiều tranh cãi về việc bệnh nhân ung thư vú có nên ăn nhiều thức ăn từ đậu nành, đặc biệt là những người được điều trị bằng các liệu pháp hormone.

Các nhà khoa học lo ngại các đặc tính giống estrogen của isoflavone có thể khiến các tế bào ung thư phát triển và lan rộng, làm giảm hiệu quả của các liệu pháp hormone.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, bà Fang Fang Zhang khẳng định chất isoflavone có trong đậu nành đã làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú, và các phân tích dịch tễ học ở phụ nữ Đông Á bị ung thư vú cho thấy tiêu thụ nhiều isoflavone có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng phạm vi nghiên cứu chỉ giới hạn ở các chất isoflavone có trong tự nhiên, chứ không phải từ các loại thực phẩm bổ sung.

Chuyên gia Omer Kucuk đến từ Viện Ung thư Winship thuộc Đại học Emory cho biết họ cũng đã có bằng chứng cho thấy các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ nên ăn nhiều đậu nành vì đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe".

Theo TTXVN/VIETNAM+ 

 

 

Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!