Bi hài chậm nộp phí cho thôn, dân chịu tiền lãi suất tại xã NTM

23:33 13/07/2017

Mỗi năm, dân phải “cõng” nhiều khoản phí, nộp chậm sẽ bị thôn phạt tính theo lãi suất. Chuyện vô lý trên diễn ra tại thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Trúc, trú tại thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, vào năm 2017, mỗi khẩu trong gia đình ông phải đóng cho thôn 7 loại phí, gồm: Đổ xô bồ đường Đồng Mắn; điện sáng nông thôn; dịch vụ; thủy lợi đầu canh nộp cho xã; đổ xô bồ đường nội đồng; khẩu cơ đê; tiền thiếu đuôi chuột. Như vậy, với 3 nhân khẩu, gia đình ông Trúc phải nộp cho thôn tổng số tiền 870.000 đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn phải nộp thêm cho xã 9 khoản phí khác.

Ông Trúc cho hay, con trai ông là Nguyễn Xuân Dương đi làm ăn xa quê đã hàng chục năm nay nên sau khi cưới vợ, con dâu ông vẫn sinh sống bên nhà ngoại (ở một huyện khác), chưa nhập vào hộ khẩu gia đình. Thế nhưng, vừa hay tin con trai ông kết hôn, thôn đã đến bắt đóng tiền.

Xã hội - Bi hài chậm nộp phí cho thôn, dân chịu tiền lãi suất tại xã NTM

Những khoản thu đều do ban cán sự thôn tự ý quy định và truy thu lãi suất.

Theo ông Trúc, điều khiến ông bức xúc hơn cả là gia đình ông thuộc diện chính sách, 2 anh trai là liệt sỹ, mẹ là bà mẹ Việt Nam anh hùng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Ông vừa bị tai nạn gãy chân. Mặc dù đã đề xuất với ban cán sự thôn nhiều lần, nhưng gia đình ông chưa từng được miễn, giảm bất kỳ một khoản thu nào. Thậm chí, nếu nộp chậm còn bị thôn truy thu lãi.

“Việc bắt con dâu tôi nộp tiền khi nó chưa về nhà ở và nhập hộ khẩu là điều rất vô lý. Chính quyền địa phương nơi con dâu tôi sinh sống đã có giấy xác nhận nó nộp nghĩa vụ ở bên đó rồi, nhưng thôn vẫn thu. Tôi ý kiến và không nộp thì đến lúc xin giấy tờ cho con cháu, họ không đồng ý, gây khó khăn rồi truy thu lãi”, ông Trúc bức xúc phản ánh.

Một trường hợp khác, ông Hồ Phúc Tiến trình bày, năm 2016, vợ của ông cũng chưa chuyển khẩu về tại địa phương, nhưng thôn vẫn bắt nộp tiền xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông thấy vô lý nên không đồng ý nộp. Đến năm 2017, thôn truy thu và bắt ông phải nộp cả gốc lẫn lãi suất. Tính ra, cộng thêm các khoản phí trong năm, gia đình ông phải nộp cho thôn số tiền lên đến 4,8 triệu đồng.

Xã hội - Bi hài chậm nộp phí cho thôn, dân chịu tiền lãi suất tại xã NTM (Hình 2).

Dày đặc những khoản thu tại thôn, lên đến con số hàng triệu đồng.

“Người dân chúng tôi rất bức xúc với cái cách tận thu, triệt thu của trưởng thôn. Việc phải nộp các loại phí phục vụ công tác dân sinh trong thôn, chúng tôi không ý kiến, nhưng các khoản đóng nộp quá nhiều và cách thu phí như vậy là bất hợp lý”, ông Tiến nêu quan điểm.

“Mỗi mùa thu hoạch về, trừ tiền giống, tiền phân bón, thuốc trừ sâu, tiền đóng phí cho xã, rồi thêm phí cho thôn, người dân chúng tôi có gì dư dật nữa đâu. Lúa mùa này mất trắng, thu hoạch xong gia đình tôi chưa kịp xoay xở tiền nên nộp chậm 10 ngày, thế mà phải chịu thêm tiền lãi suất cho thôn”, chị Thỏa, một người dân trong thôn lắc đầu ngao ngán.

Xã hội - Bi hài chậm nộp phí cho thôn, dân chịu tiền lãi suất tại xã NTM (Hình 3).

 Bản thân đau ốm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên để kiếm đủ số tiền nộp cho thôn, ông Trúc phải chật vật xoay xở khắp nơi.

Theo tìm hiểu, không riêng gia đình ông Trúc, ông Tiến mà tất cả các nhân khẩu từ 1 tháng tuổi cho đến 69 tuổi sinh sống tại thôn này, đều phải đóng nộp đầy đủ các khoản phí quy định. Tréo ngoe hơn, nhiều năm nay, nếu nộp chậm họ còn phải chịu phạt theo lãi suất. Đáng nói, theo người dân cho biết, tất cả các khoản thu trên đều không được họ đồng ý, việc tính lãi suất cũng là do thôn trưởng tự đề ra. Thế nhưng, nếu ai ý kiến và không chấp hành thì sẽ bị thành kiến, gây khó khăn trong các hoạt động tại địa phương.

Liên quan sự việc, trao đổi với PV, ông Hồ Ngọc Thắng, Trưởng thôn Phù Ích thừa nhận, các khoản thu mà người dân phản ánh và việc thôn thu lãi suất đã có từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, ông Thắng cho biết, đều thông qua ý kiến của dân trước khi thực hiện.

“Bất cứ ai có hộ khẩu và sinh sống, cưới về tại thôn đều phải thu hết, không loại trừ bất cứ trường hợp nào. Những khoản thu này, chúng tôi cũng thông qua ý kiến người dân trong các cuộc họp và được người dân đồng ý rồi, chứ không tự ý thu (?!). Việc tính lãi suất là để đảm bảo công bằng và trách nhiệm của người dân trong việc đóng nộp”, ông Thắng nói.

Xã hội - Bi hài chậm nộp phí cho thôn, dân chịu tiền lãi suất tại xã NTM (Hình 4).

 Ông Thắng thừa nhận có việc tính lãi suất trong nhiều năm nay.

Tiếp tục liên hệ làm việc với UBND xã Ích Hậu về nội dung nêu trên, ông Trần Quốc Trình, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã này bàng quan trả lời: “Thôn Phù Ích là một trong các thôn đầu tàu, đóng nộp các khoản nhanh nhất trong xã. Chúng tôi thấy các khoản thôn thu như vậy cũng không có gì là nhiều đâu. Chuyện thu lãi suất thì xã không có chủ trương, nhưng chắc thôn đã bàn bạc thống nhất với người dân rồi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Đáng chú ý, trong suốt cả quá trình làm việc với ông Hồ Ngọc Thắng và ông Trần Quốc Trình, điều mà các vị này quan tâm không phải là người dân bức xúc điều gì, mà liên tục đặt câu hỏi với PV, ai là người đã tố cáo với báo chí nội dung trên?

(Còn nữa...)

Ngân Hà - Cao Uyên

Bạn đang đọc bài viết Bi hài chậm nộp phí cho thôn, dân chịu tiền lãi suất tại xã NTM tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục