‘Bệnh nổ’ của giới lãnh đạo Mỹ

Chính trị gia là những người nổi tiếng có lối nói đặc biệt khoa trương với những lời lẽ đao to búa lớn. "Bệnh nổ" trong chính khách Mỹ cũng rất phổ biến và có truyền thống.

Tạp chí uy tín Foreign Policy đưa ra giả định thú vị, nếu giới chức Mỹ bị ép uống thuốc nói sự thật và sau đó, tiết lộ quan điểm thực sự của Washington đối với các vấn đề toàn cầu, có 4 điều gần như chắc chắn ai cũng không thể không thừa nhận:

- Chúng tôi (Mỹ) không bao giờ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân.

- Chúng tôi không thực sự quan tâm đến quyền con người giống như những gì chúng tôi thường hô hào, rao giảng.

- Chúng tôi thích vị trí số 1 và sẽ nỗ lực bằng mọi giá để luôn ở vị trí này.

- Chúng tôi đã mắc nhiều sai lầm ngớ ngẩn trong chính sách đối ngoại. Mọi người cần phải làm quen với chuyện đó.

Foreign Policy bình luận, đó rõ ràng là một danh sách thú vị và là những thực tế mà giới chính khách Mỹ sẽ chẳng bao giờ thừa nhận. Chúng ta chỉ luôn nghe họ tuyên bố: “Chúng tôi là số 1”, “Chúng tôi có vai trò lãnh đạo toàn cầu”. Không có gì khó hiểu khi từ Tổng thống Obama cho đến Ngoại trưởng Clinton đều luôn nhấn mạnh những lời đao to búa lớn như vậy.

“Bất cứ ai nói với mọi người một điều gì đó khác thường, bất cứ ai cố thuyết phục các bạn rằng, nước Mỹ đang suy yếu hay những ảnh hưởng của chúng tôi đang yếu đi... những người đó thực sự không hiểu họ đang nói gì... Mỹ vẫn duy trì vị thế là quốc gia không thể thiếu được trên các chương trình nghị sự toàn cầu. Khi nào tôi còn là Tổng thống Mỹ, tôi kiên quyết giữ Mỹ vững vàng ở vị thế này”, Tổng thống Obama tuyên bố.

“Mỹ có khả năng, cần và sẽ phải giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu trong thế kỷ mới. Bản chất phức tạp của các quan hệ trong thế giới ngày nay định hình vai trò quan trọng mới cho nước Mỹ. Đây là kỷ nguyên mà vai trò lãnh đạo toàn cầu của chúng ta là tối quan trọng”, Ngoại trưởng Hillary Clinton phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại năm ngoái.

“Tôi luôn duy trì một niềm tin vô cùng mạnh mẽ rằng: Thế kỷ này phải là “kỷ nguyên của nước Mỹ”. Trong kỷ nguyên của nước Mỹ, quốc gia của chúng ta tự hào có nền kinh tế mạnh nhất cũng như sở hữu khả năng quân sự không nước nào trên thế giới sánh bằng. Trong kỷ nguyên của nước Mỹ, Washington giữ vai trò lãnh đạo toàn bộ thế giới tự do và thế giới tự do lãnh đạo toàn bộ thế giới”, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney tuyên bố.

Điều thú vị là, những cụm từ đậm màu sắc khoa trương như “quốc gia không thể thiếu” mà Tổng thống Obama không chỉ lặp lại một lần cũng là những ngôn từ "nổ" quen thuộc của nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ Madeleine Albright trong những năm 1990. Trong khi đó, thuật ngữ rất kêu “kỷ nguyên của nước Mỹ” mà ông Mitt Romney nhắc đến là “tiêu đề” của một bài diễn văn nổi tiếng được công bố năm 1941 của “ông trùm truyền thông đại chúng” Henry Luce, người sáng lập các tạp chí danh tiếng Time, Fortune Life.

Tóm lại, việc lặp đi lặp lại những tuyên bố đao to búa lớn trước cả thế giới về sức mạnh và quyền lực của nước Mỹ cũng như ý chí và quyết tâm để giữ vững vị thế đó trong giới chính khách Mỹ đã có truyền thống lâu đời. Nói cách khác, điều đó cũng chứng tỏ, “bệnh nổ” của giới chính khách Mỹ có “gen di truyền”.

Theo Infonet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

  • Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq

    Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq