Bí ẩn đằng sau các cuộc tập trận Nga -Trung

20:01 09/08/2013

Nga và Trung Quốc tổ chức tập trận chung "Sứ mệnh hòa bình-2013". Trong cuộc tập trận này, quân đội của hai nước sẽ thể hiện kỹ năng đối phó với nguy cơ khủng bố. Trước đó vài tuần, Nga và Trung Quốc cũng đã hoàn thành cuộc tập trận hải quân chung.

Cuộc tập trận chung "Sứ mệnh hòa bình-2013" được tổ chức tại Urals, trong thao trường Chebarkul gần Chelyabinsk. Tham dự hoạt động này có các đơn vị quân khu miền Trung của các lực lượng vũ trang Nga và Quân khu Thẩm Dương của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tổng cộng có 1.500 binh sĩ và khoảng 250 đơn vị thiết bị, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, xe tuần tra, pháo 120mm và pháo tự hành 152mm. Ngoài ra còn có không quân tham gia - máy bay trực thăng và máy bay ném bom.

Tiêu điểm - Bí ẩn đằng sau các cuộc tập trận Nga -Trung

Tiêm kích Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung với Nga

Tổng biên tập báo “Người đưa tin quốc phòng” Mikhail Khodarenok nói về kịch bản cuộc tập trận như sau: “Đây là cuộc tập trận mang tính chất chống khủng bố rõ rệt. Trong hoạt động này, quân đội hai nước luyện tập hợp đồng tác chiến với nhau trên thực tế và làm việc với tài liệu và bản đồ để giải phóng một điểm dân cư giả định bị những kẻ khủng bố chiếm đóng.”

Không có gì đáng ngạc nhiên là quân đội Nga và Trung Quốc cùng nhau phối hợp rèn luyện kỹ năng chiến đấu chống khủng bố. Ở cả hai nước đều có những khu vực có vấn đề.

Tuy nhiên, chuyên gia Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Vasily Kashin cho rằng mối đe dọa chính không xuất phát từ các khu vực đó: “Cuộc tập trận bộ binh nhằm chống các mối đe dọa phổ biến, như bất ổn tiềm năng ở Afghanistan sau khi phương Tây rút quân, hoặc tình trạng bất ổn có thể xảy ra tại một trong các quốc gia Trung Á.

Tiêu điểm - Bí ẩn đằng sau các cuộc tập trận Nga -Trung (Hình 2).

Trung Quốc đang tăng cường hơn nữa mối quan hệ khăng khít với Nga nếu như trường hợp xung đột giả định với Mỹ nổ ra, ít nhất Nga sẽ duy trì quan điểm trung lập

Chúng ta có thể thấy các ví dụ xảy ra ở Kyrgyzstan. Một thời gian trước đây đã có bùng nổ chiến sự ở Tajikistan. Chúng ta cũng không thể loại trừ chuyện như vậy ở Uzbekistan. Nga và Trung Quốc chuẩn bị đối phó với điều đó, và dần dần sự tương tác giữa hai quân đội sẽ đi vào chiều sâu. Bây giờ hai bên đang chuẩn bị làm việc cùng nhau trong tình huống khẩn cấp.”

Cuộc tập trận chung Nga-Trung Quốc được tổ chức thường niên kể từ năm 2005, ở Nga và ở Trung Quốc. Đôi khi quân đội hai nước tham gia tập trận ở các nước khác trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Ngoài ra, Moscow và Bắc Kinh thường xuyên tổ chức tập trận hải quân. Năm nay, tập trận hải quân diễn ra chỉ vài tuần trước khi "Sứ mệnh hòa bình-2013" bắt đầu.

Tiêu điểm - Bí ẩn đằng sau các cuộc tập trận Nga -Trung (Hình 3).

Tổng cộng có 1.500 binh sĩ và khoảng 250 đơn vị thiết bị, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, xe tuần tra, pháo 120mm và pháo tự hành 152mm. Ngoài ra còn có không quân tham gia - máy bay trực thăng và máy bay ném bom.

Theo ghi nhận của Vasily Kashin, trên biển, các quân nhân Nga và Trung Quốc thể hiện sự tương tác ở mức độ cao hơn: “Trong năm ngoái và năm nay đã lập ra được sự kết nối Nga-Trung chung, chẳng hạn trong việc đối phó với không kích hoặc chống tàu ngầm. Nói cách khác, đó là cuộc chuẩn bị cho một cấp độ tương tác không liên quan đến các mối đe dọa khủng bố bình thường ở Trung Á.”

Cần phải nói thêm rằng Trung Quốc có quan hệ khá phức tạp với một số nước láng giềng (tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết với Việt Nam, Philippines và Nhật Bản). Lo ngại trước sức mạnh ngày càng tăng của Bắc Kinh, các nước này tìm cách tranh thủ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, quốc gia coi Trung Quốc là đối thủ hàng đầu của mình.

Do đó, điều đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc là tăng cường quan hệ với Nga, để trong trường hợp xung đột giả định, ít nhất Nga sẽ duy trì quan điểm trung lập. Trong điều kiện như vậy, cuộc tập trận chung Nga-Trung Quốc là dấu hiệu tốt cho thấy mối quan hệ giữa hai nước thực sự là quan hệ chiến lược.

Theo Đất Việt

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn đằng sau các cuộc tập trận Nga -Trung tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục