Bị công an khu vực giữ chứng minh nhân dân

Tôi có đăng ký tạm trú tại phường A. Đêm 28/12/2012 công an khu vực tới kiểm tra tạm trú và giữ luôn chứng minh nhân dân của tôi. Như vậy có đúng không?

Theo Điều 10 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân thì Chứng minh nhân dân (CMND) của công dân bị tạm giữ trong các trường hợp sau:

Có hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật phải bị tạm giữ CMND (để ngăn chặn và bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính);


Ảnh minh họa

Bị tạm giam, thi hành án phạt tù tại trại giam; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

Công dân được nhận lại CMND khi chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính; hết thời hạn tạm giam, chấp hành xong án phạt tù; chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

Vậy khi công an kiểm tra về cư trú nếu bạn có vi phạm pháp luật về cư trú (như chưa làm thủ tục đăng ký tạm trú ...) dẫn tới bị xử phạt hành chính thì công an có thể tạm giữ CMND của bạn để đảm bảo bạn sẽ thực hiện việc nộp phạt. Nếu bạn không thuộc các trường hợp bị tạm giữ CMND như nêu trên thì việc công an giữ CMND của bạn là sai.

Theo Cổng thông tin Bộ tư pháp

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi