Sinh viên luật bức xúc vì bị bôi xấu trên Facebook

Những ngày qua, sinh viên khoa Luật trực thuộc ĐHQG Hà Nội vô cùng bức xúc trước việc một sống trang điện tử, fanpage facebook truyền tay nhau những hình ảnh được cho “phản cảm” gắn lên mác sinh viên của khoa.

Tai hại từ những chia sẻ mạng xã hội

Những hình ảnh được cho là “phản cảm” của một số sinh viên chụp ảnh kỷ yếu tại Hoàng thành Thăng Long nhanh chóng được chia sẻ trên cộng đồng mạng thu hút hàng vạn lượt xem. Đặc biệt các fanpage facebook, các diễn đàn coi đây là “sự kiện nóng” để gây sự chú ý của các thành viên.

Ảnh chụp fanpage trước khi được chỉnh sửa lại thông tin cho chính xác

Sẽ chẳng có điều gì để nói nếu như không có sự nhầm lẫn tai hại giữa việc gắn tên “chủ nhân” cho những bức ảnh này. Nhiều admin của các fanpgage, trong đó đặc biệt là page “Hội những người ủng hộ "Liên Ngành 141" truy quét tội phạm” do chưa nắm rõ thông tin đã vội vàng đăng tải chia sẻ ảnh với trích dẫn “Dưới đây là một số ảnh của sinh viên k55B, sinh viên khoa luật –ĐHQGHN chụp tại Hoàng thành Thăng Long.”

Nhưng sự thực thì chủ nhân của những bức ảnh được cho là nhạy cảm đó là những sinh viên của Học viện Ngân hàng chứ không phải là sinh viên Khoa luật –ĐHQGHN. Sự việc trên đã khiến nhiều sinh viên khoa luật hết sức bức xúc.

Bạn Minh (sinh viên lớp K55B, khoa Luật) cho biết: “Em không thể tưởng tưởng được tại sao các page này lại có thể đăng tải những thông tin mà không có sự kiểm chứng. Dù chỉ là fanpage nhưng việc làm này là bôi nhọ danh dự của sinh viên khoa Luật và không thể chấp nhận được.”

Làm sai, thiếu trách nhiệm và trái pháp luật

Ngay sau khi phát hiện sự việc này, nhiều bạn sinh viên khoa Luật đã liên lạc với admin “Hội những người ủng hộ "Liên Ngành 141" truy quét tội phạm” để yêu cầu sửa bài, cải chính thông tin. Trước sức ép của nhiều bạn sinh viên, fanpage trên cũng đã chịu sửa bài. Tuy nhiên, theo nhiều bạn phản ánh fanpage này không có một động thái xin lỗi hay cải chính nào cả.

Mặc dù chỉnh sửa lại thông tin, nhưng fanpage này không có một lời xin lỗi hay cải chính

Bạn Nguyễn Ngân, cựu sinh viên Khoa Luật bày tỏ quan điểm trước sự thiếu trách nhiệm của admin fanpage nói trên: “Không thể chỉ sửa xong là thôi, Không có lời xin lỗi nào gửi tới tập thể K55B - khoa Luật - ĐHQGHN ah? Các bạn đăng như thế này thật sự làm ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của lớp K55B nói riêng và khoa Luật - ĐHQGHN nói chung mà thậm chí không nói nổi một câu xin lỗi!

“Làm sai mà không biết xin lỗi một tiếng là thiếu lịch sự và thiếu văn hóa ứng xử. Đáng lẽ trước khi đăng tải thông tin liên quan đến cả một tập thể các bạn phải biết kiểm chứng thông tin. Các bạn đăng tải thông tin cho rằng những bạn chụp ảnh kia là phản cảm, non nớt thì chính những việc đăng tin sai lệch này còn phản cảm và kệch cỡm hơn”, bạn Ngọc (khoa Luật –ĐHQGHN) phân tích.

Trao đổi với phóng viên báo Nguoiduatin.vn liên quan đến vụ việc này, luật gia Giang Văn Quyết, Thành hội luật gia Hà Nội cho biết: “Nhân sự việc này có thể thấy các fanpage, trang mạng xã hội đang hoạt động “quá thoáng” và không có sự kiểm chứng thông tin. Việc làm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức nếu như thông tin ấy là sai sự thực. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải làm mạnh tay hơn, nghiêm khắc hơn với những fanpage cố tình đăng tải những tin, ảnh, bài như thế.”

Băng Tâm

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô