Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Võ Công Thư
Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

7/19 bị cáo kháng cáo

Sáng 15/6, sau nhiều ngày nghị án, TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã tuyên án vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản và Che giấu tội phạm trong vụ án sai phạm liên quan Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SARGI).

Hồ sơ điều tra - Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Giảm 1 năm tù cho bị cáo Lê Tấn Hùng.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, năm 1993, UBND Tp.HCM giao khu đất thuộc sở hữu Nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại địa chỉ khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là Tp.Thủ Đức), Tp.HCM cho SARGI làm cơ sở chăn nuôi heo. 

Sau đó, UBND Tp.HCM chấp thuận cho SARGI chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đối với 9 cơ sở nhà đất, trong đó có khu đất trên.

Bị cáo Hùng với vai trò là Tổng Giám đốc SARGI biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, Tp.Thủ Đức chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND Tp.HCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Công ty CP Phong Phú.

Ngày 31/10/2008, SARGI ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty CP Phong Phú để hợp tác kinh doanh đầu tư dự án nhà ở trên khu đất này.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Hùng và các bị cáo khác không thực hiện theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM mà tự ý thỏa thuận giá trị dự án để chuyển nhượng cho Tổng Công ty CP Phong Phú, không tiến hành thẩm định giá và đấu giá dự án, trái với quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; bị cáo Trần Trọng Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng,…

Tuy nhiên, bị can Tuyến ký Quyết định số 6077/QĐ-UBND, nội dung “chấp thuận chuyển nhượng dự án do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng Công ty CP Phong Phú”. Quyết định chấp thuận cho SARGI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty CP Phong Phú chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Đây là cơ sở để bị cáo Hùng và các đồng phạm tại SARGI tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật. Tổng Công ty CP Phong Phú sau đó đã hợp tác với các bên thứ ba bằng 79 hợp đồng, thu tổng trị giá hơn 115 tỷ đồng. Thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, chưa được thu hồi.

Ngoài ra, năm 2016, Hùng còn chỉ đạo nhân viên lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SARGI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài để chiếm đoạt hơn 13,3 tỷ đồng, chiếm hưởng chi tiêu chung gần 9 tỷ đồng và thu lời bất chính từ số tiền lãi ngân hàng của các khoản tiền đã tham ô hơn 200 triệu đồng.

Vụ án có tất cả 19 bị cáo, trong đó có bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; Trần Trọng Tuấn; cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM; Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc SAGRI bị cấp sơ thẩm tuyên phạt án tù vì các sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, Tp.Thủ Đức cho Tổng Công ty CP Phong Phú

HĐXX cũng tuyên hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là Tp.Thủ Đức) giữa SAGRI và Tổng Công ty CP Phong Phú, giao Nhà nước quản lý.

Về thiệt hại, HĐXX cho rằng việc thiệt hại được xác định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng dự án và hoàn tất cập nhật sang tên trên giấy.

Theo kết luận giám định của hội đồng định giá Trung ương là tại thời điểm hoàn thành chuyển nhượng dự án gây thiệt hại hơn 348 tỷ đồng. VKS buộc thiệt hại tại thời điểm khởi tố 672 tỷ đồng là chưa phù hợp pháp luật.

Sau bản án, có 7/19 bị cáo có liên quan có kháng cáo và kháng nghị đề nghị xác định lại thiệt hại của Viện KSND Tp.HCM.

Trong đó, các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng, Nguyễn Thị Thúy, cựu kế toán trưởng SAGRI; Đoàn Quang Hồi, Giám đốc Công ty TNHH TMDV lữ hành Hòa Bình Quốc tế; Nguyễn Thị Tuyết Mai, cựu trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM – bị cáo Trần Trọng Tuấn kháng cáo đề nghị xem xét lại vụ án một cách công tâm, khách quan, không làm oan đối với bị cáo.

Còn bị cáo Hồ Văn Ngon, cựu Phó Tổng Giám đốc SAGRI kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm theo hướng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị cáo theo quy định pháp luật. Bị cáo Ngon trong phiên xử sơ thẩm đã xin xét xử vắng mặt do đang điều trị bệnh. Sau khi bị tuyên có phạm tội, bị cáo kháng cáo nhưng không lâu sau nam bị cáo này đã qua đời do bệnh nặng.

Ngoài kháng cáo của 7 bị cáo nói trên, Viện KSND Tp.HCM cũng có kháng nghị đề nghị TAND Cấp cao tại Tp.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng xác định thiệt hại của vụ án là số tiền thực tế nhà nước bị thất thoát tính đến thời điểm được ngăn chặn như cáo trạng truy tố là 672 tỷ đồng.

Cựu PCT UBND Tp.HCM được giảm án, cựu Giám đốc Sở Xây dựng kêu oan bất thành

Tại các phiên tòa phúc thẩm mới đây, 5 bị cáo có kháng cáo (ban đầu có 7 bị cáo kháng cáo nhưng một trong số đó đã qua đời do bệnh nặng) xin giảm nhẹ hình phạt đã thừa nhận các sai phạm, nhưng cho rằng bản thân làm việc vô tư, không hề vụ lợi.

Riêng cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM - Trần Trọng Tuấn kháng cáo kêu oan vì cho rằng hành vi của mình không đủ yếu tố cấu thành tội danh như cơ quan tố tụng quy kết.

Hồ sơ điều tra - Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn (Hình 2).

Giảm án cho bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn.

Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Tp.HCM nhận định, bị cáo Trần Trọng Tuấn với vai trò Chủ tịch hội đồng thẩm định, bị cáo buộc phải biết rõ việc chuyển nhượng dự án cần tiến hành thẩm định giá, đấu giá công khai, minh bạch.

Khi họp hội đồng có nhiều thành viên chưa đồng thuận về việc chuyển nhượng, hồ sơ chuyển nhượng chưa đảm bảo, chưa có phương án thoái vốn... Tuy nhiên, bị cáo Tuấn vẫn ký tờ trình chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án trái pháp luật gây thiệt hại hơn 384 tỷ đồng của Nhà nước.

Do đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Tuấn là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan sai, không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, HĐXX cho rằng, với vai trò của mình, bị cáo Tuyến buộc phải biết rõ dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng, nhưng vẫn ký quyết định 6077 gây thiệt hại tài sản Nhà nước, do đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là có căn cứ.

Tuy nhiên, xét bị cáo phạm tội một phần do nể nang cấp dưới, tin tưởng cơ quan chức năng có chuyên môn, quá trình công tác có nhiều thành tích, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nên HĐXX chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Lê Tấn Hùng, theo HĐXX, bị cáo Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B (quận 9) dù biết rõ dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục, ký văn bản đề nghị UBND Tp.HCM chấp thuận nhằm chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 348 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo lập khống dự án, bàn bạc cấp dưới chỉ đạo cấp dưới lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài, chiếm đoạt tiền của SAGRI nhưng thực tế không có hợp đồng nào được thực hiện trong năm 2016. Nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo về tội Tham ô tài sản.

Tuy nhiên, xét quá trình công tác, bị cáo Hùng có nhiều bằng khen, giấy khen. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vợ con bị bệnh, mẹ bị cáo có công với cách mạng. HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Tòa sơ thẩm cũng xem xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt để giảm án cho bị cáo Đoàn Quang Hồi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TMDV Lữ hành Hòa Bình Quốc tế.

Với 2 bị cáo có kháng cáo còn lại là Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng SAGRI và Nguyễn Thị Tuyết Mai, nguyên Trưởng phòng Nhân sự hành chính SAGRI, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng người, đúng tội nên không có căn cứ để giảm án cho các bị cáo.

Đối với kháng nghị của VKSND Tp.HCM về việc xác định thiệt hại của vụ án là số tiền thực tế nhà nước bị thất thoát tính đến thời điểm được ngăn chặn như cáo trạng truy tố là 672 tỷ đồng, HĐXX cho rằng kháng nghị này chưa phù hợp với quy định pháp luật nên tòa không chấp nhận.

Từ các nhận định nói trên, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Vĩnh Tuyến 5 năm tù giam (giảm 1 năm so với án sơ thẩm) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Tòa phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 14 năm tù về tội Tham ô tài sản, tổng hình phạt chung 24 năm tù (giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm; tòa phạt bị cáo Hồi 6 năm tù (giảm 2 năm tù) về tội Tham ô tài sản.

HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án sơ thẩm, đình chỉ vụ án đối với bi cáo Hồ Văn Ngon do bị cáo Ngon đã chết sau khi có kháng cáo.

HĐXX TAND Cấp cao tại Tp.HCM cũng quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tp.HCM về xác định thiệt hại của vụ án như đã nêu trên.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.

Sai phạm tại SAGRI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến khai gì?

Thứ 4, 08/06/2022 | 19:00
Nhiều bị cáo liên quan trong vụ án thừa nhận trách nhiệm nhưng cho rằng không tư lợi. Riêng cựu Giám đốc Sở Xây Dựng Tp.HCM kêu oan.
Cùng tác giả

Lãnh án nặng sau đòn ghen vô cớ

Thứ 5, 18/08/2022 | 18:52
Nghi ngờ vợ và con riêng của cha dượng vợ “qua lại không trong sáng”, bị cáo Quốc ghen tuông và dùng dao đâm nạn nhân.

Án mạng sau câu hỏi “mày muốn gì”?

Thứ 5, 18/08/2022 | 18:42
Sau câu hỏi “mày muốn gì”, bị cáo Cẩn đứng ngay dậy, cầm ghế nhựa đập vào đầu anh D. khiến nạn ngân ngã đập đầu xuống nền xi măng và tử vong.

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Bản án cho nam thanh niên đánh chết bạn gái trong cơn phê ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:48
Sau khi sử dụng ma túy, Nam và bạn gái xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc tức giận, Nam dùng cây gỗ đánh tới tấp vào người bạn gái dẫn đến nạn nhân tử vong.

Tp.HCM: Đình chỉ điều tra một trùm cờ bạc trực tuyến

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Quá trình tạm giam, trùm cờ bạc trực tuyến Chiu Hao Cheng nhiễm Covid-19 và đã chết nên được đình chỉ điều tra bị can đối với người này.
Cùng chuyên mục

Lãnh án nặng sau đòn ghen vô cớ

Thứ 5, 18/08/2022 | 18:52
Nghi ngờ vợ và con riêng của cha dượng vợ “qua lại không trong sáng”, bị cáo Quốc ghen tuông và dùng dao đâm nạn nhân.

Cựu Bí thư Bình Dương nhắc cấp dưới "làm sai thì phải nhận lỗi"

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:43
Tại phiên tòa sáng ngày 18/8, ông Trần Văn Nam nhắc cấp dưới của mình "làm sai thì phải dũng cảm nhận lỗi, mình phải ngẩng đầu với bà con Bình Dương”.

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Bản án thích đáng cho đối tượng trộm cắp tài sản và tàng trữ ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 21:26
Nguyễn Vũ có hành vi tàng trữ trái phép 0,1206 gam heroin nhằm mục đích sử dụng thì bị tổ tuần tra kiểm soát Công an phường Đức Thắng phát hiện bắt giữ.

Xét xử "đại án" Bình Dương: Chối bỏ việc thuê người bán thịt lợn đứng tên công ty

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:11
Đến nay, Văn phòng tỉnh ủy, Thường trực tỉnh ủy đang quyết liệt giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được làm rõ.
     
Nổi bật trong ngày

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.

Vì ham 50 triệu đồng tiền công giao ma túy, người đàn ông nhận án tử hình

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Có khách đặt ma tuý, Bốn báo giá 5 bịch ma tuý 9.000USD. Bốn yêu cầu khách phải trả cho mình 50 triệu đồng tiền công. Khi chuẩn bị giao dịch ma tuý, Bốn bị bắt.

Tòa án xử phúc thẩm vụ công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:31
HĐXX tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa và một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Bình, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Tp.HCM: Đình chỉ điều tra một trùm cờ bạc trực tuyến

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Quá trình tạm giam, trùm cờ bạc trực tuyến Chiu Hao Cheng nhiễm Covid-19 và đã chết nên được đình chỉ điều tra bị can đối với người này.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.