Bí kíp sống đầm ấm của gia đình nhiều thế hệ Hà Nội lắm ƯU nhiều NHƯỢC điểm

06:34 31/03/2016

Xã hội hiện đại, mô hình gia đình “Tam, tứ đại đồng đường” truyền thống đang ngày càng ít đi bởi các gia đình trẻ đều muốn ở riêng, ăn riêng và phần nhiều cũng vì không sắp xếp được.

Ưu - Nhược điểm của những gia đình nhiều thế hệ

Theo chia sẻ của nhiều người hiện đại, có không ít bất đồng xảy ra trong một gia đình nhiều thế hệ. Và họ luôn trăn trở phải làm sao để giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống của mình. Họ cố gắng đấu tranh, hoặc ngấm ngầm tìm cách để giữ cái gọi là “nếp nhà”. Liệu mô hình văn hóa “tứ đại đồng đường” hay “ngũ đại đồng đường” có mang lại sự riêng biệt?

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia tư vấn Tâm lý, Thạc sỹ Lê Thị Thảo chia sẻ: “Phải thừa nhận là một gia đình có bốn- năm thế hệ sống chung vẫn duy trì được “nếp nhà” và truyền thống gia đình. Bởi giữa các thành viên có một sợi chỉ đó liên kết với nhau, cùng nhau chia sẻ những diều trong cuộc sống.

Chưa kể, khi sống dưới một mái nhà, các thành viên sẽ hộ trỡ nhau trong giáo dục thế hệ trẻ, giúp trẻ nhận thức được giá trị của gia đình và ý nghĩa của việc duy trì một gia đình hạnh phúc. Ngoài ra, họ còn cùng nhau san sẻ những khó khăn, thử thách để đạt được sự thống nhất và hòa thuận.

Một số gia đình vẫn duy trì được nếp nhà đầm ấm yên vui, ấm êm!

Đặc biệt, các thành viên thể hiện được sự tôn trọng và lắng nghe dành cho nhau. Các thế hệ sau biết và hiểu được những “tôn ti trật tự” để cùng nhau chung sức xây dựng gia đình ngày một bền vững. Nếu nhìn vào một gia đình tứ đại đồng đường sẽ nhìn thấy việc các thành viên sẵn sàng chia sẻ công việc cùng nhau, họ làm việc và sinh hoạt chung trong một không gian, điều đó vô cùng có ý nghĩa.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mô hình gia đình truyền thống nhiều thế hệ vẫn có những phức tạp riêng. Nếu không thực sự khéo léo, không có người chèo lái rất dễ dẫn đến mâu thuẫn.

Đó là những va chạm xuất phát từ mâu thuẫn trong suy nghĩ cũng như phong cách sống. Cha ông ta vẫn thường có câu “Mỗi thời mỗi khác

Bạn đang đọc bài viết Bí kíp sống đầm ấm của gia đình nhiều thế hệ Hà Nội lắm ƯU nhiều NHƯỢC điểm tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục