Bí ẩn sau những hình xăm chữ của các ngôi sao

Các người đẹp nổi tiếng này đều thể hiện sự thích thú khi xăm lên mình những đoạn trích trong các tác phẩm của đại văn hào Shakespeare...

Đại văn hào Shakespeare nổi tiếng của nước Anh chắc không thể tưởng tượng được rằng một ngày nào đó những đoạn trích trong các tác phẩm của ông lại có vinh dự được "nằm" trên cơ thể hàng loạt người đẹp lừng danh thế giới như Megan Fox, Danielle Linker hay Lindsay Lohan bởi... những hình xăm. Các người đẹp nổi tiếng này đều thể hiện sự thích thú khi xăm lên mình những đoạn trích trong các tác phẩm của ông...

Những đoạn trích được lưu trên người

Xu hướng xăm chữ viết lên cơ thể đã trở thành trào lưu phổ biến được nhiều ngôi sao nổi tiếng lựa chọn. Angelina Jolie là một "lão làng" trong việc xăm chữ viết lên người vì có rất nhiều những hình xăm như thế này trên cơ thể của cô. Và cũng vừa mới đây thôi, cô lại trở thành tâm điểm của giới truyền thông bởi hình xăm một đoạn tiếng Ả Rập dài trên cánh tay phải. Hình xăm này của Angelina cũng tương xứng với những hình xăm bằng tiếng Ả Rập của Tennesse Williams với một đoạn chữ dài, kèm thêm các tọa độ địa lý, vị trí nơi sinh 6 đứa con của cô cùng rất nhiều hình xăm khác nữa.

Hình xăm là đoạn trích trong các tác phẩm văn học, một đoạn lời bài hát, hay những suy tưởng triết học đang rất thịnh hành trong giới sao Hollywood. Megan Fox đã khoác lên mình hình xăm một câu nói trong tác phẩm King Lear của Shakespeare: "We will all laugh at gilded butterflies" (Tất cả chúng ta sẽ cười nhạo vào những con bướm mạ vàng kia).

Diễn viên Danielle Linker thì chọn câu từ tác phẩm "Measure to Measure": "Our dout are traitor and make us lose the good we off might win by fearing to attempt" (Sự nghi ngờ là kẻ thù sẽ khiến chúng ta mất đi sự tưởng thưởng dành cho chiến thắng bởi nỗi lo sợ đã khiến chúng ta ngừng phấn đấu). Lindsay Lohan không nằm ngoài cuộc chơi với câu: "What dream may come" (Những giấc mơ sẽ tới) từ tác phẩm Hamlet cũng của Shakespeare. Ngôi sao Harry Style thì xăm vài lời bài hát nổi tiếng Careless Whisper lên chân của mình như "Never gonna" lên chân trái và "Never dance again" lên bàn chân phải.

Những câu nói được các ngôi sao lựa chọn thường sâu sắc hoặc là những lời nói hoa mỹ. Cầu thủ bóng đá nổi tiếng David Beckham xăm câu: "Ut Amem Et Foveam" nghĩa là "Người yêu dấu của tôi" ở dưới một hình xăm khác là tên ca sĩ Victoria Beckham vợ của anh.

Thành ngữ bằng tiếng La Tinh luôn có vị trí trong thế giới của những hình xăm. Trong số thành ngữ hay được lựa chọn thì câu "Carpe Diem" nghĩa là "Hãy sống với ngày hôm nay" chiếm số lượng phổ biến nhất. Một nghệ sĩ xăm mình tên Stefano C ở phố Frith Street Tattoo, Luân Đôn (nước Anh) nói rằng, hiện nay các đoạn xăm dài hơn ngày càng phổ biến do kỹ thuật xăm đã phát triển và trở nên hoàn thiện.

Anh Stefano C đã từng xăm một câu nói của tác giả AA Milne: "Always remember you are braver than you think, and stronger than you seem, and smarter than you think" (Hãy nhớ rằng bạn dũng cảm hơn bạn nghĩ, mạnh mẽ hơn vẻ bề ngoài của bạn và thông minh hơn bạn tưởng). Anh Stefan nói thêm: "Chiều dài của hình xăm là một vấn đề lớn, để cho hình xăm được bền, thì chữ cần phải to".

Hình xăm một câu nói của Shakespeare trên cơ thể của Megan Fox

Cách truyền tải thông điệp

Để giải thích cho điều này, phóng viên của BBC đến gặp một cô thủ thư viện tên Meghan Jones. Cô có hình xăm là câu nói từ cuốn tiểu thuyết The Sandman do Neil Gaiman viết trên cánh tay: "Sometimes, you fall, you fly" (Đôi khi bạn rơi, bạn bay). Cô vừa bỏ ngang việc học tại một trường đại học và đã chuyển tới Luân Đôn để kiếm sống. Cô chia sẻ rằng hình xăm trên khiến cô chiến thắng được nỗi sợ hãi của bản thân. Cô nói: "Tôi nghĩ về nó khi tôi không biết là cuộc đời mình sẽ rẽ sang hướng nào". Cô cũng nói thêm rằng sở dĩ cô chọn hình xăm dạng chữ thay vì những hình xăm vẽ thông thường vì thông điệp truyền tải từ những hình xăm dạng chữ truyền cảm hơn.

Simon Topps là người điều hành một trung tâm giới thiệu việc làm ở vùng Milton Keynes nước Anh. Anh xăm trên mình một dòng chữ trong tác phẩm "The Winter Ghost" của Kate Mousse: "We are who we are because of those we choose and love and because of who love us" (Chúng ta là chúng ta, những gì ta yêu và lựa chọn là vì những người yêu quý chúng ta). Câu nói trong tiểu thuyết này gợi anh Simon nhớ về kỳ nghỉ đầu tiên mà anh phải sống xa bạn gái của mình, anh đang ở Gran Canaria khi đọc cuốn tiểu thuyết này. Anh nói: "Câu nói này lúc đó làm tôi cảm thấy nhớ vợ chưa cưới của tôi. Tôi là một gã trai điển hình khi lần đầu tiên gặp cô ấy, lúc đó cô ấy chẳng để ý đến tôi".

Một hình xăm dạng chữ trên vai của ngôi sao Victoria Beckam

Anh Nick Christian là một trưởng phòng marketing tại Luân Đôn. Anh xăm một hình xăm trên chân của mình là một đoạn trong bài thơ "The rising sun" (Mặt trời đang mọc) của John Donne. Dòng chữ: "Love, all alike, no season nor clime, nor hours, days, months which are the rag of time" (Tình yêu, tất cả đều giống nhau bất kể các mùa trong năm và vùng miền khác nhau hay ngày giờ tháng năm là những mảnh ghép của thời gian). Anh xăm câu thơ này lúc đó vì muốn gây ấn tượng với một cô gái rất thông minh và có nhiều hình xăm trên người.

Tác giả và nhà phê bình Sam Leith nhận xét: "Những hình xăm này như một cái pittông vậy, chúng có thể truyền cảm hứng. Nhưng ý thích của bạn có thể hoàn toàn thay đổi khi bạn già đi. Bạn có thể nghĩ Catcher in the Rye thể hiện tính cách toàn bộ con người của bạn khi ở độ tuổi 15 nhưng khi bạn 50 tuổi thì điều đó hoàn toàn thay đổi. Vì vậy, nên xăm một điều gì đó ngắn gọn và bí hiểm thì sẽ tốt hơn".

Giáo sư nhân chủng học Nina Jablonski của đại học Pennsylvania giải thích: "Tất cả mọi hình xăm đều giống nhau và đều muốn thể hiện một ước muốn của người xăm nó là thể hiện sự độc nhất của mình tại một khoảng thời gian trong cuộc đời họ. Những hình xăm này có thể là một trong các yếu tố để phá tan khoảng cách giữa bạn và một ai đó. Nó có thể chia sẻ hay nói lên một điều gì đó về bạn. Một đoạn trích trong tác phẩm của Dante hay Shakepeares hay vài dòng trong các bài thơ của Nietzche có thể giới thiệu bạn với những người khác".

Hồng Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Giải trí xem nhiều

  • Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

    Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

  • Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

    Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

  • Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'

    Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'