Bệnh tình dục 'lộ diện' trên khuôn mặt

12:00 28/12/2013

Người bị bệnh giang mai sẽ có những vết sưng loét lớn và hở ở môi; người bị mụn rộp sinh dục thì sẽ xuất hiện các vết rộp ở bên trong và quanh miệng và môi,...

Bệnh giang mai

Bệnh này như thế nào?

Giang mai là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra và lây lan khi quan hệ tình dục trực tiếp (bao gồm cả đường miệng). Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những vết loét trợt (gọi là săng). Săng này thường xuất hiện khoảng 3-6 tuần sau khi quan hệ tại điểm “giao ban”, thường là bộ phận sinh dục. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn 1.

Các triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 xuất hiện khoảng 4-10 tuần sau khi những vết sưng loét giai đoạn 1 không được chữa trị. Ở hai giai đoạn này, bệnh có thể điều trị bệnh thành công bằng cách uống kháng sinh. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ bước sang giai đoạn 3.

Biểu hiện trên mặt bạn như thế nào?

Cả giang mai giai đoạn 1 và 2 đều biểu hiện trên mặt bạn và điều này thường xảy ra khi bạn “chăm sóc” bộ phận sinh dục bị sưng loét của đối tác bằng đường miệng.

Giang mai giai đoạn 1 thường biểu hiện trên mặt thông qua những vết sưng loét lớn và hở ở môi. Những vết sưng loét này cũng thường xuất hiện ở lưỡi và bên trong miệng.

Giang mai giai đoạn 2 có nhiều triệu chứng khác nhau. Môt số vết sưng sẽ xuất hiện bên trong và quanh miệng, và nổi phát ban khắp cơ thể và người bị nhiễm thậm chí có thể bị rụng tóc bất thường (hói). Các triệu chứng của giai đoạn 2 cũng sẽ xuất hiện khi quan hệ qua bộ phận sinh dục chứ không chỉ theo đường miệng.

Sức khỏe - Bệnh tình dục 'lộ diện' trên khuôn mặt

Người bị bệnh mụn rộp sinh dục sẽ có nhiều vết rộp ở môi và bên trong miệng

Mụn rộp sinh dục (Herpes)

Bệnh này như thế nào?

Bệnh mụn rộp sinh dục gây ra do hai loại virut Herpes, HSV-1 và HSV-2. Bệnh có thể lây lan thông qua việc quan hệ tình dục trực tiếp (bao gồm cả đường miệng) và nước bọt (hôn) người bị nhiễm bệnh. Ngay cả khi bệnh không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài thì virut gây bệnh vẫn có thể lây lan mặc dù nếu có triệu chứng thì việc lây bệnh sẽ chắn chắn xảy ra hơn.

HSV-1 thường gây ra vết rộp ở môi, nhưng đôi khi có thể gây ra cả vết rộp sinh dục. Điều đó có nghĩa là nếu bạn quan hệ đường miệng với một người bị rộp môi, có thể bạn sẽ bị rộp sinh dục (mặc dù điều này không phổ biến).

HSV-2 chỉ gây ra rộp sinh dục. Hiện không có biện pháp chữa trị nào cho bệnh rộp sinh dục hay môi và cả hai đều dễ phát triển hoặc tái phát trong thời gian bị stress hoặc khi hệ miễn dịch bị suy yếu. Tuy nhiên, có thể điều trị để kiểm soát các triệu chứng.

Biểu hiện trên mặt bạn như thế nào?

Xuất hiện các vết rộp ở bên trong và quanh miệng và môi khi bạn hôn ai đó bị nhiễm HSV-1 (ngay cả khi bệnh không thể hiện triệu chứng ra bên ngoài) hoặc do quan hệ đường miệng với ai đó bị nhiễm rộp sinh dục HSV-1 (mặc dù bị rộp theo cách này không phổ biến).

Bệnh nhiễm trùng Chlamydia

Chlamydia là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra và lây lan qua các đường quan hệ tình dục bao gồm cả đường miệng.

Vì bệnh này ít có triệu chứng rõ rệt nên nó thường được gọi là “bệnh dịch thầm lặng”. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh hoàn toàn không biết mình mắc bệnh cho tới khi bệnh trở nặng. Chlamydia cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ trẻ.

Bệnh cũng có thể không có triệu chứng rõ rệt ở đàn ông mặc dù so với phụ nữ, họ vẫn thường xuất hiện các triệu chứng hơn. Chlamydia có thể gây đau khi đi tiểu, đau hoặc sưng ở hai “hòn bi” và chảy máu sau khi quan hệ ở nữ giới. Có thể điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh.

Biểu hiện trên mặt bạn như thế nào?

Ngoại trừ các triệu chứng thông thường, Chlamydia còn có thể gây viêm nhiễm mắt (đôi khi gọi là viêm màng kết). Ở người lớn, viêm nhiễm mắt liên quan đến Chlamydia chủ yếu gây ra do quan hệ tình dục, đặc biệt là do chạm vào mắt sau khi chạm vào bộ phận sinh dục bị nhiễm bệnh hoặc chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục bị nhiễm bệnh (bao gồm cả của bạn). Thậm chí việc “xuất” trực tiếp vào mắt cũng được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm mắt liên quan đến Chlamydia.

Cẩn thận một chút sẽ giúp bạn tránh khỏi rất nhiều rắc rối. Và cần nhớ rằng: Dù quan hệ đường miệng không làm bạn có thai nhưng có thể khiến bạn bị mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.

Minh Anh (Theo Daily Mail)

Bạn đang đọc bài viết Bệnh tình dục 'lộ diện' trên khuôn mặt tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục