Thi hài các nguyên thủ quốc gia được bảo toàn thế nào?

Nhiều vị lãnh tụ nổi tiếng trên thế giới được ướp xác vĩnh viễn để đời sau có cơ hội thăm viếng và bày tỏ sự tôn kính.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, cầm quyền từ 1965-1986, qua đời năm 1989 tại Mỹ và thi thể được bảo quản của ông được đưa trở về Philippines năm 1993. Thi hài của ông hiện được trưng bày tại lăng Marcos ở Batac, Luzon.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Ông Hugo Chavez qua đời hôm 5/3 ở tuổi 58.

Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela vừa qua đời hôm 5/3 sẽ được ướp xác vĩnh viễn và đặt trong quan tài kính để người dân có thể đến thăm viếng thường xuyên.

Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela vừa qua đời sẽ được ướp xác vĩnh viễn và đặt trong quan tài kính để người dân có thể đến viếng lâu dài.

Nicolas Maduro, quyền Tổng thống và là người được ông Hugo Chavez lựa chọn kế nhiệm, cho biết thi thể của cố Tổng thống Venezuela sẽ được đặt ở Bảo tàng Cách mạng để "người dân của đất nước luôn luôn có ông ở bên".

"Chúng tôi quyết định chuẩn bị ướp xác Tư lệnh, Tổng thống của chúng tôi và sẽ mở cửa liên tục để người dân đến thăm. Giống như các lãnh tụ Hồ Chí Minh, Lê Nin, Mao Trạch Đông", Telegraph dẫn lời ông Maduro nói.

Thi hài của ông Chavez cũng sẽ được đặt tại Học viện Quân sự ở Caracas thêm 7 ngày nữa để mọi người có thể tiếp tục đến viếng ông. Đã có hàng trăm nghìn người xếp hàng bên ngoài Học viện để được vào viếng cố tổng thống.

Lãnh tụ Xô viết Lê-nin

Thi hài vị lãnh tụ Nga - người đã sáng lập nên Liên Xô, Vladimir Ilyich Lenin được trưng bày ở lăng năm 1991

Vladimir Ilich Ulianov, nổi tiếng với bí danh Lê-nin, đã trút hơi thở cuối cùng, sau gần hai năm bị các cơn đau và đột qụy hành hạ vào lúc 6h50 chiều ngày 21 tháng Giêng năm 1924. Ngay lập tức, các cơ quan chính thức của nước Nga đã họp thảo luận vấn đề giải quyết thế nào với thi hài của Lê-nin. Theo truyền thống, thi hài Lê-nin được ướp tạm thời để bảo quản cho tuần quốc tang trước khi an táng, nhưng Stalin đã quyết định cho ướp xác lâu dài.

Thi thể Lê-nin xuất hiện những dấu hiệu của sự phân hủy, nhưng phải sau gần 5 tuần, vào ngày 13/3/1924, Bộ Chính trị Nga mới đưa ra quyết định “bảo quản thi hài Lê-nin nhờ nhiệt độ thấp”. Thế nhưng cái lạnh chỉ làm xấu đi tình trạng của thi hài, cách ướp xác thông thường, được giáo sư Abricosov sử dụng để bảo quản tạm thời thi hài (tiêm qua động mạch chủ 6 lít cồn, phoocmaldehit và glyxerin) không có tác dụng.

Cuối cùng, Stalin cùng Dgierginxki nhất trí tiến hành ướp xác lâu dài theo phương pháp của Vorobiev. Theo đó, thi hài Lê-nin được mở phanh ra, mọi cơ quan nội tạng được lấy ra hết. Sau đó, các giáo sư rửa sạch lồng ngực bằng nước cất. Mặt, hai bàn tay và toàn bộ bề mặt da được phủ bằng khăn ướt tẩm phoormaldehit. Quá trình này kéo dài 4 tháng.

Để hiệu quả hơn, các giáo sư đã được phép của Đảng khía lên bụng, vai, chân, lưng và lòng bàn tay của thi hài lãnh tụ cho dầu ướp xác thấm vào và ngấm khắp toàn bộ thi thể. Sau đó, họ mới thả Lê-nin vào bồn cao su ngập đầy thứ rượu thuốc bí mật. Giáo sư Ilia Zbarxki, người gìn giữ thi hài Lê-nin, giải thích: “Trong thành phần của dung dịch có glyxerin, axetat kali và clo-quinin. Công thức này đã được nhà bác học Manicov Razvedencov đưa ra vào thế kỷ XIX. Mỗi tuần chúng tôi lại dùng khăn thấm chất lỏng lên mặt và hai bàn tay của xác ướp”.

Hàng năm, Lăng Lê-nin đóng cửa một tháng rưỡi để ngâm thi hài trong dung dịch và thấm đẫm nó bằng các chế phẩm hoá học.

Thi hài Lãnh đạo Joseph Stalin được bảo quản trong lăng cùng Lãnh tụ Lê Nin

Cựu đệ nhất phu nhân Argentina Eva Peron

Mặc dù chưa bao giờ tổ chức một văn phòng chính quyền, nhà chính trị gia người Argentina, Eva Peron phần lớn chịu trách nhiệm pháp luật về quyền bầu cử của phụ nữ và thành lập nên Đảng Nữ quyền Peronista vào năm 1949 . Thi hài được ướp xác của bà đã được trưng bày 2 năm trước khi bị đánh cắp và được bí mật chôn ở Italy trong 16 năm. Hài cốt của bà hiện giờ nằm trong hầm mộ của gia đình Duarte ở nghĩa trang Recoleta.

Cựu đệ nhất phu nhân Argentina Eva Peron, còn được biết tới là Evita, cũng được ướp xác sau khi bà qua đời năm 1952.

Nhưng 3 năm sau khi bà qua đời, thi thể của bà đã mất tích. Vào đầu những năm 1970, thi thể của bà đã được tìm thấy và trưng bày trong một thời gian ngắn trước khi được an táng tại một lăng mộ.

Chủ tịch Mao Trạch Đông

Thi hài Chủ tịch Mao Trạch Đông được trưng bày trước công chúng ở nhà tang

Ngày 9/9/1976, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa Mao Trạch Đông từ trần. Ngay tối hôm đó, Bộ Chính trị họp khẩn cấp, xác định phải bảo quản thi thể ông để mọi người đến viếng, thời gian ấn định là 15 ngày.

Sinh thời, Chủ tịch Mao Trạch Đông là người đề xướng chủ trương hỏa táng và là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên ký vào văn bản đề nghị hỏa thiêu thi hài sau khi chết. Vì thế, thời gian bảo quản lúc đầu được ấn định là 15 ngày để tiến hành các hoạt động viếng và truy điệu… Thế nhưng, trong thời gian tiến hành hoạt động truy điệu, ngày 10/9, Trung ương Đảng do Hoa Quốc Phong đứng đầu lại quyết định bảo quản lâu dài thi hài Chủ tịch Mao Trạch Đông, xây dựng lăng mộ để người đời sau được thấy di dung của ông.

Đây quả là một vấn đề lớn đối với các nhân viên y tế vì thông thường sau khi chết 2 giờ, thi thể phải được giải phẫu, lấy nội tạng ra, dùng hóa chất tẩy rửa mọi mạch máu trong cơ thể, sau đó đem ngâm vào phoóc-môn và một số hóa chất khác. Trong khi đó, thi hài Chủ tịch Mao Trạch Đông lúc đầu lại chỉ xử lý đơn giản, không được rửa mạch máu, nay làm theo quy trình bình thường thì không được nữa…

Cuối cùng, quyết định được đưa ra là lựa chọn phương pháp của các nhà khoa học Bắc Kinh: kết hợp giữa bảo quản ngâm dung dịch với bảo quản khí. Gọi là kết hợp dịch – khí, tức là những phần da cần bộc lộ ra bên ngoài như phần đầu và hai bàn tay thì bảo quản bằng khí, còn lại toàn thân không cần bộc lộ thì được ngâm trong chất lỏng. Ngoài ra, còn phải áp dụng tổng hợp các biện pháp bảo quản khác như vật lý, quang học. Tóm lại, đó là tổng hợp các biện pháp rất phức tạp…

Khi Nhà kỷ niệm mở cửa cho nhân dân vào thăm thì thi hài được đặt vào vị trí có thể quan sát trong quan tài nhưng không được cho nước. Sau khi đóng cửa, thi hài lại được đưa xuống ngâm trong bồn kín đặt dưới hầm ngầm. Ngoài ra, hàng năm cứ sau sinh nhật Chủ tịch Mao Trạch Đông, tức là 26/12, thì tạm ngừng mở cửa Nhà kỷ niệm để ngâm thi hài trong dung dịch một thời gian dài, bổ sung phần nước đã bị mất.

Chủ tịch Kim Nhật Thành

Thi hài của Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) được quàn trong lăng ở Bình Nhưỡng. Kim Nhật Thành qua đời ở tuổi 82 vào ngày 8/7/1994.

Cố chủ tịch Kim Nhật Thành đã được các chuyên gia Nga ướp xác sau khi qua đời năm 1994 và hiện được đặt trong Cung tưởng niệm Kumsusan.

Trong một bài phỏng vấn trên tờ Moskovsky Komsomolets, ông Pavel Fomenko, người đã tới Triều Tiên hỗ trợ ướp xác chủ tịch Kim Nhật Thành nói rõ hơn về quy trình ướp xác: "Thường là có ba đến sáu chuyên gia có mặt, những ca đặc biệt thì có tới bảy chuyên gia. Đầu tiên là tất cả nội tạng được lấy ra, tĩnh mạch bị hủy bỏ và máu được lấy ra khỏi các mô của cơ thể. Thi hài được đặt trong một bồn thủy tinh chứa đầy dung dịch để ướp, sau đó đóng lại và được phủ một tấm vải trắng. Các điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm được duy trì trong phòng chứa thi hài".

Dần dần, nước trong các tế bào của cơ thể sẽ được thay thế bởi dung dịch ướp. Quá trình này diễn ra trong khoảng 6 tháng. Fomenko cho biết, chính phủ Triều Tiên đã chi hàng triệu USD để ướp và duy trì thi hài của chủ tịch Kim Nhật Thành.

Cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il

Thi thể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tại Đài tưởng niệm Kumsusan Palace tại Bình Nhưỡng, tháng 12/2011. Kim Jong-il qua đời ngày 17/12/2011.

Ông Kim Jong-il qua đời ngày 17/12/2011 do một cơn đau tim khi đang đi tàu. Hàng trăm nghìn người dân Triều Tiên đã đổ ra đường phố Bình Nhưỡng, khóc thương thảm thiết trong tiết trời mưa tuyết, khi đoàn xe tang chở thi hài ông Kim Jong-il đi qua các con phố thủ đô.

Một năm sau ngày mất, Bình Nhưỡng mới hé lộ thi hài được bảo quản của cố lãnh đạo Kim Jong-il, vẫn trong trang phục khaki nổi tiếng. Ông Kim nằm dưới cha ông, Kim Nhật Thành, một vài tầng nhà, trong Cung kỷ niệm Kumsusan, nơi từng là văn phòng của chủ tịch Kim Nhật Thành. Thi hài ông Kim Jong-il được phủ một tấm chăn màu đỏ, với ánh đèn chiếu rọi vào gương mặt, trong căn phòng ngập tràn sắc đỏ.

Khu đặt quan tài kính của ông chỉ được mở cho một lượng khách chọn lọc, trong đó có phóng viên của hãng AP, và đây là lần đầu tiên thi hài ông được hé lộ kể từ khi ông qua đời. Tuy nhiên, người tham dự không được mang máy ảnh vào lăng, và truyền thông nhà nước cũng không công bố bất cứ tấm ảnh nào của thi hài ông Kim Jong-il.

Việc mở cửa lăng nhân kỷ niệm ngày mất của lãnh đạo là một truyền thống ở Triều Tiên. Lăng Kumsusan, nơi yên nghỉ của ông Kim Nhật Thành, cũng từng được mở cửa nhân kỷ niệm ngày mất của ông năm 1994.

P.L (t/h)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang